Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Viction giới thiệu Viction DA, tối ưu hóa dữ liệu cho các builder Web3

Viction ra mắt Viction Data Availability (Viction DA) như là một thành phần mới trong Viction World Wide Chain. Viction DA được cho là mang lại khả năng mở rộng, linh hoạt và tương tác tốt hơn cho các ứng dụng blockchain.
Amber avatar
Hunt
4 min read
Published May 04 2024
Updated May 04 2024
viction ra mắt victionda

Viction vừa chính thức giới thiệu Viction DA (Viction Data Availability) vào ngày 03/05/2024 trên blog của dự án. Viction DA được cho là mang lại khả năng mở rộng, linh hoạt và tương tác tốt hơn cho các ứng dụng blockchain.

Viction DA được thiết kế như một phần của Viction World Wide Chain, hứa hẹn sẽ cách mạng hóa không gian blockchain bằng cách cải thiện khả năng mở rộng, linh hoạt và tương tác giữa các ứng dụng.

Sản phẩm này hoạt động trong lớp ứng dụng (application layer), được hỗ trợ bởi bộ sản phẩm GlitchD và lấy cảm hứng từ các mạng DA nổi tiếng như Celestia.

"Giống như một máy tính RAM 8GB gặp khó khăn với trò chơi nặng yêu cầu hơn 16GB RAM, việc truy cập dữ liệu truyền thống cũng vậy do các ứng dụng hiện đại. Viction DA đã phá vỡ giới hạn này, cung cấp giải pháp phù hợp với nhu cầu đa dạng của các nhà phát triển."
Lê Thanh đồng sáng lập Ninety Eight cho biết

Kiến trúc của Viction DA tích hợp công nghệ Reed-Solomon 2D để bảo vệ và mở rộng dữ liệu, tạo ra một hệ thống có khả năng chịu lỗi tốt. Viction DA sẽ hỗ trợ nhiều ứng dụng với khả năng mở rộng và tính năng DA cho các mảng như:

DeFi: Tối ưu các hợp đồng thông minh và xác minh giao dịch
Nền tảng Gaming: Duy trì tính toàn vẹn và công bằng của các dự án GameFi
Giải pháp cho các doanh nghiệp: Theo dõi hoạt động trong các chuỗi cung ứng và các hoạt động xoay quanh dữ liệu doanh nghiệp.

Viction DA cũng sẽ có thể hoạt động tốt với các rollup stacks hiện có như zkEVMs (Polygon & GlitchD) và OP stacks (ARB & OP), cung cấp một hệ sinh thái mạnh mẽ cho các nhà phát triển và doanh nghiệp để tận dụng công nghệ blockchain.

Viction DA tương tác với các L2 Rollup như sau:

advertising
Người Dùng (User): Người dùng thực hiện giao dịch (Tx) trên mạng blockchain.
L2 Rollup: Các giao dịch này được chuyển tiếp đến một hoặc nhiều L2 Rollups. L2 Rollups là các giải pháp mở rộng quy mô cho blockchain, giúp xử lý giao dịch nhanh hơn và giảm phí giao dịch bằng cách xử lý giao dịch ngoài chuỗi chính (main chain).
Viction DA: Khi các giao dịch được xử lý qua L2 Rollups, dữ liệu từ các giao dịch này được xuất bản (Publish Tx Data) và gửi đến Viction DA. Viction DA đóng vai trò như một lớp dữ liệu trong hệ thống, đảm bảo tính sẵn có và tính toàn vẹn của dữ liệu.
Light Node: Light Node có thể gửi yêu cầu (DA Request) đến Viction DA để xác minh tính chính xác của dữ liệu được xuất bản. Viction DA sau đó cung cấp bằng chứng về tính sẵn có của dữ liệu (Proof of DA).
Kết nối và Tính năng: Viction DA giúp đảm bảo rằng mọi giao dịch trên các L2 Rollups được xác minh một cách nhanh chóng và hiệu quả, không làm chậm hệ thống và đảm bảo an toàn, bảo mật cho dữ liệu giao dịch.
cách viction da hoạt động
Cách hoạt động của Viction DA. Nguồn: Viction blog

Viction DA quản lý dữ liệu trên nhiều Appchains khác nhau, bảo đảm việc xác thực sẽ không làm chậm hệ thống xử lý. Có nghĩa rằng tốc độ giao dịch sẽ nhanh hơn và an toàn hơn, giúp cho dữ liệu của bạn được bảo mật.

victionda quản lý dữ liệu nhiều appchains
VictionDA quản lý dữ liệu trên nhiều Appchains

Với việc tích hợp Viction DA vào cơ sở hạ tầng của Viction sẽ thúc đẩy sự phát triển của Viction World Wide Chain, tạo ra hệ sinh thái năng động, nơi các nhà phát triển có thể hưởng lợi từ các dApp liên kết với nhau một cách an toàn.

Viction là blockchain layer 1 được phát triển bởi đội ngũ Ninety Eight. Viction tương thích với Ethereum thông qua EVM (Ethereum Virtual Machine), hoạt động dựa trên cơ chế đồng thuận Proof-of-Stake Voting (PoSV) và tích hợp công nghệ xác thực kép để tăng cường bảo mật.