Sự kiện mở khóa số cổ phiếu lớn nhất của Grayscale với mức 16,240 BTC sắp diễn ra trong thời gian sắp tới. Sự kiện này sẽ có tác động gì đến giá bitcoin?

Với sự kiện mở khóa BTC lớn nhất Grayscale Bitcoin Trust (GBTC) dự kiến ​​diễn ra vào giữa tháng 7, nhiều nhà phân tích thị trường và nhà giao dịch đang lo lắng về những tác động tiềm tàng của sự kiện này đối với giá Bitcoin và thị trường tiền điện tử nói chung.

Mở khóa GBTC là gì?

Grayscale Bitcoin Trustquỹ tiền điện tử được giao dịch lớn nhất trên thế giới, thuộc sở hữu của nhà quản lý tài sản tiền điện tử hàng đầu Grayscale Investments, LLC. Đây là phương tiện đầu tư cho phép cả nhà đầu tư cá nhân và tổ chức tham gia vào giao dịch Bitcoin mà không cần tiếp xúc trực tiếp với tài sản tiền điện tử.

Các nhà đầu tư được công nhận có thể mua cổ phiếu của quỹ trực tiếp và rồi bán chúng sau sáu tháng bị khóa trên thị trường thứ cấp với mã GBTC.

Quỹ GBTC trở nên rất phổ biến đối với các nhà đầu tư vì nó là phương tiện thị trường công cộng duy nhất có sẵn để giao dịch BTC và được coi là điều tốt nhất hiện tại thay cho Quỹ giao dịch Bitcoin ETF. Bitcoin ETF vẫn đang được các nhà quản lý tiếp tục xem xét thay vì thông qua.

Do thiếu các lựa chọn thay thế, cổ phiếu GBTC thường được giao dịch với giá cao hơn giá trị của Bitcoin trên thị trường giao ngay. Tuy nhiên, tình hình đã thay đổi trong những tháng gần đây và cổ phiếu GBTC đã bắt đầu giao dịch với mức chiết khấu đáng kể.

Trong khi Bitcoin ETF vẫn chưa có ở Hoa Kỳ, các quốc gia khác như Canada, Brazil và Dubai đã có một quỹ giao dịch trao đổi ETF Bitcoin, cung cấp cho các nhà đầu tư một sự thay thế cho cổ phiếu GBTC.

Việc mở khóa GBTC có ảnh hưởng đến giá Bitcoin không?

Một phần lớn cổ phiếu GBTC bị khóa dự kiến ​​sẽ được mở khóa vào cuối tháng này. Vào ngày 18 tháng 7, khoảng 16,240 BTC trị giá hơn 550 triệu USD theo giá hiện tại, đã bị khóa sáu tháng trước, sẽ được cung cấp cho các nhà đầu tư.

Sau khi được mở khóa, các nhà đầu tư có tùy chọn thanh lý cổ phiếu của họ theo giá thị trường hiện tại hoặc giữ chúng và bán vào một ngày sau đó. Nếu họ chọn bán, điều đó có thể gây ra áp lực giảm đối với giá Bitcoin cũng như GBTC.

Xem xét sự dao động mạnh của Bitcoin

Một số nhà phân tích, bao gồm cả những người tại JP Morgan, đã dự đoán rằng các nhà đầu tư có khả năng sẽ thanh lý cổ phiếu của họ. Vì họ xem xét sự dao động mạnh của Bitcoin, cũng như bao gồm cả những lo ngại về sự ảnh hưởng đến từ Elon Musk và cuộc đàn áp khai thác của Trung Quốc.

Mở khóa GBTC sẽ không có tác động đáng kể đối với Bitcoin

Tuy nhiên, các nhà phân tích tại công ty giao dịch tiền điện tử QCP Capital cho biết trong một báo cáo gần đây rằng sự kiện sắp tới sẽ ảnh hưởng rất ít đến thị trường, không gây ra bất kỳ mối đe dọa đáng kể nào.

Mặc dù đây sẽ là lần mở khóa cổ phiếu GBTC lớn nhất trong năm nay, nhưng đây không phải là sự kiện đầu tiên như vậy của Grayscale. QCP lưu ý trong báo cáo của mình rằng:

“Lần mở khóa sắp tới dành cho các chủ sở hữu tổ chức đã đăng ký trực tiếp vào GBTC 6 tháng trước – nghĩa là những người đã mua vào Q1/2021, số lượng này là vừa phải.”

Cổ phiếu GBTC bắt đầu giao dịch với mức chiết khấu hơn so với giá giao ngay sau sự kiện mở khóa cuối cùng vào quý 1, điều này đã buộc những người nắm giữ phải ngừng bán, có lẽ họ đợi GBTC bắt đầu giao dịch với giá cao hơn. Do đó, các nhà phân tích QCP không cho rằng đợt mở khóa sắp tới sẽ có tác động đáng kể đến giá Bitcoin.

Giá Bitcoin hiện tại

Nhìn vào thị trường giao ngay, các nhà giao dịch đang lạc quan với triển vọng mức giá $33,000 đã trở lại và tồn tại lâu dài sau một đợt giảm giá ngắn hạn vào tuần trước.

Sau khi tái xác nhận mức độ, nhà giao dịch và nhà phân tích Rekt Capital đã giải thích vào Chủ nhật rằng:

“BTC đang làm tất cả để thoát ra khỏi đường xu hướng giảm (màu xanh) và sau đó sẽ lấy đường xu hướng này làm hỗ trợ và đó sẽ là 1 tiến bộ lớn đối với việc thách thức sự bứt phá khỏi cấu trúc kênh giảm giá màu xanh này”

Tại thời điểm viết bài, Bitcoin đang giao dịch với mức giá khoảng $33,100. Tuần trước, nhiều nhà đầu tư đặt mục tiêu lên tới 39,000 đô la cho Bitcoin nếu phe bò cố gắng tấn công mức kháng cự 35,500 đô la và tiếp tục, nhưng trường hợp này đã không xảy ra.

Bạn nghĩ gì đợt mở khóa sắp đến của Grayscale sẽ bẻ lái Bitcoin đi theo con đường nào? Hãy comment bên dưới ý kiến của bạn về vấn đề này nhé. Và đừng quên ghé thăm website Margin ATM, tham gia group Telegram của team mình để không bỏ lỡ những tin tức mới nhất về thị trường crypto.

Đọc thêm: Phân tích BTC - Nhà đầu tư yếu đuối tiếp tục tháo chạy?

Cùng theo dõi và tham gia thêm các kênh của MarginATM để cập nhập thêm thông tin nhé! Hứa hẹn mang đến nhiều thông tin bổ ích cho các bạn.

#Bitcoin #Grayscale