thumbnail

Trong bối cảnh thị trường ảm đạm, hầu hết các token đều giảm mạnh, kể cả hai đồng coin lớn là Bitcoin và Ethereum. Bên cạnh đó, vẫn có những tiền mã hoá tăng trưởng và giữ được mức giá không giảm sâu. Dưới đây là top 5 token thể hiện tốt nhất năm 2022.

5 tiền mã hoá thể hiện tốt nhất được chọn ra trong top 100 dự án hàng đầu theo vốn hoá thị trường vào năm 2022. Bài viết này sẽ dựa vào YTD (giá cao nhất và thấp nhất từ đầu năm đến ngày 29/12/2022) để đánh giá các token, theo CoinMarketCap.

Nhìn chung, Cryptoindex.com 100 (CIX100), chỉ số theo dõi 100 loại tiền mã hoá hoạt động tốt nhất, đã giảm gần 68% so với đầu năm. Điều này cho thấy hầu hết các token hàng đầu hoạt động kém hiệu quả vào năm 2022.

coin98
Chart CIX100 khung tuần. Nguồn: TradingView.

GMX (GMX)

Token biểu hiện tốt nhất là GMX với YTD (hiệu suất giá tính từ đầu năm đến này) lên đến 111%. GMX là dự án sàn giao dịch giao ngay và hợp đồng vĩnh cửu phi tập trung. Dự án được phát triển trên Arbitrum và Avalanche vào tháng 9/2021 với vốn hoá thị trường cuối năm 2022 đạt 354.2 triệu USD.

GMX hoạt động như một token quản trị và tiện ích trong hệ sinh thái sàn giao dịch phi tập trung (DEX) GMX. Đây là sàn giao dịch đầu tiên trên Arbitrum, dự án đã thu hút rất nhiều user nhờ vào mô hình hoạt đặc biệt với pool thanh khoản, đem lại nhiều lợi ích cho các nhà giao dịch.

Xu hướng tăng giá của GMX chủ yếu bắt nguồn từ sự sụp đổ của FTX, một sàn giao dịch tập trung (CEX). Cuộc khủng hoảng thanh khoản này khiến người dùng mất đi sự tin tưởng về số tiền họ cất giữ trên các sàn CEX. Trong thời điểm này, phần lớn số tiền được rút từ CEX sẽ được chuyển qua các sàn giao dịch phi tập trung, điều này đã dẫn đến sự gia tăng về khối lượng giao dịch và khối lượng giao dịch DEX. 

GMX được niêm yết trên các nền tảng giao dịch phổ biến như: Binance và Huobi vào năm 2022. Ngoài ra, token này đã tăng giá ấn tượng vào cuối tháng 11 sau khi vượt mặt đối thủ hàng đầu là Uniswap về phí giao dịch.
 

coin98
YTD của GMX. Nguồn: CoinMarketCap.

Trust Wallet (TWT)

Đứng thứ hai trong top 5 token thể hiện tốt nhất năm 2022 là TWT với hiệu suất YTD tăng 80.86%. Trust Wallet là một ví tiền mã hoá được sử dụng để lưu trữ coin/token, cho phép họ toàn quyền nắm giữ tài sản của mình. TWT đóng vai trò là token tiện ích và quản trị trong hệ sinh thái Trust Wallet. Tính đến cuối năm 2022, vốn hóa thị trường của TWT đạt 540 triệu USD.

coin98
Chart TWT/USDT khung ngày. Nguồn: TradingView.

TWT cũng giống như GMX, token đã tăng lên trong bối cảnh sàn giao dịch FTX sụp đổ vào tháng 11, như MarginATM đã đưa tin (tại đây). Sự sụp đổ của FTX đã làm tăng thêm sự ngờ vực đối với các sàn giao dịch tập trung. Điều này có thể đã khiến các nhà đầu tư chuyển tiền của họ sang các ví non-custodial như Trust Wallet và đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy định giá của TWT.

Unus Sed Leo (LEO)

Token đứng thứ 3 về độ thể hiện tốt nhất trong năm 2022 là LEO với hiệu suất giá YTD tăng trưởng 5.16%, với vốn hóa thị trường đạt 3.34 tỷ USD.

Unus Sed Leo (LEO) là đồng tiền mã hoá được phát hành bởi Finex, công ty chủ quản của sàn giao dịch Bitfinex và Ethfinex. Giá LEO giảm nhưng chỉ ở khoảng 5.58%. Con số này rất ít so với hầu hết các đồng coin hàng đầu, bao gồm cả Bitcoin và Ethereum khi BTC và ETH đã mất hơn 65% trong cùng kỳ.

coin98
Chart LEO/USD khung ngày. Nguồn: TradingView.

