thumbnail

Ví tiền mã hóa của quỹ đầu tư đã phá sản Alameda Research có động thái chuyển tiền chỉ vài ngày sau khi Sam Bankman-Fried được tại ngoại. Điều này khiến cộng đồng crypto không khỏi hoang mang sau chuỗi vụ việc của FTX. 

Cụ thể, các ví tiền mã hóa được liên kết với quỹ đầu tư mạo hiểm Alameda Research, công ty “chị em” của FTX đã chuyển tiền sau vài ngày Sam được tại ngoại với khoản bảo lãnh trị giá 250 triệu USD. 
Động thái chuyển tiền từ ví của Alameda khiến cộng đồng tò mò. Hơn nữa, các bằng chứng về giao dịch của quỹ đầu tư đã thu hút sự chú ý của nhiều người.

Ngày 28/12, địa chỉ ví của Alameda bị phát hiện đang hoán đổi (swap) các Bitcoin chuẩn ERC20 sang ETH USDT. Sau đó, số tiền này được chuyển lên các sàn giao dịch và máy trộn để tránh bị bại lộ.  

alameda chuyển tiền
Bằng chứng chuyển tiền của Alameda Research. Nguồn: Etherscan.

Điển hình là một địa chỉ ví bắt đầu bằng 0x64e9 đã nhận được hơn 600 ETH từ ví thuộc sở hữu của Alameda. Trong đó, một phần đã được hoán đổi thánh USDT và số tiền còn lại của giao dịch được gửi đến ChangeNow. 

Nhà phân tích on-chain ZachXBT nhấn mạnh ví Alameda sau đó đã đổi tiền trên các sàn giao dịch phi tập trung như FixedFloat và ChangeNow để nhận về Bitcoin. Theo đó, những sàn giao dịch trên thường được hacker sử dụng để che dấu bằng chứng chuyển tiền của mình. 

Điều này càng khiến cộng đồng thêm nghi ngờ hơn về động thái của Alameda. Nhất là khi quỹ đầu tư này đã cấu kết với FTX sử dụng tiền của người dùng sai mục đích. 

Nhiều người suy đoán rằng có kẻ đang lợi dụng để lấy tất cả những gì còn sót lại trong ví của Alameda. Và kẻ đó có thể là Sam Bankman-Fried nếu nhìn lại quá khứ đen tối của cựu CEO FTX. 

Trong khi đó, một số người thắc mắc về điều kiện được bảo lãnh tại ngoại của Sam khi có quyền truy cập Internet. Một người dùng khẳng định cựu CEO FTX dường như đang cố gắng hết sức để kiếm thêm tiền sau khi khối tài sản 26 tỷ USD của anh bị thổi bay trong chốc lát.

Đáng chú ý, động thái chuyển tiền từ ví của Alameda diễn ra trùng với thời điểm Bankman-Fried được tại ngoại. Trước đó, khi FTX nộp đơn xin phá sản ngày 11/11, một vụ hack cũng đã xảy ra đối với sàn giao dịch. Theo đó, khối lượng lớn tài sản trên sàn bị kẻ tấn công đánh cắp. Hiện Bộ Tư pháp Mỹ đang điều tra vụ tấn công với số tài sản thiệt hại trị giá 352 triệu USD.

Đọc thêm: Mỹ điều tra hình sự vụ hack FTX.

0
0
icon0
iconicon