thumbnail

Vào trưa thứ hai ngày 13/6, USDD, đồng stablecoin của TRON đã mất peg (neo giá 1 USD). Điều này gây hoang mang cho cộng đồng tiền điện tử về một đồng UST “thứ hai”. 

Cụ thể, USDD đã bắt đầu giảm khỏi mức 1 USD vào 11h ngày 13/6 và hiện đang được giao dịch ở mức 0.98 USD (Theo CoinGecko). 

USDD mất peg

Song song với sự mất giá trị của USDD, TRX, đồng bảo chứng cho stablecoin này cũng chịu một áp lực bán mạnh của thị trường. Chỉ trong 3 tiếng, TRX đã giảm hơn 17% từ 0.074 USD xuống mức thấp nhất là 0.0644 USD. 

Đồng TRX sụt giảm vì sự cố USDD

Nhiều người lo sợ về sự kiện LUNA thứ 2 sẽ xảy ra. Trong tháng 5, đồng stablecoin UST của Terra với cơ chế thuật toán nhằm giữ sự ổn định đã sụp đổ trong lúc thị trường giảm mạnh. Sự sụp đổ này đã khiến giá trị của cả hai đồng UST và LUNA mất đi 99% giá trị. Không dừng lại ở đó, việc này cũng đã ảnh hưởng nặng nề tới cả thị trường crypto. 

USDD của Justin Sun, sáng lập của Tronx cũng có cơ chế tương tự như UST. Tuy nhiên, quỹ bảo hộ dành của USDD, gọi là TRON DAO gồm nhiều loại tài sản ngoài TRX và BTC thì còn có một số stablecoin khác như USDT, USDD và USDJ. 

Ngoài ra, vào 5/6, TRON DAO đã cho biết tỷ lệ thế chấp (collacteral) hiện tại là hơn 200% và họ có ý định giữ tỷ lệ này luôn trên mức 120%. 

So với thời điểm trên, tỷ lệ này đã giảm khá nhiều do ảnh hưởng của thị trường dẫn đến giá trị của các tài sản thế chấp như BTC, TRX giảm và hiện còn 184.57%. Tỷ lệ này vẫn khá cao so với các đồng stablecoin khác. 

Tỷ lệ thế chấp của TRON DAO Reserve

Ngoài ra, trong sáng hôm nay, nhiều KOL cũng chia sẻ về việc thiếu minh bạch trong việc hiển thị số tiền tương ứng với TRX đã burn ra USDD. Cụ thể, 8.9 tỷ TRX đã được dùng để đúc ra 723 triệu USDD nhưng và giá trị của lượng TRX này sẽ thay đổi tùy theo biến động của thị trường. 

Tuy nhiên, con số này trên website của TRX không thay đổi và luôn bằng 723 triệu USD. Việc này dẫn đến sự tính toán sai lệch của tỷ lệ thế chấp. 

0
0
icon0
iconicon