Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Tether ngừng hỗ trợ USDT trên blockchain EOS và Algorand

Tether công bố ngừng phát hành USDT trên hai mạng EOS và Algorand, hỗ trợ chuyển đổi USDT trong vòng 12 tháng tới. Liệu Tether có "cắt đứt" hoàn toàn với hai blockchain này không?
Avatar
Dyan
Published Jun 25 2024
Updated Jun 25 2024
4 min read
tether ngừng hỗ trợ eos và algorand

Tether, nhà phát hành stablecoin USDT, vừa thông báo sẽ ngừng hỗ trợ cũng như phát hành USDT trên hai blockchain EOS và Algorand kể từ hôm nay, ngày 24/06/2024.

Việc swap USDT trên EOS và Algorand sẽ vẫn tiếp tục diễn ra trong vòng 12 tháng tiếp theo. Vào tháng 06/2025, Tether sẽ đánh giá và công bố các thay đổi tiếp theo nếu có.

tether usdt
Tether ngừng hỗ trợ blockchain EOS và Algorand

Tether nhấn mạnh rằng quyết định này được đưa ra sau khi cân nhắc kỹ lưỡng về cân bằng giữa tính duy trì, mức độ sử dụng và sự quan tâm của cộng đồng. Cộng đồng đóng vai trò then chốt khi Tether mang USDT đến các blockchain cụ thể. 

Tính tới ngày 22/06, tổng cung của USDT trên EOS chỉ đạt khoảng 75 triệu USD (tương đương 0.067% tổng cung USDT). Con số đó trên Algorand thậm chí còn tệ hơn, chỉ đạt hơn 17 triệu USD (tương đương 0.017% tổng cung USDT).

“Chúng tôi luôn xem xét kỹ lưỡng kiến trúc bảo mật của mạng để đảm bảo tính an toàn, tính khả dụng và tính bền vững của blockchain được chọn. Mục tiêu của Tether là phân bổ tài nguyên để nâng cao bảo mật và hiệu quả, trong khi tiếp tục hỗ trợ thúc đẩy sự đổi mới trong không gian tiền điện tử”.
Tether chia sẻ.

Về quyết định ngừng hỗ trợ cho các triển khai trên EOS và Algorand, Tether cam kết rằng quá trình chuyển đổi sẽ được thực hiện một cách cẩn thận và triệt để.

Công ty khẳng định ưu tiên hàng đầu là mang lại trải nghiệm người dùng liền mạch và hỗ trợ cộng đồng trong việc mở rộng USDT trên mọi giao thức.

Với việc loại bỏ Algorand và EOS, Tether đang phát hành stablecoin trên các blockchain Avalanche, Celo, Kava (Cosmos), Ethereum, Liquid Network, NEAR, Polkadot, Solana, Tezos, TON và Tron. 

Tuy nhiên, phần lớn nguồn cung USDT đang được lưu trữ trên các blockchain Ethereum và Tron.

cung usdt trên các blockchain
Phần lớn nguồn cung USDT đang được lưu trữ trên Ethereum và Tron. Nguồn: TheBlockData
advertising

Hồi tháng 08/2023, Tether cũng đã thông báo ngừng hỗ trợ trên các blockchain của Bitcoin, Kusama và Bitcoin Cash. Việc này bao gồm việc dừng mint USDT trên các giao thức Omni Layer (Bitcoin), Kusama và Bitcoin Cash SLP.

Lời giải thích của Tether về quyết định trên như sau:

“Việc duy trì hỗ trợ cho các blockchain không có sự tăng trưởng đáng kể trong một khoảng thời gian dài trở nên không hiệu quả, có thể làm suy yếu bảo mật và giám sát. Do đó, sau khi cân nhắc kỹ lưỡng, Tether ngừng hỗ trợ phát hành USDT trên Kusama, Bitcoin Cash SLP và Omni Layer”.
Tether giải thích.

Omni là layer đầu tiên mà Tether sử dụng vào năm 2014, cho phép phát hành stablecoin trên blockchain của Bitcoin. Mặc dù vậy, Tether cho biết họ vẫn bỏ ngỏ khả năng tái phát hành USDT trên Bitcoin thông qua Omni nếu các giao thức DEX trên Bitcoin phát triển trở lại. 

Trong năm 2023, Tether cũng tích cực đóng góp vào RGB - một hệ thống hợp đồng thông minh (smart contract) hoạt động trên layer 2 và layer 3 của Bitcoin - và tuyên bố sẽ tái phát hành stablecoin trên Bitcoin khi USDT trên RGB chính thức ra mắt. 

Paolo Ardoino, CEO của Tether từng nhận xét về RGB như sau:

"Chúng tôi tin rằng RGB tích hợp tất cả các yếu tố cần thiết để trở thành người kế thừa xứng đáng của Omni. Trên thực tế, nhiều tên tuổi lớn trong cộng đồng Bitcoin ủng hộ RGB".
Paolo Ardoino, CEO của Tether.

Hiện tại, USDT là stablecoin dẫn đầu thị trường về mặt vốn hóa với hơn 112 tỷ USD. Theo sau là USDC, với vốn hóa hơn 32 tỷ USD.

usdt là stablecoin dẫn đầu thị trường
USDT bỏ xa các stablecoin khác về mặt vốn hóa. Nguồn: Coingecko

Đọc thêm: Giao thức Infrared trên Berachain gọi vốn thành công từ Binance Labs

RELEVANT SERIES