Ngày càng có nhiều nhà đầu tư tổ chức đổ tiền vào Bitcoin. Chúng ta hãy xem xét một số công ty đại chúng lớn nhất nắm giữ Bitcoin.

Từ lâu, việc các tập đoàn giao dịch công khai có thể mua Bitcoin để dự trữ của họ được coi là nực cười. Tiền điện được coi là quá rủ ro để được chấp nhận bởi bất kỳ doanh nghiệp nào.

Trong năm qua, được thúc đẩy bởi những ảnh hưởng kinh tế của đại dịch COVID-19, điều cấm kỵ đó đã thực sự bị phá vỡ khi rất nhiều nhà đầu tư tổ chức lớn mua Bitcoin. Đầu tiên là MicroStrategy (công ty phần mềm đám mây) mua số Bitcoin trị giá 425 triệu đô vào tháng 8 và tháng 9 năm 2020. Sau đó đã có rất nhiều công ty tổ chức tham gia, bao gồm bộ xử lý thanh toán Square và nhà sản xuất xe điện Tesla .

Đối với các nhà đầu tư không muốn tự mình mua Bitcoin, việc mua cổ phần của các công ty đại chúng nắm giữ Bitcoin có thể là một cách để tiếp cận với tài sản mà không gặp rắc rối trong việc thu xếp quyền tự lưu ký. Một số chuyên gia nghĩ rằng mức độ mua Bitcoin của MicroStrategy đã khiến công ty trở thành ETF Bitcoin trên thực tế.

1. MicroStrategy

MicroStrategy (một nền tảng phân tích kinh doanh nổi tiếng) đã sử dụng Bitcoin làm tài sản dự trữ chính.

Trong suốt năm 2021, công ty - sản xuất phần mềm di động và các dịch vụ dựa trên đám mây - tiếp tục chiến dịch mua Bitcoin của mình. Hiện MicroStrategy đang nắm giữ 105,085 BTC, tương đương với hơn 3,3 tỷ đô BTC. Đã có thời điểm giám đốc điều hành của MicroStrategy là Michael Saylor cho biết đang mua 1,000 đô Bitcoin mỗi giây.

Theo dữ liệu từ BitInfoCharts, điều này giúp Saylor trở thành 1 trong 100 chủ sở hữu Bitcoin hàng đầu.

Vào đầu năm 2020, Morgan Stanley tiết lộ rằng họ đã mua 10,9% cổ phần của MicroStrategy. Và MicroStrategy đang tìm cách thu hút các công ty khác đầu tư vào Bitcoin. đổi bảng cân đối kế toán của họ thành Bitcoin trong năm tới.

2. Tesla

Nhà sản xuất xe điện Tesla đã gia nhập hàng ngũ các công ty nắm giữ Bitcoin, với một hồ sơ SEC tiết lộ rằng công ty đã đầu tư "tổng cộng 1.5 tỷ đô" vào tiền điện tử. Tesla đã bán 10% lượng Bitcoin nắm giữ trong quý 1 năm 2021. Theo Giám đốc điều hành Elon Musk, điều này là "để chứng minh tính thanh khoản của Bitcoin như một giải pháp thay thế cho việc giữ tiền mặt trên bảng cân đối kế toán."

42,902 BTC của Tesla hiện trị giá 1.37 tỷ đô, với sự sụt giảm giá năm 2021 của Bitcoin có nghĩa là công ty có khả năng phải đối mặt với khoản lỗ từ 25 đến 100 triệu đô trong quý tới.

Theo hồ sơ lên ​​SEC, việc mua Bitcoin của Tesla phản ánh chính sách đầu tư cập nhật nhằm đa dạng hóa nguồn tiền mặt và tối đa hóa lợi nhuận. Hồ sơ nêu rõ rằng, "chúng tôi có thể đầu tư một phần số tiền mặt đó vào một số tài sản dự trữ thay thế nhất định bao gồm tài sản kỹ thuật số, vàng, quỹ giao dịch vàng và các tài sản khác như được chỉ định trong tương lai."

Vào cuối năm 2020, Saylor của MicroStrategy đã đề nghị chia sẻ "vở kịch" đầu tư Bitcoin của mình với Musk, sau khi lập luận rằng việc chuyển sang Bitcoin sẽ mang lại cho các cổ đông Tesla một "lợi ích 100 tỷ đô".

Ngay sau đó, vào cuối tháng 01/2021, Musk đã thay đổi tiểu sử Twitter của mình thành hashtag #Bitcoin, điều này dường như ám chỉ sự quan tâm của Tesla đối với tiền điện tử.

Tuy nhiên, sau khi thông báo rằng Tesla sẽ chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin cho các sản phẩm và dịch vụ của mình vào tháng 03/2021, chỉ hai tháng sau, CEO đột ngột thông báo rằng công ty sẽ không chấp nhận tiền điện tử để thanh toán nữa.

