Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Trung Quốc ra mắt tính năng lì xì bằng tiền mã hóa

Ứng dụng ví của đồng nhân dân tệ kỹ thuật số vừa ra mắt tính năng lì xì để thu hút thêm người dùng nhân dịp Tết Nguyên Đán.
Avatar
uyntran.web3
Published Dec 28 2022
Updated Dec 28 2022
4 min read
thumbnail

Ứng dụng ví của đồng nhân dân tệ kỹ thuật số vừa ra mắt tính năng lì xì để thu hút thêm người dùng nhân dịp Tết Nguyên Đán.

Tính năng mới được cập nhật chỉ một tháng trước thềm năm mới. Theo South China Morning Post, người dùng sắp tới có thể gửi tặng nhau phong bao chứa đồng nhân dân tệ kỹ thuật số, hay còn gọi là e-CNY. 

Tận dụng truyền thống lì xì của người dân Trung Quốc, bước đi này hứa hẹn mở rộng áp dụng CBDC trên khắp đất nước tỷ dân. Việc lì xì trực tuyến đã trở nên quen thuộc với người dân Trung Quốc suốt nhiều năm. 

Hồng bao ảo (virtual hongbao) lần đầu được WeChat của Tencent giới thiệu năm 2014 tại sự kiện Gala Lễ hội mùa xuân CCTV. Đặc biệt, đại dịch COVID-19 đã tạo cơ hội cho mô hình lì xì và tặng quà qua các ứng dụng lên ngôi trong dịp Tết 2021.  

coin98
Người dân Trung Quốc sử dụng chức năng lì xì trực tuyến. Nguồn: South China Morning Post.

e-CNY là đồng tiền mã hóa của ngân hàng trung ương (CBDC) do chính phủ Trung Quốc nghiên cứu và phát triển. Dù có quan điểm khắt khe với crypto, Trung Quốc lại là một trong những quốc gia tiên phong về công nghệ blockchain và CBDC. 

So với các quốc gia khác, CBDC của Trung Quốc nhận được sự ủng hộ khá lớn từ người dân. Trong giai đoạn tháng 6-12/2021, tốc độ tăng trưởng của e-CNY đạt đến 154%. Dưới áp lực của nền kinh tế nói chung, tỷ lệ tăng trưởng đã bắt đầu chững lại nhưng vẫn ghi nhận xu hướng dương. 

Đọc thêm: Trung Quốc mở rộng thanh toán CBDC trên 4 tỉnh.

Hiện tại, Alipay và WeChat Pay đều đã hỗ trợ e-CNY, cho phép e-CNY tận dụng cơ sở người dùng phong phú của các ứng dụng. Phong bao lì xì e-CNY có thể được chia sẻ qua Alipay, WeChat và QQ, một nền tảng xã hội phổ biến khác của Tencent.

Alipay có hơn 1 tỷ người dùng hoạt động hàng năm. Trong khi đó, WeChat và ứng dụng chị em QQ có lần lượt 1.3 tỷ và 574 triệu người dùng hoạt động hàng tháng trong quý 3, theo báo cáo tài chính của Tencent.

coin98
Thanh toán e-CNY tại một cửa hàng Trung Quốc. Nguồn: DW.

Tương tự như Alipay và WeChat Pay, ứng dụng ví e-CNY cho phép người dùng gửi bao lì xì cho một người hoặc thiết lập rút thăm may mắn cho một nhóm người nhận. Mỗi người sẽ nhận được phong bì chứa số tiền ngẫu nhiên.

Người dùng e-CNY cũng có thể chọn trong số 10 bao lì xì kỹ thuật số kèm theo nhiều lời chúc khác nhau như “chúc mừng sinh nhật”, “chúc mừng năm mới” và “Trung Quốc thịnh vượng”.

Bản cập nhật mới cũng ra mắt chức năng cài ảnh đại diện hình thỏ để chào mừng năm con thỏ sắp tới. Mỗi lần người dùng muốn thay đổi ảnh đại diện, họ sẽ phải giới thiệu 3 người dùng mới cho ứng dụng. Thỏ là loài vật thay thế vị trí của mèo theo truyền thuyết 12 con giáp Trung Quốc. 

Hiện Coin98 đang có bài khảo sát cộng đồng crypto Việt Nam về thị trường năm 2022. Bạn đọc có thể tham gia tại đây để chia sẻ suy nghĩ và nhận về những phần quà hấp dẫn.

RELEVANT SERIES