Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Liệu staking trên Ronin có mang lại cơ hội airdrop như Cosmos?

Vừa qua dự án Pixel đã tiến hành airdrop với nhiều tiêu chí, trong đó có staker RON. Với kỳ vọng phát triển một hệ sinh thái Gaming toàn diện, liệu staking RON có mang lại cho chúng ta cơ hội như Cosmos (nổi tiếng với việc stake và nhận airdrop)?
Avatar
Sammie
Published Feb 21 2024
Updated Feb 21 2024
5 min read
thumbnail

Vừa qua dự án Pixel đã tiến hành airdrop với nhiều tiêu chí, trong đó có staker RON. Với kỳ vọng phát triển một hệ sinh thái Gaming toàn diện, liệu việc staking RON có mang lại cho chúng ta cơ hội như Cosmos (nổi tiếng với việc stake và nhận airdrop)?

Tổng quan hệ sinh thái RON

Ronin là mạng lưới blockchain được phát triển bởi Sky Mavis (công ty đứng sau Axie Infinity). 

Công ty đã được định giá 3 tỷ USD sau nhiều vòng gọi vốn khác nhau. Hiện tại dù trải qua sự kiện hack Ronin Bridge gây thiệt hại tới 600 triệu USD, nhưng hệ sinh thái xung quanh Ronin vẫn đang ngày một được hoàn thiện.

hệ sinh thái ronin
Hệ sinh thái xung quanh Ronin

Có thể thấy rằng, Ronin là một blockchain tập trung chính cho các dự án Game và NFT. Trước đây, Ronin chỉ có một sản phẩm chính là tựa game Axie Infinity. 

Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, đội ngũ phát triển đang dần tích hợp thêm các nền tảng cơ sở hạ tầng để phục vụ cho tham vọng kể trên (như Oracle, DeFi, Onramp, Marketplace, …).

Bên cạnh đó, Ronin cũng đã đón nhận thêm nhiều tựa game mới xây dựng trên blockchain. Một vài cái tên bao gồm CyberKongz, Pixels, ZOIDS WILD AREA, …

Công ty cũng ra mắt sản phẩm Mavis Hub Launchpad hỗ trợ tài chính cho các dự án hoạt động trên đây. 

advertising

Cơ hội tương tự như Cosmos trên Ronin

Cosmos là một hệ sinh thái nổi tiếng với phong cách stake để nhận airdrop. Với rất nhiều dự án xây dựng trên nền tảng Cosmos SDK, chiến lược airdrop cho các staker trên đây rất được ưa chuộng.

Một ví dụ nổi bật trong thời gian gần đây có thể kể tới TIA (Celestia) khi dự án phân bổ khoảng 20 triệu token TIA cho các staker trên IBC, Cosmos hub và Osmosis.

tiêu chí nhận airdrop tia
Tiêu chí nhận airdrop TIA. Nguồn: Celestia

Một dự án khác cũng có tiêu chí airdrop cho các staker trên Cosmos đó là SEI. Ngoài ra trong quá khứ, cũng có rất nhiều blockchain thực hiện hoạt động tương tự.

Điều này mang lại cho các staker trên Cosmos nguồn thu khổng lồ từ việc nhận airdrop và thậm chí nguồn thu này còn lớn hơn khi giá token được airdrop tăng trưởng mạnh.

Vừa qua dự án Pixels cũng đã công bố airdrop token PIXEL cho các stakers trên Ronin. Với nguồn lực cùng hệ sinh thái đang lên, rất có thể trong tương lai các staker RON sẽ nhận được nhiều airdrop hơn nữa.

Với chỉ 1 RON tham gia staking, bạn sẽ nhận về 183 PIXEL và có thể nhận lên tới gần 4,000 PIXEL nếu stake nhiều RON.

Với các tier thấp, mức ROI mà staker nhận được đều trên 50% (với mức giá 3 USD của RON và 0.5 USD của PIXEL).

Do đó, rất có thể trong tương lai, khi nhiều dự án khởi chạy trên Ronin, họ sẽ tiến hành airdrop để thu hút người dùng trong những giai đoạn phát triển đầu tiên.  

Vẫn có rủi ro khi mảng game chưa thực sự trở lại

Tuy nhiên, rủi ro với ý tưởng giao dịch này vẫn khá rõ nét khi thị trường game chưa thực sự trở lại. Điều này được thể hiện qua khối lượng giao dịch NFT vẫn đang khá trầm lắng.

volume giao dịch nft chưa quay lại
Khối lượng giao dịch NFT chưa quay lại. Nguồn: The Block

Bên cạnh đó, hoạt động gọi vốn cho Gaming vẫn đang tiếp tục xu hướng giảm cả về số lượng lẫn số lượng thương vụ thực hiện.

số lượng và tổng vốn giải ngân vào gaming giảm
Số lượng và tổng vốn giải ngân vào các dự án Gaming. Nguồn: Footprint Analytics

Cũng có các rủi ro xung quanh việc đầu cơ ngắn hạn và lợi ích dài hạn không thực sự được đảm bảo. Ví dụ như trong trường hợp của PIXEL, chúng ta thấy giá NFT Pixels Farmland giảm sau khi dự án công bố airdrop có thể là một căn cứ cho luận điểm này.

dữ liệu giá nft farmland
Dữ liệu giá NFT Farmland. Nguồn: Opeansea

Ngoài ra vấn đề insider trading trong hệ sinh thái Ronin cũng gây ra rủi ro cho nhà đầu tư. Trong sự kiện niêm yết RON, giá token đã giảm mạnh khi chính thức lên sàn. Binance cũng đã đưa ra mức thưởng lên tới 5 triệu USD để điều tra rò rỉ thông tin.

binance treo thưởng trong sự kiện niêm yết ron
Binance treo thưởng trong sự kiện niêm yết RON. Nguồn: Cointelegraph

Tất cả các rủi ro kể trên đều có thể tiềm ẩn thua lỗ nặng đối với ý tưởng đầu tư này. Vì khi đó, các kỳ vọng dài hạn như trường hợp của Cosmos sẽ không được đảm bảo.

Đọc thêm: Cơ hội kiếm tiền trên blockchain Solana là gì?

RELEVANT SERIES