thumbnail

Ngày 25/8, Kain Warwick, nhà sáng lập giao thức phi tập trung (DeFi) Synthetix, đề xuất cố định tổng nguồn cung token SNX ở mức 300 triệu. 

Nếu được thông qua, đề xuất sẽ ảnh hưởng đến lợi suất hàng năm (APY) của những người stake SNX. Synthetix sẽ chỉ kiếm được doanh thu thông qua phí giao dịch và phân phối số tiền này cho những người nắm giữ SNX.

coin98
Đề xuất có tác động lớn tới hoạt động sau này của Synthetix.

Theo Coin98, Synthetix là giao thức phát hành tài sản tổng hợp phi tập trung được xây dựng trên Ethereum. Các tài sản này được thế chấp bởi token SNX và có tên gọi là Synth. 

Trong đề xuất ngày 25/8, Warwick cho hay lạm phát phần thưởng SNX ban đầu được tận dụng để “khởi động mạng”. Tuy nhiên, ông cho rằng việc này không còn cần thiết nữa vì nền tảng có thể tạo ra lợi nhuận bền vững thông qua phí atomic swap.

Atomic swap là quá trình hoán đổi token ngang hàng giữa các blockchain mà không thông qua bên thứ ba. Điều này đồng nghĩa người dùng có thể hoán đổi token với một người khác mà không cần đến sàn giao dịch.

Doanh thu bắt đầu tăng mạnh sau khi giao thức DeFi 1inch và Curve sử dụng Synthetix để thực hiện atomic swap, từ đó tăng số lượt sử dụng. Vào tháng 6, tiền phí hàng ngày của Synthetix vượt mốc 1 triệu USD, gấp 4 lần số tiền Bitcoin thu được. 

Theo cryptofees, phí giao dịch trung bình tuần của Synthetix là 158,857 USD, thấp hơn một chút so với mức trung bình 222,651 USD của Bitcoin.

coin98
Doanh thu Synthetix những tháng qua.

Các staker được nhận phí mint stablecoin sUSD của người dùng trên giao thức. Hiện tại, lợi suất của staker từ cả phần thưởng SNX và sUSD vào khoảng 67%. Tuy nhiên, một khi đề xuất mới được phê duyệt, họ sẽ chỉ có thể hưởng lợi từ phí mint sUSD, tương đương 15-20%. 

Trong bài đăng Twitter ngày 25/8, Warwick tin tưởng đề xuất “SIP-276: Turn off the money printer” (SIP-276: Ngừng mint SNX) của ông có khả năng được chấp thuận cao. Ông dự định sẽ thuyết trình về kế hoạch này vào tuần tới.

Nếu đề xuất SIP-276 được ủng hộ trong cuộc bỏ phiếu quản trị, các nhà phát hành sẽ bổ sung thêm 6,750,000 SNX (chia đều thành 10 đợt) vào tổng nguồn cung hiện tại để đạt mốc 300 triệu token. Nguồn cung của SNX đang ở mức 293 triệu token. 

Trước tin tức mới, người dùng Twitter Synthaman tỏ ra khá hào hứng và lạc quan. Người này hy vọng SNX sẽ trở thành một “món hàng hiếm” với tỷ lệ lạm phát bằng 0. Trong khi đó, nhiều người hoài nghi về hiệu quả dài hạn của đề xuất đối với nền tảng.

Công ty phân tích Delphi Digital nhận định Synthetix sẽ phải đối mặt với thách thức trong việc duy trì cơ sở người dùng hiện tại và "thu hút người dùng mới” trong một thị trường mà lợi nhuận là nhân tố chủ chốt.

Để biết được kết quả, chúng ta phải chờ xem liệu Synthetix có thể thu hút nhiều nhà đầu tư chỉ dựa vào tiền phí hay không. Ngoài ra, tác động của việc chấm dứt lạm phát SNX đối với giá token SNX cũng là điều quan trọng. SNX hiện có giá 3.04 USD, tăng 10.5% so với tuần trước.

0
0
icon0
iconicon