thumbnail

Hoạt động trên không gian DeFi của Tron tăng đột biến sau khi ra mắt đồng stablecoin thuật toán USDD với lợi nhuận hơn 20% mỗi năm.

Đến ngày 31/5, Tron - blockchain do Justin Sun sáng lập hiện là blockchain lớn thứ ba của DeFi về tổng giá trị bị khóa (TVL). Theo DefiLlama, TVL trên 9 ứng dụng khác nhau của Tron hiện ở mức 6.02 tỷ USD, tăng gần 50% trong tháng qua. Tron là blockchain duy nhất có được sự tăng trưởng liên tục trên tất cả các mạng lớn.

Dẫn đầu là blockchain Ethereum với 93.68 tỷ USD. Xếp thứ hai là BSC với 11.02 tỷ USD.

tvl top 10 blockchain
Top 10 blockchain hàng đầu. Nguồn: DefiLlama.

Nhìn vào top 10 blockchain có TVL cao nhất hiện nay, độc giả có thể thấy ngoài Tron thì hầu hết TVL trên các blockchain như Ethereum, Polygon, Solana, Avalanche đều giảm đáng kể trong tháng qua. 

Hoạt động tăng giá của Tron chủ yếu được thúc đẩy bởi sự ra mắt của đồng stablecoin thuật toán mới hứa hẹn lợi nhuận trên 20%. Đáng chú ý, mô hình này từng được cho “bản sao" UST - đồng stablecoin của Terra trong vụ sập gần đây.

“TRON đang bắt đầu một cuộc cách mạng tự áp đặt, tập hợp tất cả các nguồn lực của mình để tạo ra USDD - một stablecoin hoàn toàn phi tập trung được củng cố bởi toán học và thuật toán, mang lại sự phát triển của stablecoin lên cấp độ tiếp theo.” Jusin Sun - nhà sáng lập và cựu giám đốc điều hành của Tron.

Nếu giá của USDD giảm xuống dưới 1 USD, người dùng có thể mua 1 USDD ở các sàn giao dịch. Sau đó đổi 1 USDD lấy 1 USD TRX được đảm bảo.

=> 1 USDD sẽ bị đốt và TRX trị giá 1 USD sẽ được mint. Về mặt lý thuyết, khi nguồn cung USDD giảm, giá của USDD sẽ tăng lên => chênh lệch giá sẽ không còn.

Tương tự, nếu giá USDD trên 1 USD, người dùng có thể dùng $1 TRX để đổi lấy 1 USDD trong giao thức.

=> 1 USDD sẽ được khai thác và 1 USD TRX sẽ bị đốt => mở rộng nguồn cung USDD cho đến khi giá của nó giảm xuống mức 1 USD.

Và giống như Terra, USDD đã hứa hẹn với các nhà đầu tư lợi nhuận hơn 20% mỗi năm trên một số dự án chạy trên Tron.  

APY cho USDD trên JustLend - nền tảng cho vay hiện là 23%. Ngoài ra, trên nền tảng stablecoin SUN, người dùng có thể kiếm được lợi nhuận tới 64% khi add thanh khoản cho cặp giao dịch USDD-TRX.

Với lợi nhuận cao, Tron đã thu hút dòng tiền chảy vào hệ sinh thái ngày càng nhiều. Theo DefiLlama, không đầy một tháng, TVL của JustLend đã tăng từ 1.79 tỷ USD lên 2.89 tỷ USD.

tvl trên justlend tăng mạnh
TVL trên JustLend tăng từ 1.79 tỷ USD lên 2.89 tỷ USD. Nguồn: DefiLlama.

Các giao thức khác trên Tron như JustStables, SunSwap và Sun.io,... cũng chứng kiến ​​sự gia tăng tương tự. So với cùng kỳ, TVL trên JustStables tăng 15%, SUNSwap tăng 6.18% và Sun.io tăng 140%.

Vốn hoá thị trường USDD cũng tăng lên nhanh chóng. Theo dữ liệu từ CoinGecko, USDD hiện có tổng nguồn cung là 601 triệu token, với giá trị vốn hóa trên thị trường là 602 triệu USD.

0
0
icon0
iconicon