Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Tình hình Bitcoin: Khoảng lặng trước cơn bão lớn?

Giữa tháng 10, thị trường chứng khoán giảm về mức thấp hàng năm trong khi giá Bitcoin vẫn sideways quanh vùng 19,000 USD. Đây là lý do các nhà phân tích cho rằng Bitcoin sẽ sớm xảy ra biến động mạnh.
Avatar
kaylin
Published Oct 12 2022
Updated Jun 06 2024
4 min read
thumbnail

Trước thềm Mỹ công bố chỉ số CPI, chứng khoán Mỹ tiếp tục sụt giảm khiến các nhà đầu tư lo ngại rằng lãi suất cao và lạm phát sẽ đẩy nền kinh tế vào suy thoái và ảnh hưởng đến thu nhập của doanh nghiệp.

Ngày 10/10, Jamie Dimon - Giám đốc Điều hành JPMorgan đã cảnh báo rằng Mỹ có thể sẽ rơi vào suy thoái trong “6-9 tháng tới” và cho biết S&P 500 có thể giảm thêm 20% tùy thuộc vào việc Cục Dự trữ Liên bang đưa ra quyết định hạ cánh mềm hay cứng cho nền kinh tế.

Dù vậy, trong 30 ngày qua, sau khi Mỹ công bố chỉ số CPI tháng 8, Bitcoin chỉ sideways quanh vùng 19,000 USD, với biên độ 10%. Hầu hết các tin tức vĩ mô đều chưa thể khiến Bitcoin pump dump ở giai đoạn này.

Theo đó, nhiều nhà phân tích đã nhấn mạnh vào hành động giá giới hạn phạm vi của Bitcoin. Một số người đặt câu hỏi liệu đây có phải là dấu hiệu thị trường crypto chuẩn bị tạo đáy hay crypto đã tách biệt khỏi thị trường chứng khoán.

“Những tuần gần đây, Bitcoin có ​​mức độ biến động thấp không đáng có. Điều này trái ngược hoàn toàn với thị trường có vốn chủ sở hữu, tín dụng và ngoại hối,... nơi mà lãi suất ngân hàng trung ương tăng, lạm phát và đồng USD mạnh tiếp tục tàn phá", theo bảng tin on-chain của Glassnode (tại đây).

Mặc khác, theo dữ liệu từ Delphi Digital, chỉ báo BBWP (phần trăm độ rộng của Bollinger Band) di chuyển trên 90 hoặc dưới 5 đã đánh dấu các điểm Bitcoin xảy ra dao động lớn.

“Kể từ quý II năm 2017, chỉ số BBWP trên 90 hoặc dưới 5 đã dẫn đến mức tăng 204% hoặc mức giảm trung bình là -51% của Bitcoin”, các nhà nghiên cứu từ Delphi Digital lưu ý.

Dữ liệu on-chain từ Glassnode

Theo dữ liệu từ Glassnode, 31% số BTC do nhà đầu tư dài hạn nắm giữ đang bị thua lỗ (dải màu hồng). Thông thường, sau giai đoạn này, giá Bitcoin có xu hướng tăng trở lại. Trong quá khứ:

advertising
  • Năm 2014 - 2015: giai đoạn thua lỗ kéo dài 10 tháng.
  • Năm 2018 - 2019: giai đoạn thua lỗ kéo dài 6 tháng.
  • Năm 2022: giai đoạn thua lỗ mới diễn ra trong 1.5 tháng.

Theo lịch sử, vùng đáy giá Bitcoin thường xuất hiện ở đầu giai đoạn thua lỗ. Dù vậy, Bitcoin có thể mất khoảng 4 tháng nữa (sau tháng 2/2023) để đảo chiều tăng giá trở lại.

Theo dữ liệu on-chain từ Glassnode, những địa chỉ ví nắm giữ 1,000-10,000 BTC đang mua vào trong giai đoạn giá BTC quanh ngưỡng 18,000-20,000 USD.

Áp lực bán từ những ví nắm giữ trên 10,000 BTC yếu dần. Đến nay, nhiều nhà đầu tư đã bán cắt lỗ nên áp lực bán ra của Bitcoin cũng suy yếu.

Vào lúc 19:30 tối nay (12/10), Cục thống kê lao động Mỹ sẽ công bố chỉ số giá sản xuất PPI. Đây là chỉ số phản ánh những thay đổi bình quân trong giá hàng hoá và dịch vụ của người sản xuất ở tất cả khâu của quá trình chế biến.

Khi những nhà sản xuất trả tiền nhiều hơn cho hàng hóa và dịch vụ thì có nhiều khả năng họ sẽ tăng chi phí cao hơn tới người tiêu dùng, vì vậy PPI được cho là một chỉ báo hàng đầu của lạm phát tiêu dùng.

Hiện chỉ số PPI được dự đoán tăng 0.2%. Theo đó, nếu chỉ số này cao hơn 0.2% thì đồng USD có thể tiếp tục tăng, thị trường crypto giảm và ngược lại. Nếu thấp hơn 0.2%, thị trường crypto và chứng khoán được cho là sẽ tăng giá.

Song song đó, vào 19:30 ngày mai (13/10) Cục thống kê lao động Mỹ sẽ tiếp tục công bố thông tin về tỷ lệ lạm phát trong tháng 9. Nếu CPI tiếp tục tăng trên mức dự đoán thì thị trường crypto có xu hướng sẽ giảm mạnh.

RELEVANT SERIES