thumbnail

Theo báo cáo tài chính được công bố vào ngày 21/7, nhà sản xuất xe điện của Elon Musk đã bán 75% số Bitcoin nắm giữ để thêm 936 triệu USD tiền mặt vào bảng cân đối kế toán của mình.

Theo báo cáo tài chính mới được công bố vào ngày 21/7, nhà sản xuất xe điện Tesla đã bán phần lớn lượng Bitcoin nắm giữ trong bảng cân đối kế toán của mình.

"Tính đến cuối quý 2, chúng tôi đã chuyển đổi khoảng 75% số Bitcoin công ty hiện có thành tiền tệ fiat. Các chuyển đổi trong quý 2 đã thêm 936 triệu USD tiền mặt vào bảng cân đối kế toán của công ty." Tesla cho biết trong báo cáo.

Theo báo cáo tài chính, lượng Bitcoin ròng Tesla nắm giữ tương đối ổn định trong ba quý liên tiếp. Tính đến cuối tháng 3, Tesla có tài sản kỹ thuật số trị giá 1.26 tỷ USD trên sổ sách của mình. Sau khi thanh lý, công ty hiện có 218 triệu USD tài sản kỹ thuật số. 

Trước đó, vào tháng 3/2021, Tesla đã bán một phần dự trữ BTC của mình, thu về lợi nhuận ròng là 128 triệu USD. Vào thời điểm đó, Giám đốc Điều hành Elon Musk giải thích rằng việc bán Bitcoin (chiếm 10% cổ phần của Tesla) là để "chứng minh tính thanh khoản của Bitcoin như một biện pháp thay thế cho việc giữ tiền mặt trên bảng cân đối kế toán”.

Vào tháng 1/2022, Tesla đã trở thành một trong những công ty sở hữu Bitcoin lớn nhất sau khi mua được số BTC trị giá 1.5 tỷ USD. Việc mua bán đã được tiết lộ trong một hồ sơ vào tháng 2 với Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC). Vào thời điểm đó, Tesla cũng có kế hoạch chấp nhận thanh toán bằng BTC, nhưng kế hoạch này sau đó đã bị hủy bỏ do lo ngại về việc sử dụng năng lượng của Bitcoin.

Theo đó, từ đầu năm 2022, cổ phiếu của Tesla có thời điểm giảm hơn 48%. Hiện TSLA đang được giao dịch ở mức 748 USD.

cổ phiếu tesla 21 7
Cổ phiếu Tesla giảm mạnh từ đầu năm 2022. Nguồn: Tradingview.

Đối với quý 2, Tesla đã báo cáo thu nhập trên mỗi cổ phiếu đã điều chỉnh là 2.27 USD trên doanh thu 16.93 tỷ USD. Tỷ suất lợi nhuận gộp của ngành ô tô đã giảm so với quý 1 và một năm trước do lạm phát và sự cạnh tranh ngày càng tăng đối với các bộ phận của xe điện, chẳng hạn như pin ắc quy. 
 

0
0
icon0
iconicon