Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Tổng cung stablecoin giảm mạnh nhất lịch sử trong Q2/2022

Theo dữ liệu từ nền tảng phân tích Coinmetrics cho biết tổng nguồn cung stablecoin đã chứng kiến mức giảm mạnh nhất lịch sử trong quý 2 năm 2022.
Avatar
quynhnguyen
Published Jun 16 2022
Updated Oct 19 2022
4 min read
thumbnail

Theo dữ liệu từ nền tảng phân tích Coinmetrics cho biết tổng nguồn cung stablecoin đã chứng kiến mức giảm mạnh nhất lịch sử trong quý 2 năm 2022. Trong đó, nguồn cung của các stablecoin USDC và BUSD đã sụt giảm nghiêm trọng vào tháng 5 vừa qua. 

Vào ngày 16/6, Lucas Nuzzi - người đứng đầu bộ phận nghiên cứu và phát triển của CoinMetrics đã chia sẻ các dữ liệu về stablecoin trên trang Twitter chính thức của mình. Cụ thể, biểu đồ đưa ra cho thấy sự biến động của nguồn cung stablecoin kể từ tháng 1/2020 cho đến nay. 

“Quý 2 năm 2022 là lần đầu tiên trong lịch sử tổng cung của các stablecoin chứng kiến mức giảm mạnh đến vậy. Thậm chí ngay cả khi loại trừ UST ra khỏi danh sách, vẫn có hơn 10 tỷ USD được mua lại trực tiếp từ kho bạc hoặc các nhà phát hành lớn." 

Được biết, các stablecoin nằm trong danh sách của CoinMetrics bao gồm DAI, USDT, OMNI và TRON, SAI, USDK, PAX. Trong khi đó dữ liệu về stablecoin USDC của Circle và BUSD của Binance được tổng hợp trong một biểu đồ riêng biệt. Điểm đáng chú ý là stablecoin thuật toán UST của dự án Terra không có mặt trong danh sách này.

Ngoài ra, Nuzzi nhấn mạnh rằng Tether đã chứng kiến ​​nhiều đợt mua lại nhất trong số tất cả các công ty phát hành stablecoin tập trung. Cụ thể, đã có khoảng 7 tỷ USD trong tổng nguồn cung USDT bị xóa sổ vào tháng 4 và tháng 5 năm nay. 

"Các số liệu về sự sụt giảm trong tổng cung stablecoin cho thấy rằng một số nhà đầu tư nhỏ lẻ đã đứng sau động thái này." ông cho biết rõ.  

Sự sụp đổ của hệ sinh thái Terra bao gồm cú rớt giá của LUNA và thảm họa mất peg từ UST vào hồi tháng 5 xảy ra cùng thời điểm với với việc USDT giảm 5% giá trị xuống dưới mức 1 USD. Sau đó, khoảng 7 tỷ USDT đã được mua lại khi các ông lớn tìm cách thoát khỏi thị trường và tránh bất kỳ khoản thua lỗ nghiêm trọng nào khác.

Một dự án khác được đề cập đến đó là đạt được thành công lớn là MakerDAO với stabelcoin DAI với 40% nguồn cung bị ảnh hưởng do đợt thanh lý lớn nhất lịch sử diễn ra trên thị trường.

Bên cạnh đó các dữ liệu về USDC và BUSD cũng được tổng hợp trong một biểu đồ riêng biệt cho thấy nguồn cung giảm mạnh khoảng 5 tỷ trong tháng 5. Tuy nhiên, sau đó các con số đã bắt đầu phục hồi trở lại và gần chạm mức cao nhất mọi thời đại là khoảng 65 tỷ và 48 tỷ USD.

Các điều kiện thị trường tiêu cực trong năm 2022 được cho là yếu tố tác động đáng kể đến sự biến động của các loại tiền điện tử và động thái của người dùng stablecoin. Đặc biệt là khi thi trường đang có xu hướng đi vào downtrend, ngày càng xuất hiện nhiều FUD trên thị trường khiến tâm lý nhà đầu tư trở nên sợ hãi tột độ.

Mới đây phải kể đến là vụ việc của Celsius và Three Arrows Capital khi đứng trước nguy cơ vỡ nợ. Hay trước đó là sự sụp đổ của Terra khi "bốc hơi" 40 tỷ USD vốn hóa chỉ trong 4 ngày khiến cộng đồng không khỏi hoang mang.

Các thông tin tiêu cực xuất hiện tiếp tục tác động đến giá cả của các đồng coin và tâm lý nhà đầu tư. Bên cạnh đó một số chỉ số on-chain cũng cho thấy sự suy thoái của thị trường tiền điện tử trong thời gian qua. Sau cuộc họp tăng lãi suất của FED, crypto đã chứng kiến những dấu hiệu khả quan hơn, liệu có sớm phục hồi mạnh mẽ trở lại hay không?

RELEVANT SERIES