Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Zama là gì? Giải pháp bảo mật thu hút 73 triệu USD vốn đầu tư

Hướng đến mục tiêu phát triển giải pháp bảo mật dữ liệu tiên tiến, Zama đã thu hút vốn đầu tư lên đến 73 triệu USD từ các quỹ đầu tư lớn như Multicoin Capital. Tại sao Zama được đánh giá cao như thế, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau.
Amber avatar
linhnt
3 min read
Published Mar 29 2024
Updated Mar 29 2024
Amber media

Zama là gì?

Zama là công ty chuyên cung cấp dịch vụ mã nguồn mở (open source cryptography) được thành lập vào năm 2020. Zama tập trung áp dụng công nghệ FHE (Fully Homomorphic Encryption) vào hai lĩnh vực blockchain và trí tuệ nhân tạo, nhằm giúp các nhà phát triển xây dựng ứng dụng bảo vệ quyền riêng tư của người dùng.

advertising
giao diện zama
Giao diện web Zama

Điểm nổi bật của Zama

Phát triển fhEVM: Là giao thức hợp đồng thông minh riêng tư sử dụng ngôn ngữ Solidly - ngôn ngữ lập trình quen thuộc , giúp các nhà phát triển dễ dàng xây dựng các ứng dụng. fhEVM có thể tích hợp vào các chain khác nhau, từ đó mở rộng các khả năng ứng dụng. Fhenix, Shiba Inu là hai tên đại diện cho những dự án đã tích hợp fhEVM có thể kể đến.
Công nghệ FHE: Là công nghệ mã hoá đầu do ra đời để giúp các validator xử lý dữ liệu mà không cần giải mã, nhằm nâng cao tính an toàn và riêng tư của người dùng. Được biết, công nghệ này được phát triển bởi nhiều chuyên gia trong đó có Co-Founder của Zama - ông Pascal Paillier.
Ứng dụng đa lĩnh vực: Công nghệ FHE có thể áp dụng trong nhiều mảng trong khác nhau của crypto như: Tokenization, Decentralized Identity, Gaming,...

Token của Zama là gì? 

Tính đến thời điểm hiện tại, Zama vẫn chưa tiết lộ các thông tin về tokenomics của dự án này. Bạn đừng quên theo dõi MarginATM để cập nhật tin tức mới nhất về Zama.

Đội ngũ dự án, nhà đầu tư và đối tác của Zama

Đội ngũ dự án

Zama ra đời từ sự hợp tác của hai nhà sáng lập danh tiếng là Rand Hindi và Pascal Paillier:

Rand Hindi - CEO: là doanh nhân nổi tiếng trong lĩnh vực công nghệ. Ông còn tham gia đầu tư vào các công ty chuyên về phát triển quyền riêng tư, trí tuệ nhân tạo, blockchain,…
Pascal Paillier - CTO: là nhà mật mã học nổi tiếng và một trong nhóm chuyên gia tạo ra công nghệ FHE. Ông cũng là thành viên của IACR (International Agency for Research on Cancer) và chuyên gia tại ISO (International Organization for Standardization).
đội ngũ dự án zama
Đội ngũ dự án Zama

Nhà đầu tư

Đầu tháng 3/2024, Zama chính thức thông báo đã gọi vốn thành công 73 triệu USD tại vòng Series A. Trong đó, dẫn đầu là hai quỹ đầu tư lớn Multicoin Capital và Protocol Labs.

Nhiều nhà đầu tư thiên thần nổi tiếng cũng xuất hiện ở vòng gọi vốn này bao gồm: Founder Filecoin, Co-Founder Solana - Anatoly Ykovenko, Co-Founder Ethereum và Co-Founder Polkadot - Gavin Wood.

nhà đầu tư zama
Nhà đầu tư Zama

Các trang thông tin của dự án

Người dùng có thể tìm hiểu thêm thông tin về dự án qua các nền tảng sau: