Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Sự kiện ra mắt Aptos khiến cộng đồng dậy sóng

Được các sàn giao dịch lớn thông báo niêm yết đồng loạt, Aptos (APT) khiến cộng động dậy sóng khi tokenomics cụ thể chưa được công bố.
Amber avatar
kaylin
6 min read
Published Oct 18 2022
Updated Mar 30 2024
aptos mainnet

Bài viết này dựa trên bài đăng của @MacnBTC - nhà đầu tư crypto với hơn 262,300 lượt theo dõi trên Twitter. Ông được cộng đồng crypto biết đến khi thường xuyên chia sẻ các kiến thức về đầu tư và trading.

Dưới đây là một số chia sẻ của @MacnBTC mà MarginATM tổng hợp về dự án Aptos với các trường hợp về tokenomics của Aptos (APT) có thể ảnh hưởng tới giá token trong thời gian tới.

Tổng quan về Aptos

Aptos là dự án blockchain Layer 1 được xây dựng bằng ngôn ngữ lập trình Move. So với các ngôn ngữ lập trình khác, Move có khả năng quản lý và xác minh nguồn tài nguyên trên Blockchain để đảm bảo tính an toàn. Khi các giao dịch được thực hiện, chúng sẽ có 2 trạng thái: xác định ẩn và đo lường.

Vì Aptos là Layer 1 nên nó sẽ cạnh tranh với ETH, SOL, AVAX,... Aptos được thiết kế nhằm giải quyết thời gian ngừng hoạt động thường xuyên của SOL và các hạn chế của ETH.

Theo đó, đội ngũ Aptos đang tập trung vào khả năng mở rộng và tăng cường để blockchain đạt 160,000 giao dịch/giây bằng cách sử dụng công cụ thực thi song song (Block-STM), dẫn đến chi phí giao dịch thấp cho người dùng.

Tuy nhiên, sau thông báo mainnet của Aptos, tài khoản @ParadigmEng420 trên Twitter đã chia sẻ ảnh chụp tốc độ giao dịch trên blockchain. Aptos tuyên bố tốc độ xử lý giao dịch sẽ đạt 100,000 TPS trong phiên bản hoàn thiện.

TPS rơi vào khoảng 4 giao dịch/giây, thấp hơn 25 lần so với dự tính. Thậm chí Bitcoin (vốn nổi tiếng có TPS khiêm tốn) vẫn đạt được 5 giao dịch/giây.

advertising

Aptos được định giá quá cao?

Theo @MacnBTC, Aptos đang được định giá cao hơn nhiều so với nhiều dự án Layer 1 tương tự khi ra mắt.

Trong năm 2022, Aptos đã gọi vốn được 350 triệu USD và thu hút được lượng lớn dự án từ Solana chuyển qua. Để so sánh, trước đây, Solana chỉ huy động được 25 triệu USD trước khi ra mắt.

Ở vòng hạt giống, Aptos đã huy động được 200 triệu USD do Andreessen Horowitz dẫn đầu cùng với tổng số 15 nhà đầu tư tham gia bao gồm Coinbase, FTX Ventures, Tiger global,...
Ở Series A, Aptos đã huy động được 150 triệu USD, dẫn đầu bởi FTX ventures và Jump crypto cùng với 11 nhà đầu tư khác bao gồm ParaFi và OAK HC.
Giữa tháng 9, Binance Labs thông báo đầu tư vào Aptos để giúp blockchain này xây dựng cơ sở hạ tầng và khả năng mở rộng. Đây có thể được xem như khoản đầu tư mở rộng của vòng gọi vốn trước đó, số tiền cụ thể của thương vụ này không được tiết lộ.

“Aptos hiện được định giá ở mức 3 tỷ USD và có khả năng ra mắt ở mức trên 6 tỷ USD. Điều này thật vô lý!”

Tokenomics của Aptos chưa được công bố

Đến nay, tokenomics của Aptos chưa được công bố dù được nhiều sàn lớn (Binance, FTX,...) đồng loạt thông báo niêm yết. Điều này khiến cộng đồng crypto dậy sóng. Nhiều KOL trên Twitter đã chế nhạo Aptos với cái tên mới là “Craptos” (aptos dởm).

Dưới đây là 2 kịch bản về tokenomic của dự án được @MacnBTC đưa ra.

Kịch bản 1

Số APT của tất cả các nhà đầu tư bị khóa khi ra mắt. Market maker là người duy nhất nhận được APT cùng với số APT được dùng để airdrop và khuyến khích cộng đồng.

Nếu Aptos khóa tất cả APT của nhà đầu tư. Khi list sàn, APT sideways mà không bị đẩy giá, @MacnBTC cho rằng APT có thể diễn ra đợt tăng giá bền vững hơn trong trung hạn.
Ngược lại, nếu APT được bơm mạnh ngay khi list sàn, khả năng cao trong thời gian tới, APT có thể bắt đầu giảm mạnh trong nhiều ngày tiếp theo.

Đây là kỹ thuật được các nhà tạo lập thị trường (MM) sử dụng để tạo ra lượng thanh khoản ngắn hạn nhiều nhất hay còn gọi là (người mua) để phân phối (bán) số lượng lớn nhất các token.

Đến nay, thông tin về MM của Aptos chưa được công bố. Tuy nhiên, @MacnBTC cho rằng MM có thể là Alameda - vốn được biết đến là kẻ săn mồi chỉ cố gắng lấy ra nhiều tiền nhất của nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Kịch bản 2

Nhà đầu tư sẽ nhận được APT sau khi các sàn CEX niêm yết. Theo đó, APT có thể giảm mạnh tương tư như DYDX.

Bên cạnh đó, theo @lawmaster - researcher tại TheBlock cho rằng Upbit đã vô tình làm rò rỉ tokenomic của APT trong báo cáo về Aptos. Trong đó 50% sẽ được phân bố cho cộng đồng.

Việt Nam là Quốc gia có lượng truy cập vào websute của Aptos nhiều nhất trong một tháng qua.

Một số câu hỏi về Aptos được cộng đồng crypto đặt ra và chưa có đáp án!

APT giá nào thì mua được?
Liệu APT có là ICP thứ hai khi được định giá quá cao trước khi được ra mắt?
Ai thực sự là người cầm APT tại TGE?
Vốn hoá, nguồn cung của APT là bao nhiêu?
Số APT airdrop cho những người chạy node?

Cập nhật

Đến chiều ngày 18/10, Aptos đã công bố tokenomics của dự án (tại đây). Theo đó, thông tin này trùng với báo cáo về Aptos của Upbit bị rò rỉ trước đó. Sơ lược:

Tổng cung ban đầu: 1 tỷ APT.
51% token dành cho cộng đồng.
Nhà đầu tư bị lock trong 12 tháng.

82% token sẽ bị khoá lúc đầu. Chỉ 130 triệu token lưu thông. Aptos cho biết 51% sẽ được sử dụng để hỗ trợ các dự án trên nền tảng và Aptos Foundation.