Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

TVL Optimism tăng gần 300% trước thềm The Merge

Tổng giá trị bị khóa (TVL) của Optimism đã vượt qua 1 tỷ USD chỉ trong vài tuần.
Avatar
kaylin
Published Aug 11 2022
Updated Jun 01 2023
3 min read
thumbnail

Tổng giá trị bị khóa (TVL) của Optimism đã vượt qua 1 tỷ USD chỉ trong vài tuần.

Theo dữ liệu từ Defi Llama, tổng giá trị bị khóa (TVL) trên Optimism - giải pháp mở rộng quy mô layer 2 cho blockchain Ethereum đã tăng 284% trong 1 tháng qua, từ 277 triệu USD lên 1.14 tỷ USD.

tvl optimism tăng mạnh
Tổng giá trị bị khóa (TVL) trên Optimism. Nguồn: DefiLlama.

Optimism xếp vị trí thứ 8 theo bảng xếp hạng TVL tất cả các chain, vượt qua đối thủ "nặng kí" là Arbitrum (952 triệu USD).

Phần lớn TVL của Optimism đến từ các hoạt động cho vay (lending) trên AAVE thông qua chain layer 2 của Optimism. Cụ thể, TVL AAVE V3 là 612 triệu USD, tăng gần 6,000% trong 1 tháng qua.tvl các chain

TVL Optimism tăng mạnh. Nguồn: DefiLlama.

Nguyên nhân là do các nhà đầu tư tổ chức đang đổ tiền vào các sản phẩm Ethereum. Theo báo cáo của CoinShares (tại đây), dòng tiền chảy vào Ethereum tăng mạnh trong bảy tuần liên tiếp. 

Dữ liệu được cập nhật đến ngày 5/8 cho thấy dòng tiền đổ vào Ethereum trong tuần đầu tiên tháng 7 đạt 16.3 triệu USD.

dòng tiền chảy vào ethereum tăng mạnh
Dòng tiền chảy vào Ethereum tăng mạnh. Nguồn: CoinShares.

Theo cuộc họp của nhà phát triển Ethereum, sự kiện The Merge đã được lên lịch sẽ diễn ra vào ngày 19/9. Là blockchain Ethereum layer 2, Optimism mở rộng hệ sinh thái thông qua Optimistic Rollup. Rollup cho phép tổng hợp một số lượng lớn các giao dịch vào một block Rollup và tạo ra bằng chứng ngắn gọn (Proof) cho khối off-chain.

Sau đó, hợp đồng thông minh trên Ethereum layer 1 chỉ cần xác minh Proof đó mà không cần thực hiện lại các giao dịch. Điều này giúp tiết kiệm gas fee vì xác minh Proof rẻ hơn nhiều so với việc thực hiện lại tính toán.

Optimism là “nhà” của 62 dApp. Điều này đã giúp giảm tải cho layer 1 Ethereum. Do khối lượng giao dịch từ các lệnh của người dùng quá lớn (bao gồm cả việc hủy lệnh), công suất hiện tại của blockchain Ethereum (30 giao dịch mỗi giây) không thể đáp ứng nhu cầu đó. 

Hậu nâng cấp The Merge kết hợp với các giải pháp layer 2, nhiều chuyên gia dự đoán rằng blockchain Ethereum có thể mở rộng quy mô lên 100,000 giao dịch mỗi giây.

op tăng mạnh
Chart OP/USDT khung ngày. Nguồn: Tradingview.

Không những thế, token OP cũng tăng hơn 300% trong 1 tháng qua. Đến ngày 11/8, OP đang di chuyển ở xu hướng tăng và chưa có dấu hiệu đảo chiều xu hướng.

RELEVANT SERIES