Một trong những lý do tại sao LEO vượt trội so với hầu hết những tiền mã hoá xếp hạng hàng đầu có thể là cam kết của iFinex. Điểm đáng chú ý là vào năm 2018, công ty bán token cho những nhà đầu tư sớm (private sale), đội ngũ dự án cam kết sẽ sử dụng 27% doanh thu của mình để mua lại các token. Và kết thúc khi toàn bộ nguồn cung là 953.95 triệu LEO được loại bỏ khỏi lưu thông.

IFinex cho biết thêm, họ sẽ sử dụng số tiền bị mất trong vụ hack Bitfinex vào tháng 8 năm 2016 để mua LEO. Điều đó giải thích tại sao LEO tăng hơn 100% vào đầu năm 2022. Bên cạnh đó, xu hướng tăng xuất hiện sau khi Bộ Tư pháp Mỹ thu hồi 94,000 BTC từ những kẻ tấn công Bitfinex. 

Nhịp tăng giá này đã đưa giá của LEO lên mức cao nhất là 8.15 USD vào tháng 2/2022. Tuy nhiên, token đã giảm khoảng 55% kể từ đó. Mặc dù vậy, LEO vẫn là một trong những token hoạt động tốt nhất trong năm 2022.

OKB (OKB)

Tiếp nối là OKB với hiệu suất giá YTD giảm 18,75%. OKB là token gốc của sàn giao dịch tiền mã hoá OKX, có vốn hóa thị trường đạt 1.43 tỷ USD.

Người dùng nắm giữ OKB để được giảm phí giao dịch, tham gia IEO trên sàn giao dịch OKX (hình thức gọi vốn thông qua việc chào bán token trên các sàn giao dịch tiền mã hoá). Bên cạnh đó, các nhà đầu tư nắm giữ OKB có quyền biểu quyết đối với các token sẽ được niêm yết trên sàn giao dịch OKX.

Giá OKB có xu hướng đồng bộ với thị trường crypto vào năm 2022. OKB phục hồi 150% sau khi chạm đáy ở mức 9.5 USD vào tháng 6. Sự điều chỉnh tăng giá này đã xảy ra khi không có sự kiện lớn nào gây biến động cho thị trường. Điều này cho thấy nó chủ yếu là đầu cơ.

coin98
Chart OKB/USDT khung ngày. Nguồn: TradingView.

Nhìn chung, sự phục hồi không ổn định của OKB đã giúp giá YTD không giảm nhiều so với hầu hết các token xếp hạng top.

The Open Network (TON)

Vị trí thứ 5 là TON với hiệu suất giá YTD giảm 33.5%. TON là token gốc của The Open Network, một hệ sinh thái chuỗi khối layer 1 được phát triển bởi Nikolai Durov và Pavel Durov, hai nhà sáng lập Telegram. Đến cuối năm 2022, vốn hoá thị trường của TON đã đạt 2.51 tỷ USD.

TON có xu hướng đi xuống như những tiền mã hoá hàng đầu khác trong năm 2022. Nhưng token này đã phục hồi một cách ấn tượng trước thời điểm kết thúc năm.
 

coin98
YTD của TON. Nguồn: CoinMarketCap.

Giai đoạn phục hồi của TON trùng khớp với những tin tức tích cực. Chẳng hạn, vào tháng 10, Telegram đã thông báo rằng họ sẽ sử dụng Open Network để đấu giá tên người dùng. Tương tự, Open Network đã xây dựng một con bot vào tháng 11 cho phép người dùng Telegram giao dịch tiền mã hóa trong ứng dụng.

Tuy nhiên, TON đã không thể giữ được đà tăng này khi giá vẫn giảm 33,5% so với YTD ở mức 2.36 USD.

Thị trường crypto đã trải qua một năm 2022 đầy sóng gió và biến động, dù vậy đây cũng là thời điểm thích hợp để chúng ta cùng nhìn lại toàn cảnh thị trường năm vừa qua cũng như xác định hướng đi cho năm 2023. Đó là lý do đội ngũ Coin98 Insights phối hợp cùng MarginATM quyết định thực hiện "Khảo sát thị trường crypto Việt Nam năm 2022" nhằm cung cấp cái nhìn tổng quan cho cộng đồng, các nhà đầu tư tại Việt Nam.

Để khảo sát có chất lượng cao nhất, đội ngũ rất cần sự giúp đỡ và đóng góp của bạn bằng cách chia sẻ các quan điểm, góc nhìn khách quan của bản thân. Mỗi câu trả lời của bạn đều được đội ngũ ghi nhận và sẽ đóng góp vào sự phát triển của cộng đồng crypto tại Việt Nam ❤️!

Nhằm tri ân cộng đồng đã tham gia khảo sát, đơn vị tổ chức dành ra 30 phần thưởng trị giá $1000 cho những người tham gia khảo sát may mắn nhất. Ngoài ra, những người tham gia khảo sát sẽ là những người đầu tiên nhận được "Báo cáo Thị trường crypto Việt Nam năm 2022" qua email.

0
0
icon0
iconicon