thumbnail

Ngày 14/11, USDD, stablecoin thuật toán của TRON mất peg, rớt xuống dưới mốc 1 USD trong bối cảnh thị trường crypto biến động tiêu cực sau sự sụp đổ của FTX. Động thái này khiến cộng đồng tiền mã hóa dấy lên nhiều nghi vấn. 

Hôm nay (14/11), đồng stablecoin của TRON, USDD có dấu hiệu mất peg (neo giá 1 USD) và dump về mốc 0.98 USD. Tin tức này nhanh chóng khiến cộng đồng xôn xao bởi đây không phải là lần đầu tiên USDD mất peg kể từ khi ra mắt. Hơn nữa, những ngày qua giá của các stablecoin dường như bị lung lay do ảnh hưởng từ cuộc khủng hoảng của FTX. 

usdd
USDD của TRON mất peg rớt xuống dưới mốc 1 USD. Nguồn: CoinGecko.

Sự sụp đổ của sàn giao dịch hàng đầu thế giới đã gây ra một số tác động liên đới tới nhiều dự án khác nhau. Tether (USDT) là một trong những cái tên điển hình trong số đó. Như MarginATM đưa tin (tại đây), ngày 9/11, stablecoin USDT cũng có dấu hiệu mất peg nhưng sau đó đã phục hồi trở lại mốc 1 USD. 

Hiện vẫn chưa rõ lý do USDD mất peg xuất phát từ đâu. Tuy nhiên, theo nguồn tin từ Lookonchain cho biết USDD không an toàn vì nguồn dự trữ USDC để bảo chứng của stablecoin này đã giảm sút đáng kể. Cụ thể, số lượng USDC trong dự trữ giảm 548 triệu USD. Lookonchain tiết lộ Jusstin Sun, nhà sáng lập TRON đã sử dụng 350 triệu USD USDC trong tài khoản để gửi vào giao thức Justlend và tỷ lệ thế chấp là 50%. 

Trong khi đó, ngày 10/11, TRON vẫn còn 990 triệu USD USDC trong nguồn dự trữ. Đến 14/11, số USDC chỉ còn lại 442 triệu USDC. Như vậy 548 triệu USDC biến mất mà chưa rõ lý do tại sao. 

Bên cạnh đó, trong số USDC được gửi vào Justlend, chỉ có khoảng 139 triệu USD USDC còn khả dụng. Những dấu hiệu này khiến cộng đồng crypto dấy lên nhiều nghi ngờ về nguồn dự trữ USDC để bảo chứng cho USDD và hoạt động của stablecoin này có thực sự minh bạch và an toàn.

USDD là đồng stablecoin thuật toán được hỗ trợ bởi đồng TRX, tức là dùng thuật toán để đảm bảo giá đồng USDD luôn ổn định ở mốc 1 USD. 

Động thái trên diễn ra chỉ sau một ngày Justin Sun xác nhận chi 1 tỷ USD để mua lại sàn Huobi. Ngày 12/11, Justin Sun đăng một chuỗi tweet dài để nói về sàn giao dịch Huobi. Trong đó, anh chia sẻ sẽ “yêu thương Huobi như đứa con của mình” và anh đã chi hơn 1 tỷ USD để sở hữu sàn giao dịch. Đây là lần đầu tiên Justin Sun xác nhận bản thân là chủ nhân mới của Huobi sau một tháng liên tục phủ nhận.

Đọc thêm: Justin Sun xác nhận chi 1 tỷ USD mua lại Huobi. 

0
0
icon0
iconicon