Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Sui Network đính chính tin đồn sở hữu hơn 84% lượng token stake trên mạng lưới

2 ngày sau khi Justin Bons chỉ trích nặng nề Sui Network thiếu sự phi tập trung với 84% tổng lượng token đang stake đều thuộc chính dự án, Sui Foundation đã lên tiếng đính chính và chối bỏ các cáo buộc vào ngày 06/05/2024.
Amber avatar
Hunt
4 min read
Published May 06 2024
Updated May 06 2024
sui foundation đính chính fud

Sui Network đã giải thích các vấn đề mà dự án được cho là hiểu lầm về tổng cung token của mình vào vụ FUD ngày 04/05/2024 trong một bài đăng trên X. Dự án blockchain layer 1 này đã bác bỏ những chỉ trích về tokenomics liên quan tới việc phân phối và kiểm soát token SUI.

Trong tuyên bố, Sui khẳng định rằng tokenomics của họ là hoàn toàn trung thực và họ sử dụng các bên thứ ba uy tín để quản lý việc lưu trữ token. Họ tuyên bố rằng các token được phát hành theo một lịch trình đã định, chúng có thể truy cập công khai và các nhà sáng lập không thể kiểm soát quỹ hay các token được phân bổ cho các nhà đầu tư, bao gồm cả quỹ dự trữ cộng đồng.

Sui Network cũng cho biết Sui Foundation quản lý các ví chứa token bị khóa, được phát hành theo các điều kiện cụ thể. Việc phát hành token hỗ trợ các dự án khác nhau bao gồm phát triển ngôn ngữ lập trình Move, cải tiến an ninh mạng, hackathons và các khoản tài trợ cho nhà phát triển.

Sui Network giải thích thêm rằng trong số token đang được staking trên Sui và đang lưu thông và thuộc về quỹ phần thưởng staking và phí mạng lưới. 100% phần thưởng staking mà Sui Foundation kiếm được sẽ được trả lại cho cộng đồng và được bao gồm trong lịch trình trả token phát hành công khai.

Đáp trả vấn đề này, Justin Bons cho rằng Sui Foundation đang làm mọi chuyện tồi tệ hơn khi ngầm xác nhận rằng số SUI chưa được phân bổ đã được lưu thông trên thị trường là có thật. Anh cho rằng việc dự án công bố rằng 2030 sẽ mở khóa lượng token chưa được phân bổ này là một lời hứa suông.

Anh kết thúc tweet với việc nói rằng Sui Foundation cần phải cam kết việc trung thực trong tổng cung token và chứng minh cho cộng đồng rằng mình không thể di chuyển, sở hữu những token SUI này. 

Mặt khác, Sui đã bác bỏ các tuyên bố của Bons và nói rằng họ đã công bố rằng tất cả các token, dù đã phân phối hay chưa, đều được quản lý tuân thủ các tiêu chuẩn pháp lý và quy định, được giám sát bởi các nhà cung cấp dịch vụ bảo mật có uy tín như BitGo, Anchorage và Coinbase Prime.

advertising

Vụ việc có vẻ không ảnh hưởng tới giá SUI, SUI không có nhiều biến động lớn và đã sideway từ ngày 03/04/2024.

giá token sui
Giá token SUI chưa có biến động trong nhiều ngày qua. Nguồn: Tradingview

Trước đó, ngày 04/05/2024, Justin Bons - founder của Cyber Capital đã lên tiếng chỉ trích Sui Network khi phát hiện rằng có hơn 6.4 tỷ SUI đang stake trên hệ sinh thái Sui đều thuộc về chính đội ngũ dự án. Trong khi đó có hơn 5.2 tỷ SUI hiện tại theo lịch vesting còn chưa được mở khóa. 

Điều này có nghĩa là Sui Foundation đã sử dụng số SUI chưa được phân bổ này một cách trái phép và thiếu trung thực, ngoài ra việc có quyền sở hữu số token này làm cho cộng đồng lâm nguy bởi vì họ có thể xả lượng token này bất cứ lúc nào. 

Trong khoảng thời gian bị FUD, Sui Foundation liên tục từ chối các câu hỏi và yêu cầu đính chính về toàn bộ lượng SUI đang được stake trên mạng lưới có mục đích gì.  Cho tới ngày 06/05/2024, khi dự án chính thức ra thông báo về các lùm xùm xung quanh vấn đề này.

Tình hình lại tiếp tục tệ hơn khi họ đã ngầm xác nhận rằng Sui Foundation có sở hữu lượng token chưa được phân bổ này. Chính họ đã đem đi stake để nhận thưởng và sẽ “trả lại” cho cộng đồng 100%.

Một KOL crypto của Việt nam lại lên tiếng bảo vệ Sui Network khi cho rằng đây là điều rất bình thường đối với một dự án Layer 1. Sei cũng đang làm tương tự khi có tới 5 tỷ Sei được stake nhưng chỉ có 1.8 tỷ Sei được phép lưu hành trên thị trường. Việc này làm gia tăng bảo mật cho hệ sinh thái và bảo đảm mạng lưới sẽ được an toàn hơn.