Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Tin tức 16/10: Ferrari chấp nhận Crypto, Tether có CEO mới

Tin hot 16/10: Cộng đồng tiền mã hoá xôn xao trước tin MetaMask bị gỡ bỏ khỏi AppStore, Ferrari chấp nhận thanh toán bằng tiền mã hóa, Tether bổ nhiệm CEO mới.
Avatar
Sunny95
Published Oct 16 2023
Updated Oct 17 2023
7 min read
thumbnail

SEC sẽ chấp nhận quỹ Bitcoin ETF Spot đầu tiên

Theo thông tin từ CointeleGraph, SEC sẽ chấp nhận quỹ Bitcoin ETF đầu tiên. Ngay sau đó Bitcoin đã tăng mạnh lên 30,000 USD và nhiều altcoin tăng theo.

Tuy nhiên chưa có thông báo chính thức hoặc nguồn tin uy tín nào ngay lúc này.

btc etf được chấp thuận
Thông tin từ Cointelegraph về ETF Bitcoin được chấp thuận.

Update, khoảng 20 phút sau thông báo của Cointelegraph, BlackRock đã lên tin tiếng đính chính rằng đây không phải là tin tức chuẩn xác. BTC ngay lập tức biến động giảm mạnh 2,000 giá ở chart giao ngay và 2,700 giá ở chart futures.

image
advertising

Ferrari chấp nhận thanh toán bằng crypto

Hãng xe sang Ferrari đã ra thông báo bắt đầu chấp nhận thanh toán bằng tiền mã hóa ở thị trường Mỹ. Chính sách này áp dụng đối với các dòng xe thể thao sang trọng và sẽ dần mở rộng ra thị trường châu Âu.

Đa số các tổ chức truyền thống còn chần chờ chưa chấp nhận crypto một phần vì Bitcoin và nhiều đồng tiền khác không thân thiện với môi trường. Điển hình là Tesla của ông chủ Elon Musk, khi đã chấp nhận thanh toán BTC ở thị trường Mỹ nhưng rồi cũng ngừng chấp nhận 2 tháng sau đó.

Tuy nhiên, với Ferrari thì hãng tự tin tuyên bố rằng đã đạt được mục tiêu về mức trung hòa carbon vào năm 2030 cho toàn bộ chuỗi, nên việc chấp nhận thanh toán crypto không còn là lo ngại quá lớn nữa.

Lý do lớn nhất để Ferrari thân thiện với tiền mã hóa là để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, những người mua trẻ tuổi làm giàu nhờ crypto.

Đối tác xử lý thanh toán của ông lớn ngành xe này không ai khác chính là BitPay. Thông qua BitPay, khách hàng có thể giao dịch bằng BTC, ETH và USDC. Bitpay sẽ ngay lập tức chuyển đổi các khoản thanh toán bằng crypto sang tiền pháp lý thay mặt cho các đại lý của Ferrari, để bảo vệ khoản tiền đó khỏi các biến động giá quá mạnh.

Metamask gặp sự cố bị gỡ khỏi App Store

Vào cuối tuần qua,  nếu truy cập vào thanh tìm kiếm của kho ứng dụng App Store, người dùng sẽ không thể thấy danh mục của MetaMask.

metamask gặp sự cố với app Store
Metamask gặp sự cố với App Store.

Ngay sau đó, đại diện MetaMask là Tayvano rất nhanh sau đó đã có bình luận về sự kiện ứng dụng bị gỡ khỏi App Store. Theo đó, đại diện này cho biết MetaMask đã nhận thức được sự cố trên và đang phân tích để xử lý vấn đề sớm nhất có thể.

Và cho đến khuya ngày 14/10, tài khoản X (Twitter) của MetaMask cho biết đã khắc phục được vấn đề và hiện người dùng đã có thể tìm thấy MetaMask trở lại trên App Store của Apple.

CertiK cắt giảm 15% nhân sự

Theo tuyên bố gửi qua email từ nhà sáng lập và CEO Ronghui Gu, CertiK đang tiến hành điều chỉnh bộ máy nhân sự, bắt đầu từ ngày hôm nay. Công cuộc điều chỉnh đi kèm với việc cắt giảm 15% vị trí tại công ty.

Mới năm ngoái, CertiK đã kết thúc hai vòng gọi vốn với tổng số tiền huy động được là 148 triệu USD. Một lần 88 triệu USD do Insight Partners dẫn đầu, lần sau cách đó 2 tuần với 60 triệu USD do SoftBank Vision Fund và Tiger Global. Số tiền này đã nâng định giá công ty lên hơn 2 tỷ USD.

