Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Thị trường crypto bất ổn sau tin tức của FED

Tối ngày 26/8, Bitcoin tăng nhẹ khi có tín hiệu tốt từ chỉ số giá tiêu dùng cá nhân (PCE). Sau đó FED đã có động thái tiêu cực khiến thị trường đỏ lửa.
Avatar
kaylin
Published Aug 26 2022
Updated Sep 13 2022
3 min read
thumbnail

Tối ngày 26/8, Bitcoin tăng nhẹ khi có tín hiệu tốt từ chỉ số giá tiêu dùng cá nhân (PCE). Tuy nhiên, sau đó FED đã có động thái tiêu cực khiến thị trường đỏ lửa, Bitcoin đang giảm về mức 20,000 USD.

Theo báo cáo từ Bộ Thương mại Mỹ vào ngày 26/8, chỉ số giá tiêu dùng cá nhân cốt lõi đã tăng 0.1% trong tháng 7. Dữ liệu lạm phát thấp hơn dự đoán (với mức tăng 0.2%). Trong năm, PCE cốt lõi đã tăng 4.6%, giảm 0.1% so với con số 4.7% của tháng 6. Đây là mức thấp nhất kể từ tháng 10/2021.

chỉ số pce cốt lõi.

Chỉ số PCE cốt lõi là 0.1%.

Chỉ số giá tiêu dùng cá nhân cốt lõi (PCE core) đo lường sự thay đổi trong giá cả hàng hóa và dịch vụ được người tiêu dùng thu mua với mục đích tiêu dùng, ngoại trừ thực phẩm và năng lượng. Giá cả được định theo tổng chi phí mỗi món đồ. Chỉ số này đo lường sự thay đổi giá cả đến từ khía cạnh người tiêu dùng.

Như vậy, chỉ số PCE vừa được công bố thấp hơn so với dự đoán 0.1%. Vào 19h30 (26/8), khi tin tức này được công bố, có gần 30 tỷ USD chảy vào thị trường, Bitcoin đã tăng hơn 3%.

bitcoin tăng hơn 3

Bitcoin tăng hơn 3% khi chỉ số PCE được công bố. Nguồn: Tradingview.

Tuy nhiên, đến 21h30 cùng ngày, trong bài phát biểu của mình, chủ tịch FED Jerome Powell đã nhấn mạnh về tình hình lạm phát hiện tại kèm theo động thái thắt chặt chính sách tiền tệ trong thời gian tới đã khiến thị trường crypto chìm trong sắc đỏ.

Theo Bloomberg, ông Powell cho biết FED sẽ không nới lỏng chính sách tiền tệ và việc điều chỉnh lãi suất trong tháng 9 sẽ phụ thuộc vào số liệu kinh tế sắp tới.

“Mặc dù chỉ số lạm phát tháng 7 giảm xuống còn 8.5% là dấu hiệu rất đáng mừng. Tuy nhiên, số liệu trong một tháng không đủ để thuyết phục chúng tôi rằng lạm phát đã bắt đầu giảm.” Powell cho biết.

Điều này cho thấy nền kinh tế Mỹ đang trong bức tranh khá tối. Lạm phát có giảm nhẹ (8.5%) nhưng vẫn còn rất cao so với mức mong muốn là 2%.

thị trường crypto chìm trong sắc đỏ

Thị trường crypto chìm trong sắc đỏ. Nguồn: Coin360.

Vậy nên, việc FED ngừng tăng lãi suất là điều gần như không thể xảy ra. Đến khuya ngày 26/8, cả thị trường crypto đều chìm trong sắc đỏ. Vốn hoá thị trường crypto bốc hơi hơn 50 tỷ trong 2h qua, Bitcoin sắp thủng mốc 20,000 USD.

RELEVANT SERIES