thumbnail

Những ngày qua, "vòng xoáy tử thần" của hai token UST và LUNA thuộc hệ sinh thái Terra là chủ đề nóng nhất trong cộng đồng crypto. Trước tình thế "nguy kịch" mà dự án phải đối mặt, Do Kwon và Luna Foundation đã liên tục đưa ra nhiều biện pháp để "cứu sống" blockchain này. Mới đây nhất đó là kế hoạch đốt một lượng khủng UST và stake LUNA. 

Những bước đi của Terra trong giai đoạn “nguy kịch” này

Câu chuyện "giải cứu" Terra lại tiếp tục trở thành chủ đề bàn luận sôi nổi trên Twitter. Trong một chuỗi tweet mới nhất, tài khoản Twitter có tên Terra Money đã giải thích rõ nét hơn về các động thái của CEO Terraform Labs cùng kế hoạch cứu sống UST của Do Kwon.

Trong đó có nhấn mạnh đến đề xuất 1164, chiến lược ban đầu của Do Kwon thiết lập cho Terra từ ngày 11/5. Đề xuất được tạo ra nhằm mục đích cân bằng tốt hơn stablecoin thuật toán UST. Ngoài ra, đề xuất này đã nhận được 220,000 phiếu votes, với tỷ lệ hơn 50%.

Bên cạnh đó, trong chuỗi tweet cũng giải thích rằng có sự “dư cung” của UST. Điều này chính là nguyên nhân dẫn đến sự pha loãng giá trị của LUNA và khiến đồng coin này dump mạnh không có điểm dừng. Vì vậy, mà hệ sinh thái này đã đưa ra quyết định đốt thêm lượng lớn UST.

Trên thực tế, có ba biện pháp khẩn cấp cần được thực hiện. Một trong số đó là tập trung vào đốt nhiều UST hơn. Trong khi đó, trên diễn đàn Terra Research cũng đã tiết lộ về cuộc biểu quyết sắp diễn ra dành cho đề xuất Agora của nền tảng. Về tổng quan, sẽ có khoảng 1.4 tỷ UST được đốt, chiếm 11% trong tổng cung 11.8 tỷ UST hiện tại của đồng stablecoin này. 

Ngoài kế hoạch đốt UST, Terra Labs cũng dự kiến stake 240 triệu token LUNA nhằm mục đích tăng cường quản trị mạng lưới của hệ sinh thái này.

Tuy nhiên, đối với một số nhà phân tích cho rằng stake 240 triệu token LUNA (gần tương đương với 200 triệu USD) là không đủ để cứu dự án. Trong khi đó, một số nhà bình luận khác đã gợi ý rằng Đề xuất 1164 sẽ thực sự đẩy nhanh “vòng xoáy tử thần” đang diễn ra của LUNA và UST.

Terra “suy thoái” khiến các stablecoin gặp nguy? 

Sự việc diễn ra với Terra đã ảnh hưởng không nhỏ đến các dự án stablecoin khác. Gần đây nhất có lẽ là việc USDT bắt đầu mất peg và giảm giá trị. Không những vậy, LUNA và UST dump cũng khiến không ít nhà đầu tư lâm vào cảnh khủng hoảng, trắng tay và gây ra tâm lý hoang mang cho cộng đồng. 

Liệu với những "phương thuốc" mà đội ngũ phát triển Terra đưa ra mới đây có đem lại hiệu quả như kỳ vọng hay không? Có lẽ việc Terra sớm hồi sinh hay không là điều mà không ai trong chúng ta có thể dự đoán được. Hãy cùng chờ đón xem những bước đi sắp tới của hệ sinh thái này bạn nhé!

Đọc thêm: Đã đến lúc cắt lỗ?

0
0
icon0
iconicon