Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

zkSync 2.0 triển khai bản thử nghiệm mainnet

Ngày 28/10, giải pháp mở rộng quy mô Ethereum zkSync ra mắt bản thử nghiệm "Baby Alpha" cho mainnet 2.0.
Avatar
uyntran.web3
Published Oct 29 2022
Updated Oct 29 2022
2 min read
thumbnail

Ngày 28/10, giải pháp mở rộng quy mô Ethereum zkSync ra mắt bản thử nghiệm "Baby Alpha" cho mainnet 2.0. 

Theo Matter Labs, công ty phát triển zkSync, giai đoạn Baby Alpha cho phép số lượt truy cập khá hạn chế. Ngoài nhà phát triển nội bộ Matter Labs, các dự án khác trên Ethereum và phần lớn người dùng chưa đủ điều kiện tiếp cận.

Thông qua zkSync 2.0, mạng lưới đã cải thiện khả năng lưu trữ hợp đồng thông minh, hỗ trợ các phát triển triển khai giao thức DeFi, NFT và các loại ứng dụng khác.

Đây là sự kiện được nhiều người mong đợi. zkSync không chỉ áp dụng công nghệ zero-knowledge thúc đẩy tính bảo mật của người dùng mà còn tương thích với các ứng dụng Ethereum. Khả năng tương thích này giúp các nhà phát triển chuyển ứng dụng từ mạng chính Ethereum sang zkSync một cách dễ dàng và nhanh chóng. Về mặt kỹ thuật, bản cập nhật được gọi là "zk-EVM".

coin98
Lộ trình phát triển của zkSync.

“zkSync 2.0 sẽ là zkEVM đầu tiên được phát hành, từ đó khởi động cuộc đua zkEVM tối ưu nhất. Khi zkEVM phát triển, công nghệ này sẽ đóng góp đáng kể cho cộng đồng Ethereum và cung cấp khả năng mở rộng quy mô cần thiết cho mạng lưới Ethereum,” chuyên gia nghiên cứu Arnold Toh nhận định.

Trong một tháng tới, Baby Alpha chủ yếu cải thiện khả năng bảo mật và xử lý giao dịch của zkSync. Sau khi hoàn thành suôn sẻ, zkSync sẽ chuyển qua giai đoạn tiếp theo là “Fair Alpha”.

Nhà phát triển của các dự án khác lúc này có thể chuyển sang zkSync 2.0 và bắt đầu xây dựng sản phẩm trên mạng lưới. Hơn 100 dự án trên Ethereum đã đăng ký khởi chạy ứng dụng trên zkSync 2.0, bao gồm sàn giao dịch phi tập trung hàng đầu Uniswap.

Cuối cùng, zkSync sẽ mở cửa cho tất cả người dùng trên Ethereum, dự kiến diễn ra vào cuối năm 2022.

Sau khi dự án hé lộ mainnet, nhiều người kỳ vọng zkSync sẽ sớm phát hành token và airdrop cho người dùng sớm của hệ sinh thái. Tuy nhiên, như MarginATM đưa tin (tại đây), ngày 20/10, phía zkSync cho hay thông tin airdrop là sai sự thật. Để có thể biết thêm chi tiết, người dùng phải chờ đến khi dự án công bố tokenomics đầu tháng 11 tới.

RELEVANT SERIES