Thanh toán kỹ thuật số sẽ dựa trên CBDC và Stablecoin thay vì Bitcoin, Ethereum và các loại tiền điện tử khác. Lý do chính mà thị trường chính thống chọn lựa là tính ổn định, nhưng chọn gì sẽ tốt cho toàn bộ thị trường tiền điện tử hiện nay tăng trưởng thay vì bị kìm nén?

Đại dịch diễn ra khiến nhiều khái niệm tài chính truyền thống bị phá vỡ, sự phụ thuộc vào tiền mặt giảm xuống khi ngày càng nhiều công nghệ mới ra mắt mỗi ngày nhằm thu hẹp khoảng cách giữa người bán và người mua với ít nhất sự tiếp xúc. Tương lai, các khoản thanh toán sẽ bớt phụ thuộc vào nền kinh tế hiện có, trong khi tiền mặt vốn dĩ làm gia tăng thêm nhiều tham nhũng, khủng bố, rửa tiền…

Có lẽ sự đồng thuận rộng rãi về thanh toán bằng tiền điện tử dựa trên CBDC và Stablecoin thay vì các tài sản đầu cơ như Bitcoin, Ethereum và các loại tiền điện tử khác. Thậm chí còn có các công ty tư nhân như JP Morgan, Amazon, Facebook và Wells Fargo cũng muốn tung ra các stablecoin của riêng họ với mục tiêu giữ cho giá trị đồng tiền của mình ổn định như đồng đô la.

Stablecoin

Nhiệm vụ quan trọng của stablecoin là xử lý giao dịch tức thì, có các khía cạnh riêng tư của tiền điện tử và có định giá ổn định không biến động của tiền tệ fiat.

Stablecoin: What you need to know - Asia Blockchain Review - Gateway to  Blockchain in Asia

Hiện tại, các stablecoin nổi bật nhất trên thị trường được gắn với Đô la Mỹ (USD) vì nó là đồng tiền thương mại toàn cầu được sử dụng nhiều nhất tại thời điểm hiện tại. Ở đây, Tether có vốn hóa lớn nhất thị trường là 34.8 tỷ USD, USDC có 8.96 tỷ USD và BUSD có 3.16 tỷ USD.

CBDC

Một trong những cách tuyệt vời để tránh những phương pháp thao túng với số dư và dự trữ là Tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương (CBDC).

Hiện tại, dự án CBDC tiên tiến nhất là dự án tiền kỹ thuật số của Trung Quốc, đang ở giai đoạn thử nghiệm rộng rãi với ngày càng nhiều người tiêu dùng cùng với các công ty thanh toán tư nhân như Ant Group và Tencent Group.

Để theo kịp thời đại và sự mở rộng ngày càng tăng xung quanh tiền điện tử, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ - Jerome Powell đã thông báo rằng Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ đang tiếp cận chủ đề về Tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương (CBDC) và đồng đô la Mỹ kỹ thuật số bản địa một cách cẩn trọng.

Vậy CBDC hay stablecoin được chấp thuận thì tốt cho thị trường hiện nay?

Vào ngày 4 tháng 1, Văn phòng Kiểm soát tiền tệ (OCC) của Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã thông báo rằng các ngân hàng sẽ được phép chạy các node độc lập cho các mạng sổ cái phân tán và giao dịch bằng stablecoin.

Sau sự chấp thuận này, ngay cả các dự án stablecoin như Curve DAO (CRV), MakerDAO (MKR), Terra (Luna) và Reserve Rights(RSR) đã chứng kiến ​​sự gia tăng về khối lượng đầu tư khi các nhà đầu tư nhận ra rằng những lo ngại về quy định của họ đã được giảm bớt.

Mặc dù có vốn hóa thị trường cao và nguồn cung lưu hành nhưng Tether cũng đã bị ngập trong những tranh cãi. Tether đã bị đưa ra tòa cùng với Bitfinex, một nền tảng giao dịch tiền điện tử bởi văn phòng Bộ trưởng Tư pháp New York (NYAG) vì đã trình bày sai các khoản tiền và dự trữ để bù đắp cho khoản lỗ của Bitfinex trong năm đó.

Trong một thông cáo báo chí gần đây từ văn phòng NYAG, Bitfinex và Tether đã được yêu cầu trả 18.5 triệu đô la tiền phạt cho bang New York và họ sẽ ngừng bất kỳ hoạt động giao dịch nào với người dân ở đây. Động lực đó cũng cũng giúp thị trường đi lên rất nhiều.

Còn với CBDC, blog của ByBit có tiêu đề “Vai trò của CBDC ở Hoa Kỳ”, những câu hỏi quan trọng về kỹ thuật và chính sách vẫn chưa được trả lời và một khoảng thời gian chờ đợi kéo dài trước khi phần còn lại của thế giới sẽ được nghe về bất kỳ xác nhận nào về việc ra mắt.

Blog tiếp tục nói về cách số hóa đồng đô la Mỹ có thể cho phép Fed thực hiện quyền kiểm soát từ đầu đến cuối đối với hệ thống tiền tệ ngoài việc in và tiêu hủy tiền, điều này có thể dẫn đến sự ổn định tài chính hơn cho nền kinh tế.

Fed hoàn toàn giám sát đối với đồng đô la Mỹ kỹ thuật số được phân phối cho công chúng từ các ngân hàng thương mại và các tổ chức khác, đặc biệt là khi Fed đang xem xét sử dụng kết hợp công nghệ hiện tại và mới để tạo điều kiện thuận lợi cho bộ máy tài chính này.

Vấn đề cốt lõi ở bản chất của 2 loại tiền nằm ở sự kiểm soát, nhưng câu hỏi đặt ra là đồng tiền nào được chấp nhận thì tốt hơn cho thị trường tiền điện tử, điều giúp chúng trở nên chính thống hơn trong thế giới tài chính và tăng trưởng đúng với bản chất của mình?

Cùng đợi câu trả lời từ chính thị trường cùng chúng mình, và đừng quên đọc thêm các tin tức cập nhật mới nhất nhé: Có thể mua tiền điện tử bằng thẻ Visa

#CBDC #Stablecoin #MKR #LUNA #RSR #Tether