Hãng kiểm toán blockchain có trụ sở chính tại New York, CertiK cung cấp một bộ giải pháp bảo mật toàn diện bao gồm kiểm định mã nguồn, giám sát rủi ro và truy tìm tài sản. Mặc dù vậy, đơn vị đã không ít lần bị chỉ trích vì chất lượng audit không đảm bảo, nhiều dự án từng được công ty kiểm định vẫn trở thành nạn nhân của các lỗ hổng bảo mật và hacker.

Động thái của CertiK tiếp bước làn sóng cắt giảm nhân sự đang ảnh hưởng lên toàn ngành blockchain. Chỉ trong vài tuần qua, loạt các dự án đã ra thông báo điều chỉnh, chuyển hướng kinh doanh và phải đi đến quyết định tinh giản bộ máy, có thể kể đến Chainalysis, Ledger, Yuga Labs và Polkadot.

FTX stake 5.5 triệu SOL 

FTX Estate đã có động thái staking hơn 5.5 triệu token Solana (SOL), trị giá khoảng 122 triệu USD, vào cuối tuần qua.

Dựa trên dữ liệu on-chain từ SolanaFM, một người phát hiện chiếc ví có dán nhãn FTX Estate đã ủy thác số tiền trên cho Figment, công ty chuyên xử lý staking cho các tổ chức lớn. Tuy nhiên, chỗ SOL vừa đem đi staking chỉ chiếm phần nhỏ trong tổng số FTX đang nắm giữ. FTX Estate có vai trò thu hồi tài sản cho các chủ nợ của sàn giao dịch. 

ftx chuyển sol đến figment
Giao dịch chuyển 5.5 triệu SOL đến Figment. Nguồn: SolanaFM.

FTX là nhà đầu tư sớm vào Solana từ tháng 08/2020, và được trả vesting SOL định kỳ cho đến 2027-2028. Do đó, họ có toàn quyền bán tháo chúng ra thị trường, khiến những người nắm giữ token này lo sợ. Tuy nhiên, quyết định của tòa án đã tạm thời giải vây cho quan ngại này.

Tính đến cuối tháng 08/2023, FTX đã thu hồi được khoảng 7 tỷ USD tài sản, bao gồm 1.1 tỷ USD SOL, 560 triệu USD Bitcoin (BTC), 200 triệu USD dưới dạng bất động sản Bahamas, và 1.9 tỷ USD tài sản kém thanh khoản khác. Để FTX có tiền trả nợ đồng thời tránh gây tác động nặng nề lên thị trường, tòa án Mỹ đã phê duyệt quy trình thanh lý theo từng giai đoạn, với giá trị bán 100-200 triệu USD/tuần.

Tether bổ nhiệm CEO mới

Tether, công ty phát hành stablecoin USDT lớn nhất thế giới, đã thăng chức cho người giữ vị trí CTO trong nhiều năm của mình là ông Paolo Ardoino lên vị trí CEO.

Ông Ardoino sẽ bắt đầu vai trò mới của mình vào tháng 12/2023, kế nhiệm ông Jean-Louis van der Velde, người sẽ chuyển sang vai trò cố vấn tại Tether, kiêm chức vụ CEO của Bitfinex - nền tảng sàn giao dịch tiền mã hoá có mối liên kết chặt chẽ với công ty phát hành stablecoin USDT.

Công ty cho biết ông Ardoino là sự lựa chọn lý tưởng cho CEO mới của Tether do những đóng góp lớn lao của ông trong nhiều vai trò, bao gồm: Tổ chức, kiến thức về Holepunch, khai thác Bitcoin, phần cứng và trí tuệ nhân tạo (AI). Những nỗ lực của ông Ardoino đã thúc đẩy sự đổi mới, cũng như giúp tân CEO trở thành một trong những nhân vật có sức ảnh hưởng trong cộng đồng tiền mã hoá.

Theo thông báo, nhà Giám đốc Điều hành mới của Tether vẫn sẽ giữ vai trò là CTO cho sàn giao dịch Bitfinex, kiêm Giám đốc Chiến lược (CSO) cho giải pháp Bitcoin layer-2 Holepunch.

Đọc thêm: Layer 2 là gì? Giải pháp mở rộng Layer 2 cho Ethereum

RELEVANT SERIES