Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Tỷ lệ lạm phát Hoa Kỳ tăng kỷ lục trong 40 năm qua, tác động thế nào đến BTC?

Mới đây, Bộ lao động Hoa Kỳ đã công bố chỉ số lạm phát tăng cao kỷ lục của nước này trong 40 năm qua, điều này liệu có tác động đến giá BTC hay không?
Avatar
quynhnguyen
Published Dec 09 2021
Updated Nov 27 2023
3 min read
thumbnail

Chỉ số CPI của Hoa Kỳ tăng lên mức cao nhất trong 4 thập kỷ qua

Mới đây theo báo cáo từ Cục Thống kê Lao động của Bộ Lao động Hoa Kỳ cho biết chỉ số lạm phát của quốc gia này đã tăng cao đáng kể. Điều này cũng khiến các nhà đầu tư đổ dồn sự quan tâm về Bitcoin (BTC) bởi đây được xem là hàng rào hữu hiệu để chống lạm phát. 

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Bộ Lao động Hoa Kỳ đã leo lên mức cao nhất kể từ đầu những năm 1980. Cụ thể, chỉ số CPI cho tất cả các mặt hàng đã tăng 6.8% trong 12 tháng tính đến tháng 11. Đây là mức cao nhất kể từ tháng 5 năm 1982 với con số 6.9%. 

lạm phát hoa kỳ tăng
Số liệu của Bộ lao động về tỷ lệ lạm phát tại Hoa Kỳ

Mức tăng chóng mặt này nằm trong những cảnh báo của các nhà kinh tế trong cuộc khảo sát của Reuters. Tuy nhiên con số lần này đánh dấu mức tăng mạnh so với mức 6.2% của tháng 10. Trong khi đó mục tiêu của Cục Dự trữ liên bang Hoa Kỳ (Fed) đặt ra là nỗ lực giảm mức lạm phát xuống chỉ còn 2% và dường như hiện tại những cố gắng của cơ quan này đã thất bại. 

Sự quan tâm của các nhà đầu tư đổ dồn vào Bitcoin? 

Trong bối cảnh này, nhiều nhà đầu tư đã chuyển hướng sự chú ý của mình sang Bitcoin và các tài sản kỹ thuật số. Bitcoin đã tăng 2% và được giao dịch quanh vùng giá $50,000 sau khi tin tức về lạm phát của Hoa Kỳ, nhưng chỉ sau đó một thời gian ngắn lại sụt giảm. 

Lennard Neo, nhà phân tích tại Stack Funds cho biết: 

“Tôi tin rằng sự tăng giá mới đây của Bitcoin là một phản ứng tích cực nhưng và có lẽ sẽ không duy trì lâu dài. Chúng tôi đang kỳ vọng sẽ có tín hiệu tốt hơn cho đồng coin này khi mọi người đang hướng đến cuộc họp của ngân hàng trung ương vào tuần tới.”

Sau khi công bố dữ liệu CPI tháng 10, Bitcoin đã tăng gần $3,000 để nhanh chóng đạt mức cao nhất mọi thời đại mới là $69,000. Tuy nhiên trong vòng vài giờ, động thái này đã đảo ngược hoàn toàn và giá giảm khi Fed đưa ra các chính sách thắt chặt có thể làm giảm nhu cầu đối với các tài sản rủi ro hơn như chứng khoán hay tiền điện tử.

lạm phát hoa kỳ tăng 2
Tại thời điểm viết bài, Bitcoin được giao dịch với mức $47,550.

Loại tiền điện tử lớn nhất thế giới tính theo vốn hóa thị trường đã chứng kiến mức giảm 27% so với mức cao nhất mọi thời đại đạt được vào đầu tháng 11 khi báo cáo lạm phát cuối cùng được công bố. Hiện tại giá BTC giữ mức $47,550. Tuy nhiên, Bitcoin vẫn tăng 69% trong năm nay. Liệu những lo ngại về lạm phát tại Hoa Kỳ - trung tâm kinh tế thế giới có là động lực thúc đẩy Bitcoin trỗi dậy phá kỷ lục cũ như trong quá khứ hay không?

Đọc thêm: Tin hot 24h: Dòng tiền vào Bitcoin tăng mạnh, SHIB được tích hợp với BitPay

RELEVANT SERIES