Trích dẫn "việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch ngày càng gia tăng nhanh chóng để khai thác và giao dịch Bitcoin". Musk tiết lộ rằng công ty sẽ không bán bất kỳ tài sản Bitcoin nào của mình và sẽ xem xét sử dụng nó cho các giao dịch một lần nữa khi việc khai thác "chuyển đổi sang năng lượng bền vững hơn." Sau đó, ông làm rõ rằng công ty sẽ tiếp tục sử dụng Bitcoin cho các giao dịch sau khi các thợ đào sử dụng 50% năng lượng sạch.

3. Galaxy Digital Holdings

Người giữ thể chế lớn nhất của Bitcoin được tham gia trực tiếp với ngành công nghiệp crypto, ngân hàng thương mại crypto tập trung Galaxy Digital Holdings nắm giữ 16,400 BTC.

Được thành lập bởi Michael Novogratz vào tháng 01/2018, công ty đã hợp tác với các công ty tiền điện tử bao gồm Block.one và BlockFi. Không có gì ngạc nhiên khi Novogratz là một người ủng hộ nhiệt tình cho Bitcoin. Vào tháng 04/2020, Michael Novogratz lưu ý rằng các biện pháp kích thích được công bố để đối phó với đại dịch coronavirus đang thúc đẩy sự quan tâm đến tiền điện tử.

4. Voyager Digital LTD

Công ty môi giới tiền điện tử Voyager Digital nắm giữ 12.260 BTC theo bitcointreasaries.org, trị giá khoảng 390 triệu đô theo giá hiện tại. Công ty đặt mục tiêu cung cấp một sàn giao dịch để giao dịch tài sản kỹ thuật số và vào tháng 05/2021 đã báo cáo doanh thu hàng quý là 60,4 triệu đô, tăng 16 lần so với quý trước.

Giám đốc điều hành Steven Ehrlich cho biết vào thời điểm đó: “Chúng tôi đã chứng kiến ​​việc chấp nhận tiền điện tử theo cấp số nhân như một loại tài sản được công nhận và có thể đầu tư.

Trong hồ sơ gửi đến các cơ quan quản lý Canada vào tháng 06/2021, công ty đã có một giọng điệu cân nhắc hơn, lưu ý rằng "giá bitcoin giảm đáng kể có thể có tác động tiêu cực nghiêm trọng đến kết quả hoạt động của Công ty" và chỉ ra "sự sụt giảm nghiêm trọng" giá Bitcoin vào tháng 03/2020 do sự không chắc chắn của thị trường xung quanh đại dịch coronavirus.

5. Square Inc.

Cùng với việc mua Bitcoin của Tesla, khoản đầu tư 50 triệu đô vào Bitcoin vào tháng 10/2020 của Square đã châm ngòi cho việc đầu tư tổ chức vào tiền điện tử.

Kể từ đó, công ty thanh toán đã tiếp tục đầu tư vào Bitcoin, tiết lộ rằng họ đã thu về thêm 170 triệu đô trong báo cáo thu nhập quý 4 năm 2020. Có lẽ không có gì đáng ngạc nhiên khi CEO Jack Dorsey là một người ủng hộ nhiệt tình cho Bitcoin (thậm chí đang điều hành node Bitcoin của riêng mình).

Vào thời điểm đó, công ty mô tả khoản đầu tư này là "một phần trong cam kết của Square đối với bitcoin", lưu ý rằng "công ty có kế hoạch đánh giá tổng đầu tư vào bitcoin so với các khoản đầu tư khác."

Với lượng nắm giữ của nó hiện lên tới 8.207 BTC, trị giá 255 triệu đô theo giá ở thời điểm viết bài, Square đã không thay đổi xu hướng của mình đối với Bitcoin. Vào tháng 03/2021, Giám đốc tài chính Square Amrita Ahuja đã lập luận rằng, "Hoàn toàn có trường hợp mọi bảng cân đối kế toán đều có Bitcoin" trong một cuộc phỏng vấn với Fortune , đồng thời tái khẳng định cam kết của công ty trong việc nắm giữ tiền điện tử "trong dài hạn."

Vào tháng 05/2021, công ty đã tái khẳng định cam kết đối với chiến lược mua Bitcoin của mình. Sau một cuộc phỏng vấn, Ahuja cho biết công ty không có kế hoạch mua thêm Bitcoin. Square cũng đã nỗ lực hơn nữa để xây dựng hệ sinh thái Bitcoin, tung ra một quỹ trị giá 5 triệu đô để giáo dục tiền điện tử hơn nữa và nhảy vào bảo vệ Bitcoin với một white paper bảo vệ tác động môi trường của tiền điện tử.

Vào tháng 07/2021, công ty đã công bố kế hoạch phát triển ví cứng Bitcoin; có lẽ lượng BTC Square đang nắm giữ sẽ được chuyển sang ví cứng này.

