SEC Thái cấm 4 loại token

Mới đây, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch của Thái Lan (SEC) đã phê duyệt hướng dẫn cấm các sàn giao dịch tiền điện tử trong nước hỗ trợ bốn loại token khác nhau trong một số trường hợp nhất định.

Trong một thông báo hôm thứ Sáu từ SEC Thái Lan, cơ quan quản lý cho biết Tổng thư ký Ruenvadee Suwanmongkol đã phê duyệt hướng dẫn trao đổi tiền điện tử. Thông báo 18/2564 về “Quy tắc, điều kiện và thủ tục để thực hiện kinh doanh tài sản kỹ thuật số” vào thứ Tư sẽ có hiệu lực.

Các quy định mới cấm các sàn giao dịch của Thái Lan xử lý 4 loại token sau: token dựa trên meme, token dựa trên người hâm mộ, token NFT và các token do sàn giao dịch phát hành.

Đối với các token do các sàn giao dịch phát hành, SEC cho biết rằng bất kỳ loại tiền điện tử nào cũng phải tuân thủ chính xác mô tả trong Whitepaper của chúng cũng như bất kỳ hướng dẫn hiện có nào cho tài sản kỹ thuật số. Nếu các sàn giao dịch không thể đáp ứng các điều kiện này, cơ quan quản lý cho biết họ sẽ phải xóa token. Theo SEC, các sàn giao dịch của Thái Lan có 30 ngày để cập nhật các quy tắc của họ để niêm yết token tuân thủ các nguyên tắc mới.

Thay đổi chính sách này có chủ đích ảnh hưởng đến các token bao gồm Dogecoin (DOGE), một loại tiền điện tử dựa trên meme có giá đã tăng đáng kể kể từ năm ngoái, cũng như Bitkub Coin (KUB), token gốc của sàn giao dịch tiền điện tử địa phương cùng tên.

Bên cạnh đó, SEC Thái Lan đã ban hành một số hướng dẫn cho các nhà giao dịch cá nhân và các công ty tiền điện tử trong năm nay, và việc này bị phản ứng gay gắt từ công chúng. Cơ quan quản lý đã đề xuất yêu cầu nhà đầu tư phải có thu nhập tối thiểu 1 triệu Baht - khoảng $32,000 USD hàng năm mới có thể giao dịch tiền điện tử và các quan chức gợi ý rằng nhà đầu tư nên tham gia một khóa đào tạo về crypto hoặc vượt qua bài kiểm tra để chứng minh kiến ​​thức của họ.

Hàn Quốc thêm nhiều quy định liên quan đến crypto

Các nước Châu Á cũng đang ngày càng siết chặt hơn đối với giao dịch tiền điện tử. Ủy ban Dịch vụ Tài chính của Hàn Quốc (FSC) đã công bố các hạn chế đối với nhân viên điều hành và nhà điều hành sàn giao dịch, ngăn họ giao dịch trên nền tảng của riêng họ. Đơn vị tình báo tài chính của FSC (FIU) gần đây đã gặp gỡ các quan chức từ các sàn giao dịch tiền điện tử, trình bày kế hoạch sửa đổi Đạo luật.

Các sửa đổi mới nhất là hạn chế giao dịch chéo trên các sàn giao dịch tiền điện tử trong nước. Lệnh cấm này được đưa ra với nỗ lực loại bỏ tình trạng thao túng giá và việc không tuân thủ các quy định mới sẽ dẫn đến hình phạt lên tới 89,656 USD (100 triệu won Hàn Quốc) dưới hình thức hủy giấy phép kinh doanh.

Ngoài lệnh cấm giao dịch chéo, để đối phó chống lại hack, các sửa đổi mới nhất sẽ bắt buộc các sàn giao dịch tiền điện tử phải giữ ít nhất 70% tiền gửi của khách hàng trong ví lạnh. Vì phí giao dịch thường được thu bằng tiền điện tử, các sàn giao dịch không có lựa chọn nào khác ngoài việc chuyển đổi chúng thành Won Hàn Quốc trên nền tảng của riêng họ. Quy định mới có nghĩa là giao dịch bắt buộc không đi kèm hoa hồng.

Theo tin tức địa phương, các đại diện của sàn giao dịch tiền điện tử đã tranh luận chống lại lệnh cấm mới vì nó sẽ khiến thu nhập từ hoa hồng trở nên bất hợp pháp và làm gián đoạn nghiêm trọng các dòng doanh thu quan trọng đối với ngành. Bất chấp những lời phàn nàn từ các đại diện của sàn giao dịch, nhà chức trách vẫn thực thi sửa đổi.

Đọc thêm: Cảnh sát Hàn Quốc bị cấm mua crypto

Nhận định

Thái Lan đã có một mối quan hệ phức tạp với tiền điện tử trong nhiều năm và nhiều đề xuất đã được đưa ra. Trở lại vào tháng 2, Bộ trưởng Tài chính của Thái Lan - Arkhom Termpittayapaisith đã bày tỏ lo ngại về tình trạng đầu cơ điên cuồng vào tiền điện tử đang diễn ra. Theo ông, việc lao đầu vào tài sản tiền kỹ thuật số, nếu không được kiểm soát, có thể gây ra những hậu quả tiêu cực cho thị trường vốn của đất nước. Do đó, ban hành các quy định là cần thiết.

Tuy nhiên như đã đề cập ở trên thì Thái Lan chỉ cấm giao dịch đối với một số token nhất định chứ không phải toàn thị trường crypto do đó người dân vẫn có thể thở phào nhẹ nhõm. Các token mà nhà chức trách nhắm vào hoàn toàn có thể hiểu được lý do, DOGE đã tăng nhanh chóng chỉ nhờ vào cộng đồng meme token, còn đồng KUB của sàn giao dịch địa phương trước đây cũng chịu tai tiếng và bị buộc phải đóng cửa trong một thời gian.

Động thái trên của Thái Lan và Hàn Quốc cho thấy các quốc gia Châu Á đang bắt đầu để mắt đến tiền điện tử nhiều hơn. Thay vì cấm đoán một cách tiêu cực như Trung Quốc, các quốc gia này đã và đang tìm cách xây dựng thêm nhiều quy định mới để có thể kiểm soát và chấp nhận tiền điện tử.

Hãy comment bên dưới ý kiến của bạn về vấn đề này nhé. Và đừng quên ghé thăm website Margin ATM, tham gia group Telegram của team mình để không bỏ lỡ những tin tức mới nhất về thị trường crypto.

Đọc thêm: Hà Lan xem xét cấm tiền điện tử

#Crypto #HanQuoc #ThaiLan #NFT