thumbnail

UST mất 40% giá trị trong 24 giờ

Sau một thời gian hồi phục về giá trị $1 thì trong ngày hôm qua UST - Stablecoin của Luna đã tiếp tục mất peg. Có lúc UST đã được giao dịch tại mức 0.6 USD trên 1 UST tương đương với mất 40% giá trị so với trước khi sập. 

UST mất 40% giá trị trong 24 giờ. Nguồn: Tradingview

Hậu quả của việc UST mất Peg, giá LUNA đã giảm 70% chỉ trong 5 ngày.

LUNA giảm sâu trong 5 ngày. Nguồn: Tradingview

UST là một stablecoin thuật toán được hỗ trợ bởi LUNA nhằm duy trì mức giá $1 thông qua cơ chế mint và burn LUNA. Khi giá Luna sụt giảm mạnh dẫn đến Marketcap của LUNA thấp hơn cả Marketcap của UST. Điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cơ chế ổn định của UST bởi vì khi đó một số người dùng sẽ không còn có thể đổi 1 UST cho $1 LUNA. 

Giải pháp từ Luna Foundation Guard

Trước khi diễn ra cú sập thì trong sáng chủ nhật, Luna Foundation Guard (LFG)  đã thông báo sử dụng $1.5 tỷ đô trong quỹ dự án Bitcoin cho Market Maker chủ động hỗ trợ giá UST. 

Cụ thể, họ sẽ thông qua các giao dịch OTC để bán $750M Bitcoin để mua lại UST nhằm làm giảm nguồn cung UST trên thị trường. Đồng thời, LFG cũng cam kết sau khi UST trở về mốc $1 sẽ dùng 750M UST tích góp được để quy đổi lại BTC.

Đến sáng hôm nay, LFG lại tiếp tục thông báo sẽ chi thêm 37,000 BTC (khoảng 1,1 tỷ đô) nhằm cứu giá UST. Như vậy, lượng BTC do quỹ này nắm giữ đã giảm xuống còn 28,000 BTC (khoảng hơn 800 triệu đô).

Điều gì sẽ xảy ra nếu BTC tiếp tục sập và LGF không còn BTC dự trữ trong quỹ của mình?

Binance tạm ngưng rút UST 

Vì sự biến động của đồng UST, sàn Binance đã thông báo tạm ngưng rút UST khỏi sàn.

Binance hoãn rút UST

Mặc cho những nỗ lực từ Luna Foundation Guard thì giá UST vẫn chưa có thể lấy lại giá trị 1 đô la. Theo mọi người, Luna cần làm gì để có thể giải quyết được vấn đề này? Hãy để lại bình luận bên dưới nhé!

Đọc thêm: 1 tỷ đô bị thanh lý trong 24h qua - BTC có nguy cơ rơi về lấp gap $24,000?

0
0
icon0
iconicon