6. Marathon Digital Holdings Inc.

Bitcoin Marathon Digital cũng là công ty nắm giữ số lượng lớn Bitcoin, với 5.784 BTC trị giá khoảng 184 triệu đô theo giá ở thời điểm viết bài. Công ty nhằm mục đích xây dựng "hoạt động khai thác Bitcoin lớn nhất ở Bắc Mỹ với một trong những chi phí năng lượng thấp nhất", có nguồn gốc là một công ty nắm giữ “bằng sáng chế” trước khi chuyển sang khai thác tiền điện tử.

Công ty đã có một năm tốt đẹp, bắt đầu vào năm 2021 với đợt huy động vốn 200 triệu đô trước khi kết thúc tháng 1 với khoản mua Bitcoin trị giá 150 triệu đô. Trong năm ngoái, giá cổ phiếu của công ty đã tăng hơn 3,000%, được thúc đẩy bởi sự di cư của các thợ đào tiền điện tử từ Trung Quốc.

7. Coinbase Global, Inc.

Được cho là công ty tiền điện tử nổi tiếng nhất trong danh sách này, sàn giao dịch tiền điện tử Coinbase đã niêm yết trực tiếp trên sàn Nasdaq vào tháng 04/2021.

Động thái này được xem là một bước ngoặt đối với ngành công nghiệp tiền điện tử, mặc dù điều đó không xảy ra do giá cổ phiếu sụt giảm của Coinbase; vào tháng 07/2021, COIN đã chia 3 so với giá niêm yết.

Trước khi niêm yết, vào tháng 02/2021, Coinbase tiết lộ rằng đang nắm giữ 230 triệu đô Bitcoin trên bảng cân đối kế toán của mình; Vào tháng 07/2021, lượng Bitcoin nắm giữ đã giảm xuống còn 143 triệu đô (4.482 BTC).

8. Bitcoin Group SE

Công ty đầu tư mạo hiểm Bitcoin Group SE có trụ sở tại Đức nắm giữ 3,947 BTC, trị giá 126 triệu đô theo giá hiện nay. Các khoản đầu tư của nó bao gồm sàn giao dịch tiền điện tử Bitcoin.de và ngân hàng Futurum, hợp nhất vào tháng 10/2020 để tạo thành "ngân hàng tiền điện tử đầu tiên của Đức".

Động thái này theo sau quyết định của Quốc hội Đức cho phép các ngân hàng bán và lưu trữ tiền điện tử, với giám đốc điều hành của Bitcoin Group SE, Marco Bodewein nhấn mạnh cơ hội giới thiệu cho các nhà đầu tư tổ chức của ngân hàng về "các tính năng an toàn và lợi nhuận cao" của tiền điện tử.

9. Hut 8 Mining Corp

Công ty khai thác tiền điện tử của Canada Hut 8 nắm giữ 3.522 BTC, trị giá 112 triệu đô. Vào tháng 06/2021, công ty niêm yết trên Nasdaq Global Select Market dưới mã HUT, với hồ sơ nộp lên SEC của công ty lưu ý rằng công ty "cam kết tăng giá trị cổ đông bằng cách tăng số lượng và giá trị nắm giữ bitcoin".

Công ty cũng giải thích rằng họ tạo ra thu nhập fiat bằng cách tận dụng nguồn dự trữ Bitcoin tự khai thác và nắm giữ, "thông qua các thỏa thuận tài khoản lợi nhuận với các công ty môi giới tài sản kỹ thuật số hàng đầu".

Vào tháng 06/2021, Hut 8 đã chia sẻ mục tiêu đầy tham vọng của mình là khai thác 5.000 BTC vào cuối năm nay.

10. Riot Blockchain, Inc

Riot Blockchain có trụ sở tại Hoa Kỳ, đứng sau top 10, với lượng nắm giữ tương đối khiêm tốn là 2,243 BTC, trị giá 71 triệu đô theo giá ở thời điểm viết bài.

Với mức định giá tăng từ dưới 200 triệu đô vào năm 2020 lên mức cao hơn 6 tỷ đô vào năm 2021, công ty đã và đang trên đà mở rộng tích cực vào cuối năm nay. Vào tháng 04/2021, Riot Blockchain đã chi 650 triệu đô cho một cơ sở khai thác Bitcoin ở Rockdale, Texas; Riot Blockchain cho rằng việc mua bán là một "sự kiện biến đổi" sẽ khiến công ty trở thành "công ty lưu trữ và khai thác Bitcoin được giao dịch công khai lớn nhất ở Bắc Mỹ, được đo bằng tổng công suất phát triển."

Có thể bạn quan tâm: Cựu Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ cho rằng Bitcoin có thể thay thế vàng

Như vậy bạn đã biết thêm được top 10 công ty đầu tư Bitcoin lớn trên thị trường hiện nay. Theo dõi website để cập nhập thêm nhiều thông tin hơn nhé!

#Cryptonews #BTC