Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Twitter sẽ kiện Elon Musk vì huỷ thương vụ mua lại?

Theo bức thư gửi cho giám đốc pháp lý của Twitter, việc nền tảng này giữ bí mật về số tài khoản giả mạo (spam) là lý do chính dẫn đến quyết định Elon Musk hủy thương vụ trị giá 44 tỷ USD này.
Avatar
kaylin
Published Jul 09 2022
Updated Jun 01 2023
3 min read
thumbnail

Ngày 8/7, Elon Musk bất ngờ thông báo ý định chấm dứt thương vụ mua lại Twitter trị giá 44 tỷ USD thông qua một bức thư gửi tới hội đồng quản trị của gã khổng lồ truyền thông xã hội.

Theo đó, CEO Tesla đã không hài lòng với việc thiếu thông tin mà Twitter cung cấp về các tài khoản spam và giả mạo. Theo bức thư gửi cho Vijaya Gadde - Giám đốc Pháp lý của Twitter, Elon Musk sẽ chấm dứt việc sáp nhập vì Twitter "dường như đã đưa ra những tuyên bố sai lệch và gây hiểu lầm".

Bức thư gửi cho giám đốc pháp lý của Twitter. Nguồn: Sec.gov.

Elon Musk ban đầu đồng ý mua Twitter với giá 54.2 USD/cổ phiếu, tương đương khoảng 44 tỷ USD (bằng tiền mặt). Hội đồng quản trị của Twitter rất vui với quyết định này, nhất trí bỏ phiếu ủng hộ thỏa thuận đưa nó trở thành công ty tư nhân một lần nữa.

Tuy nhiên, luật sư của Elon Musk khẳng định trong tài liệu công bố rằng Twitter đã không làm được, hoặc từ chối phản hồi nhiều yêu cầu cung cấp thông tin về số lượng tài khoản giả mạo trên nền tảng. Đây là điều quan trọng với hoạt động kinh doanh của công ty này.

"Twitter đã vi phạm nhiều điều khoản trong hợp đồng, dường như đã làm giả và cố tình gây nhầm lẫn với các thông tin từng khiến ông Musk ra đề nghị mua lại".

“Trong gần hai tháng, Twitter đã không cung cấp thông tin mà Elon Musk yêu cầu.”

Sau đó, bức thư tuyên bố rằng Twitter đang vi phạm 2 phần của thỏa thuận sáp nhập (Phần 6.4 và 6.11). Bức thư cho biết: kể từ ngày 6/6, công ty truyền thông xã hội đã được thông báo về vi phạm của mình và " thời gian dành cho Twitter bào chữa theo thỏa thuận sáp nhập hiện đã hết hiệu lực."

Tuy nhiên, hội đồng quản trị Twitter chắc chắn không hài lòng với việc Elon Musk chấm dứt thỏa thuận và từ bỏ giao dịch. Trong tweet vào ngày 9/7, Bret Taylor - chủ tịch Twitter nói rằng hội đồng quản trị đang tìm cách hoàn thành thương vụ này theo mức giá đã thỏa thuận trước đó và sẽ theo đuổi hành động pháp lý nếu cần thiết.

“Chúng tôi tự tin mình sẽ thắng thế tại Tòa án Thủ hiến Delaware.”

 Vào tháng 4/2022, Musk tiết lộ ý định xóa tất cả các tài khoản spam và bot lừa đảo khỏi Twitter nếu lời đề nghị trị giá 44 tỷ USD của ông được chấp nhận. 

Trước đây, CZ - CEO sàn giao dịch tiền điện tử Binance đã cam kết đồng đầu tư 500 triệu USD vào Twitter cùng với Elon Musk.

RELEVANT SERIES