Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Bitcoin sideways - thị trường crypto 'nhàm chán'

Trong tuần đầu tiên tháng 9, thị trường crypto đã qua những ngày “sóng yên biển lặng". Bitcoin sideways quanh ngưỡng 20,000 USD, dường như không có nhiều biến động sau khi Mỹ công bố tỷ lệ thất nghiệp. 
Avatar
kaylin
Published Sep 04 2022
Updated Nov 04 2022
7 min read
thumbnail

Trong tuần đầu tiên tháng 9, thị trường crypto đã qua những ngày “sóng yên biển lặng". Bitcoin sideways quanh ngưỡng 20,000 USD, dường như không có nhiều biến động sau khi Mỹ công bố tỷ lệ thất nghiệp. 

Song song đó, fan token dường như bước vào giai đoạn uptrend trước thềm World Cup. The Merge của Ethereum đang cận kề với sự mong chờ của cả cộng đồng crypto. Các thương vụ hợp tác giữa các công ty ngày càng được mở rộng. Nhiều dự án triển khai NFT, phát hành fan token và airdrop cho người dùng như Sudoswap, Socios, FIFA,...

Tin tức nổi bật trong tuần

Mt. Gox cập nhật về kế hoạch xả 142,000 BTC (3 tỷ USD)

Vào ngày 27/8, cộng đồng crypto truyền tai nhau về tin đồn Mt.Gox sẽ bồi thường 137,000 Bitcoin cho khách hàng. Điều này khiến nhà đầu tư ngày càng hoang mang, lo sợ Bitcoin sẽ bị “xả" khiến giá BTC tiếp tục dump.

Đến ngày 31/08, Nobuaki Kobayashi - người được ủy thác của sàn Mt. Gox đã công bố thông tin cập nhật về kế hoạch trả nợ Bitcoin cho khách hàng. Theo hồ sơ, giai đoạn tham chiếu hạn chế bắt đầu từ ngày 15/09. Các chủ nợ có thời hạn cho đến ngày này để gửi những yêu cầu liên quan đến số tiền bị mất khi Mt. Gox sụp đổ (2014).

Đọc thêm: CZ thất vọng khi Binance bị Avalanche “đâm sau lưng”?

Avalanche lộ bằng chứng “chơi xấu” nhiều dự án 

Vào ngày 29/8, cộng đồng Twitter xôn xao lan về việc Crypto Leaks đã phanh phui sự thật về hoạt động ngầm của nền tảng Avalanche.

Theo Crypto Leak, từ tháng 8/2019,  Ava Labs - công ty phát triển Avalanche và công ty luật Roche Freedman đã ký thỏa thuận. Trong đó, Ava Labs sẽ cấp cho Roche Freeman lượng lớn token AVAX và cổ phiếu của Ava Labs (trị giá vài trăm triệu USD). Đổi lại, công ty luật đồng ý giúp Ava Labs thực hiện một số hoạt động pháp lý. 

Đáng chú ý, Crypto Leak đã đưa ra bằng chứng là một đoạn video ghi lại vụ việc từ Kyle Roche, luật sư của Emin Gün Sirer, founder của Ava Labs. Trong đó, các hoạt động mà Ava Labs yêu cầu phía công ty luật thực hiện gồm:

  • Sử dụng hệ thống luật pháp mỹ theo kiểu “xã hội đen” để tấn công hoặc gây hại đến các công ty hoặc dự án “cạnh tranh” với Ava Labs và Avalanche. 
  • Kiện các tổ chức trong ngành crypto với mục đích rời sự chú ý của SEC (Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ) và CFTC (Ủy ban Giao dịch hàng hóa tương lai) khỏi các hoạt động thương mại của Ava Labs và Avalanche blockchain. 
  • Bí mật thực hiện các yêu cầu của Emin Gün Sirer nhằm vào các cá nhân khác. 

Tỷ phú Michael Saylor và MicroStrategy bị kiện vì trốn thuế

Như MarginATM đã đưa tin (tại đây), ngày 1/9, Karl Racine - Bộ Trưởng Tư Pháp của D.C kiện tỷ phú Michael Saylor trốn thuế và nợ 25 triệu USD tiền thuế. Vụ kiện được cho là có liên quan đến MicroStrategy vì hành vi tiếp tay cho Saylor.

Theo văn phòng tổng chưởng lý, Saylor nợ hơn 25 triệu USD tiền thuế cho thu nhập kiếm được trong thời gian là cư dân ở Washington. Theo đó, các khoản tiền phạt từ vụ kiện này có thể lên tới hơn 100 triệu USD.

“Với vụ kiện này, chúng tôi muốn người dân và chủ lao động lưu ý rằng nếu họ được hưởng tất cả những lợi ích khi sống trong thành phố tuyệt vời và từ chối đóng thuế thu nhập theo pháp luật, chúng tôi sẽ buộc bạn phải chịu trách nhiệm.” Theo Karl Racine.

Binance đầu tư phát triển tên miền .bnb

Ngày 2/9, Binance Labs, đơn vị đầu tư của sàn giao dịch Binance thông báo tham gia vòng gọi vốn của dự án Space ID. Đây là một dự án cung cấp tên miền trên nhiều mạng lưới blockchain khác nhau. 

SPACE ID đang xây dựng hệ thống định danh “vạn năng” với tính chất phi tập trung, chống kiểm duyệt và mã nguồn mở. Hệ thống đặt tên cho phép người dùng có thể sử dụng tên miền đại diện trên các ứng dụng và blockchain khác nhau.

Đọc thêm: Binance đầu tư phát triển tên miền .bnb

Tổng quan thị trường crypto 

Trong tuần qua, vốn hoá thị trường crypto sideways với biên độ nhỏ (6%) quanh ngưỡng 920 - 980 tỷ USD. Tuy nhiên, các altcoin (top 100) lại dao động với biên độ lớn. 

vốn hoá thị trường crypto 4 9
Tổng vốn hoá thị trường crypto khung ngày. Nguồn: TradingView.

Trong số 100 loại tiền điện tử hàng đầu, 3 altcoin tăng giá mạnh trong tuần là Celsius Network (CEL) ở mức 63%, DeFiChain (DFI) ở mức 23% và Lido DAO (LDO) ở mức 21%.  

Song song đó, ba altcoin giảm giá nhiều nhất trong tuần là Helium (HNT) ở mức -31%, Chain (XCN) ở mức 10%, và Amp (AMP) ở mức 9%.

Chỉ số sợ hãi và tham lam ở mức 20, giảm 8 điểm so với tuần trước. Theo đó, dù thị trường sideways nhưng tâm lý các nhà đầu tư đã trở lại vùng “sợ hãi tột độ". Giới phân tích cho rằng nhiều khả năng thị trường crypto ở giai đoạn tích lũy và đón chờ “cơn bão” sắp ập đến.

chỉ số sợ hãi và tham lam 4 9
Chỉ số sợ hãi và tham lam. Nguồn: Alternative.

Trong tuần tới (4-10/9), bản nâng cấp The Merge của Ethereum đang được mong chờ nhất sẽ diễn ra. The Merge sẽ được chia thành 2 bản nâng cấp Bellatrix và Paris. Bellatrix được tiến hành vào lúc 18:34 ngày 6/9 (giờ Việt Nam) và Paris sẽ được kích hoạt vào khoảng thời gian từ ngày 10-20/9.

quá trình nâng cấp the merge
Quá trình nâng cấp The Merge. Nguồn: Ethereum Foundation.

Đọc thêm: Ứng biến thế nào với những biến động của Bitcoin trong tháng 9?

RELEVANT SERIES