Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Vitalik chia sẻ cách tạo ra stablecoin thuật toán

Vào ngày 25/5, Vitalik đã đưa ra hai cách để phát triển một đồng stablecoin thuật toán ổn định. Điều này xảy ra sau sự kiện sụp đổ của đồng stablecoin thuật toán UST.
Avatar
immihu.web3
Published May 28 2022
Updated May 31 2024
3 min read
vitalik chia sẻ cách tạo stablecoin thuật toán

“Trong khi nhiều đồng stablecoin thuật toán được xây dựng với nhiều thiếu sót thiếu sót và thường xuyên sụp đổ thì vẫn có đồng sống sót theo lý thuyết nhưng cực kỳ rủi ro. Ngoài ra, những đồng stablecoin có cơ chế vững vàng và sống sót qua các đợt kiểm tra của thị trường.” Vitalik cho biết.

Trong bài viết, Founder Ethereum đề cập đến đồng stablecoin thuật toán RAI chạy trên blockchain Ethereum. Đồng tiền này hoàn toàn không neo với giá trị của tiền pháp định mà dựa  trên thuật toán tự động sử dụng lãi suất, phụ thuộc vào sự biến động của giá và có cơ chế  khuyến khích người dùng đưa trở về giá trị ban đầu.

stablecoin rai
Stablecoin RAI

Buterin đã nêu ra mô hình tiêu chuẩn của stablecoin dựa vào tài sản thế chấp. Lấy ví dụ là RAI và ETH. Cấu trúc cũng cho phép người dùng có cơ hội rút tài sản về ETH khi niềm tin đồng stablecoin sụt giảm đột ngột.

Ethereum co-founder cũng đưa ra hai suy nghĩ làm sao để một đồng stablecoin thuật toán thật sự “ổn định”.

Theo quan điểm của Buterin, nếu thị trường stablecoin nào đó không còn hoạt động thì người dùng vẫn có thể rút tiền khỏi tài sản đó.

UST không đáp ứng được yêu cầu này bởi vì cơ chế của LUNA, LUNA cần phải giữ giá ổn định và nhu cầu thị trường về nó để giúp UST neo giá so với đồng USD. Nếu chiều hướng ngược lại xảy ra, việc ngăn chặn sự sụp đổ của cả hai loại tài sản là gần như không thể.

advertising

“Đầu tiên, giá LUNA giảm. Sau đó, đồng stablecoin bắt đầu dao động. Hệ thống cố gắng chống đỡ đồng stablecoin bằng cách in thêm nhiều đồng LUNA. Với thiếu niềm tin vào hệ thống, càng ít người mua vào, giá LUNA sẽ giảm mạnh hơn. Cuối cùng, khi đồng LUNA gần về 0, thì đồng stablecoin cũng sụp đổ.”

Ngược lại, RAI được hỗ trợ bởi ETH, nếu niềm tin giảm sút ở RAI thì sẽ không gây hiệu ứng ngược lên đồng bảo chứng còn lại. Giảm khả năng sụp đổ hơn. Trong khi đó, người dùng sẽ có thể giao dịch RAI về ETH.

Thứ hai, lãi suất âm là “điều không thể tránh khỏi”.

Buterin cũng cảm thấy đây là điều quan trọng khi áp dụng mức lãi suất âm khi giá trị của một tài sản tăng 20% một năm.

“Dĩ nhiên, không có phi vụ đầu tư nào thể đem về lợi nhuận 20% mỗi năm và chắc chắn không có thương vụ đầu tư nào có thể tăng dần lợi nhuận 4% mỗi năm.” Tuy nhiên, nếu bạn muốn thử thì sẽ như thế nào”

Anh ấy đưa ra rằng chỉ có hai kết quả cho trường hợp trên, hoặc là dự án “tăng lãi suất để giảm sự tăng tỷ giá của index đó.” hoặc “nó (dự án) sẽ trở thành một dự án ponzi, đưa cho lợi nhuận khủng đến người hold stablecoin cho tới khi nó đột ngột sập.”

Ngoài ra, việc đáp ứng hai yêu cầu trên cũng không có nghĩa là đồng stablecoin đó an toàn. Tuy nhiên, hai tiêu chuẩn này sẽ là yêu cầu tối thiểu để có thể tạo nên một stablecoin ổn định và đặt người dùng lên hàng đầu.

RELEVANT SERIES