Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Chính phủ Zimbabwe xem xét sử dụng BTC để thanh toán

Với nhu cầu sử dụng tiền điện tử ngày càng gia tăng, không chỉ El Salvador mà Zimbabwe hiện đang xem xét để thanh toán bằng Bitcoin.
Avatar
Khải Hoàn
Published Nov 07 2021
Updated Sep 09 2022
3 min read
thumbnail

Zimbabwe xem xét sử dụng BTC để thanh toán

Với nhu cầu sử dụng tiền điện tử ngày càng gia tăng, Zimbabwe đã nhanh chóng để tâm đến điều này và đang trong giai đoạn tiếp nhận để điều chỉnh trong nhiều lĩnh vực. Được biết, chính phủ Zimbabwe đang xem xét sử dụng Bitcoin (BTC) để thanh toán hợp pháp nhằm đáp ứng nhu cầu này.

Theo Charles Wekwete - Thư ký thường trực kiêm người đứng đầu văn phòng của Tổng thống và đơn vị công nghệ chính phủ điện tử của nội các, ông xác nhận rằng các cuộc thảo luận với các doanh nghiệp đang được tiến hành.

Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm thì song song đó vẫn còn xuất hiện nhiều nhược điểm cần cân nhắc kỹ lưỡng. Điểm trừ của hệ sinh thái phi tập trung bao gồm chuyển khoản xuyên biên giới không đăng ký, hay chuyển tiền ra bên ngoài một cách dễ dàng khiến cho nhiều hoạt động rửa tiềndòng tiền bất hợp pháp sẽ tiếp diễn, thậm chí là tinh vi hơn.

Bên cạnh các ưu điểm, chính phủ Zimbabwe vẫn lo lắng về một số vấn đề nan giải khi “nới lỏng” thị trường tiền điện tử.

Ông cũng tuyên bố rằng các nhà chức trách đang cố gắng phát triển các quy định để bảo vệ người tiêu dùng và giúp đỡ tương lai tài chính của đất nước. Do đó, trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi chính sách lớn nào, chính phủ đã tìm kiếm ý kiến đóng góp từ các lĩnh vực khác nhau.

Hiện tại, tất cả chỉ dừng lại ở việc xem xét và Zimbabwe vẫn chưa đưa ra tuyên bố lớn nào, quốc gia này vẫn đang trong giai đoạn tham vấn mà thôi. Chính phủ Zimbabwe đã chấp nhận khuôn khổ nền kinh tế kỹ thuật số như một phần của Chiến lược Phát triển Quốc gia 1. Thậm chí còn được đề cập như một phương tiện để kết nối chính phủ và doanh nghiệp trong việc phát triển nền kinh tế kỹ thuật số.

Tổng thống El Salvador đã làm một điều ý nghĩa sau khi công khai ủng hộ BTC

Hiện tại, trên thế giới vẫn có nhiều quốc gia đang áp dụng chính sách cho phép sử dụng và quy định Bitcoin giống như El Salvador. Bất chấp những lời chỉ trích từ công chúng trên toàn thế giới, chính phủ El Salvador vẫn kiên quyết ủng hộ luật pháp Bitcoin

Gần đây nhất, Chủ tịch Nayib Bukele của El Salvador cho biết ông đã “bắt đáy” BTC thành công và sử dụng lợi nhuận sẽ được để xây dựng 20 trường học và một bệnh viện trong nước.

Bên cạnh đó, Châu Phi là một nơi thử nghiệm tuyệt vời cho tiền điện tử. Được biết, từ tháng 7 năm 2020 đến tháng 6 năm nay, thị trường tiền điện tử của Châu Phi đã tăng hơn 1,200%. Mức độ thâm nhập của thị trường này tại Kenya, Nam Phi, Nigeria và Tanzania đang tăng cao.

Đọc thêm: Elon Musk sẽ bán 25 tỷ đô la cổ phiếu Tesla để trả thuế?

RELEVANT SERIES