Trung Quốc cấm thanh toán và kinh doanh “tiền ảo”?

Tin tức cập nhật mới nhất từ đơn vị truyền thông tiền điện tử Trung Quốc, Wu Blockchain vừa thông báo rằng hiệp hội thương mại thuộc Ngân hàng Trung Ương Trung Quốc đã chính thức cấm các tổ chức tài chính và công ty thanh toán thành viên cung cấp dịch vụ liên quan đến giao dịch “tiền ảo”, đồng thời cảnh báo các nhà đầu tư không nên đầu cơ vào các loại tài sản này.

Theo đó, các hiệp hội thương mại thuộc Ngân hàng Nhân dân Trung quốc đã ban hành văn bản yêu cầu gửi tới các tổ chức bao gồm ngân hàng và các kênh thanh toán trực tuyến, rằng không được cung cấp cho khách hàng bất kỳ dịch vụ nào liên quan đến tiền ảo. Chẳng hạn như đăng ký, giao dịch, thanh toán bù trừ và thanh toán.

Các hiệp hội bao gồm 3 tổ chức đó là Hiệp hội Tài chính Internet Trung Quốc, Hiệp hội Ngân hàng Trung Quốc và Hiệp hội Thanh toán và Bù trừ Trung Quốc. Trong tuyên bố, họ đề cập:

"Gần đây, giá tiền điện tử đã biến động cực mạnh tạo điều kiện cho các giao dịch đầu cơ ngày càng gia tăng. Điều này đe dọa đến sự an toàn tài sản của người dân và phá vỡ trật tự kinh tế, tài chính bình thường”.

Trung quốc cảnh báo về rủi ro tiền ảo mang lại

Tuyên bố này từ hiệp hội có tiêu đề là “Ngăn chặn rủi ro trong đầu tư tiền ảo”, nó đã vạch ra các vấn đề có thể phát sinh liên quan đến đầu tư tiền điện tử, bắt đầu bằng việc kêu gọi các thành viên hiểu bản chất của tiền kỹ thuật số.

Thứ nhất, tiền điện tử không phải là tiền tệ thực mà là một loại hàng hóa ảo và không nên được sử dụng làm phương tiện trao đổi hàng hóa và dịch vụ.

Về điểm thứ hai, các hiệp hội đã cảnh báo các tổ chức tài chính và các tổ chức thành viên khác không được tham gia vào các hoạt động kinh doanh tiền điện tử:

“Các đơn vị thành viên của công ty về các nền tảng Internet không được cung cấp các dịch vụ như mặt bằng kinh doanh trực tuyến, trưng bày thương mại, quảng bá tiếp thị, chuyển hướng trả phí, v.v. cho các hoạt động kinh doanh liên quan đến tiền ảo. Nếu phát hiện ai vi phạm thì phải báo cáo kịp thời với các bộ phận liên quan để điều tra.”

Hiệp hội cũng cảnh báo các nhà giao dịch nhỏ lẻ nên cảnh giác với những rủi ro liên quan đến đầu tư tiền điện tử đồng thời kêu gọi các tổ chức thành viên tuân thủ các quy định hiện hành liên quan đến tiền kỹ thuật số.

Người Trung Quốc thừa nhận rằng họ đang trong quá trình nghiên cứu và học hỏi, nhưng họ sẽ tuân thủ chính sách hiện tại trước khi có bất kỳ kết luận nào, đó là việc công nhận tình trạng pháp lý của Bitcoin, cho phép các cá nhân tham gia, nhưng không cho phép các công ty và tổ chức của Trung Quốc tham gia.

Ở Trung Quốc, họ dùng 3 từ chính để mô tả Bitcoin và tiền điện tử, đó là tiền kỹ thuật số, tiền mã hóa và tiền ảo. Ý nghĩa của chúng từ tích cực đến tiêu cực. Điều đó đã chứng minh các hiệp hội đang hoàn toàn có góc nhìn không tốt về tiền điện tử, động thái này có thể sẽ gây ảnh hưởng lớn đến các tổ chức kinh doanh trong lĩnh vực này cùng toàn thị trường crypto hiện tại.

Trung Quốc gọi BTC là tài sản ảo còn Microstrategy lại mua thêm?

Chỉ trong vài giờ đồng hồ, sau khi hiệp hội Trung Quốc có tuyên bố về yêu cầu cấm tiền điện tử, tổ chức đầu tư Bitcoin hàng đầu Microstrategy cũng thông báo tới cộng đồng người dùng rằng họ vừa mua thêm gần 10 triệu đô la Bitcoin bổ sung vào danh mục đầu tư của mình.

Theo đó, ông chủ Microstrategy, Michael Saylor đã cập nhật trên Twitter để thông báo cho cộng đồng về việc tổ chức này vừa mua thêm 229 BTC với giá trung bình $43,663/BTC, tổng cộng với số tiền lên đến 10 triệu đô la. Giao dịch này đã nâng tổng nắm giữ Bitcoin của Microstrategy lên hơn 2.251 tỷ đô la.

Microstrategy vốn nổi tiếng là một trong số những nhà đầu tư tổ chức Bitcoin lớn nhất tính tới thời điểm hiện tại. Ngoài Microstrategy, các tổ chức lớn khác đầu tư vào tài sản này có thể kể tới là Grayscale, Square.

Dù thị trường đang điều chỉnh nghiêm trọng, nhiều nhà đầu tư thể hiện rõ tâm lý sợ hãi thì tổ chức này lại xem đó là cơ hội để “buy the dip” Bitcoin, chứng tỏ họ có niềm tin cực lớn đối với tương lai của thị trường tiền điện tử.

Nhận định

Chỉ trong thời gian ngắn, liên hoàn Fud từ Trung Quốc đã làm cộng đồng hoang mang tột độ bởi lệnh cấm tiền điện tử của mình.

Tuy nhiên, lệnh cấm này chỉ áp dụng đối với các tổ chức tài chính thành viên trong hiệp hội thương mại nói trên, còn các nhà đầu tư cá nhân vẫn hoàn toàn có thể tiếp tục giao dịch như bình thường.

Sự việc này khiến chúng ta nhớ về thời gian 2017, Trung Quốc đã từng ban hành lệnh cấm phát hành token và giao dịch tiền điện tử trong nước, buộc các sàn giao dịch lớn phải chuyển hoạt động của họ ra khỏi đất nước. Hành động này được theo sau bởi một loạt các tuyên bố mâu thuẫn về tiền điện tử và câu chuyện liệu chính phủ có ủng hộ blockchain hay không.

Trong bối cảnh thị trường như hiện tại, tin tức này giống như “cú đánh” khiến thị trường càng trở nên xấu đi và biến động mạnh hơn. Tuy nhiên, động thái từ Microstrategy dường như đang cố gắng cứu cả thị trường khi họ quyết định mua thêm Bitcoin, chứng minh niềm tin của họ đối với thị trường non trẻ này là rất lớn.

Mong rằng thị trường sẽ không vì thông báo của Trung Quốc mà trở nên xấu hơn trong vài ngày tới và Bitcoin sẽ sớm phục hồi trở lại sau những ngày điều chỉnh vừa qua.

Đọc thêm: Mark Cuban suy nghĩ gì về thị trường crypto ngay lúc này?

Theo dõi chuyên mục Tin Tức Crypto của MarginATM để cùng cập nhập thêm các tin tức mới nhất liên quan đến BTC và thị trường tiền điện tử nhé!

#BTC #TrungQuoc