thumbnail

Elon Musk không quá lo lắng vì “những người giỏi nhất” vẫn còn ở lại Twitter, theo Business Insider.

Đầu tuần này, Elon Musk gửi mail đến toàn bộ nhân viên, yêu cầu họ làm việc “với cường độ cao” hoặc rời khỏi công ty vào ngày 17/11. Nhiều người đã chọn phương án thứ hai. Sáng ngày 18/11, Twitter ra lệnh đóng cửa các văn phòng sau khi hàng trăm nhân viên nộp đơn nghỉ việc. 

Bên cạnh đó, Twitter thông báo thẻ ra vào công ty sẽ tạm thời bị vô hiệu hóa đến ngày 21/11. Các nhân viên bị cấm “tiết lộ thông tin mật của công ty với phóng viên, trên mạng xã hội hoặc bất kỳ nơi nào khác”. 

Tờ Platformer cho hay hiện các nhân viên đã nghỉ việc vẫn có quyền truy cập vào hệ thống nội bộ của công ty. Musk chỉ chọn những người cam kết ở lại làm việc để tạo ra Twitter 2.0. Những người bị sa thải sẽ được bồi thường số tiền tương ứng với 3 tháng lương.

Ngày 4/11, các văn phòng Twitter cũng từng tạm đóng cửa và chặn quyền truy cập hệ thống nội bộ của nhân viên. Musk sau đó bắt đầu kế hoạch sa thải khoảng 3,700 nhân viên Twitter. Khoảng một tuần sau, Musk cấm nhân viên làm việc tại nhà và phải quay lại văn phòng trong vài ngày tới. Đến ngày 17/11, Musk lại đổi ý và cho biết họ có thể làm việc tại nhà nếu được quản lý cho phép.

Về quyết định đóng cửa mới đây, Musk lo sợ nhân viên sẽ “phá hoại Twitter”. Bên cạnh đó, ông cho rằng cần làm mới hệ thống nhân viên và xác định những ai có quyền ra vào cơ quan.

“Để đảm bảo an toàn cho nhân viên, hệ thống Twitter và dữ liệu người dùng, văn phòng công ty sẽ tạm thời đóng cửa và chặn ra vào bằng thẻ nhân viên. Nếu bạn đang ở văn phòng hoặc trên đường đến văn phòng, vui lòng trở về nhà”, theo email của Twitter.

coin98
Nhiều nhân viên chấp nhận nghỉ việc sau tối hậu thư của Musk. Nguồn: CNBC.

Theo khảo sát trên ứng dụng Blind, 42% trong 180 người chọn phương án “Rời đi, tôi đã tự do”. Trong một khảo sát khác, một nửa người tham gia dự đoán 50% nhân sự Twitter sẽ tự nguyện nghỉ việc. Business Insider đưa tin chưa đến một nửa nhân viên trong số 4,000 người đồng ý ở lại. Trước tình huống đó, Twitter đã mời các lãnh đạo cũ quay về để thuyết phục nhân viên ở lại.

Không chỉ nhân viên, người dùng cũng bắt đầu rời đi vì “quá ngán ngẩm Musk”. Họ dần chuyển sang các ứng dụng khác thay thế Twitter, điển hình là Mastodon. Đây là mạng xã hội phi tập trung chạy bằng các server gắn với phần mềm mã nguồn mở.

Ngày 12/11, Mastodon tuyên bố “chiêu mộ” được hơn 1 triệu thành viên mới kể từ khi tỷ phú Tesla thâu tóm Twitter. Ngày 3/11, MIT báo cáo Twitter mất khoảng 1 triệu người dùng từ sau sự kiện đó. 

Dù vậy, Musk không tỏ ra nao núng. Ngày 18/11, Dave Portnoy, nhà sáng lập trang web về thể thao nổi tiếng Barstool Sports, tag tên Musk và hỏi về tình trạng của Twitter. Musk trả lời ông không cảm thấy “quá lo lắng” vì “những người giỏi nhất vẫn còn ở đây”.

Đọc thêm: Twitter tạm ngừng dịch vụ đăng ký tích xanh.

0
0
icon0
iconicon