thumbnail

Trong một thông báo vào ngày 20/7, ZkSync - giải pháp mở rộng Ethereum layer 2 đã công bố về việc ra mắt mainnet trong ba tháng tới. 

ZK là tên viết tắt của zero knowledge và zkSync là một công nghệ mở rộng quy mô dựa trên bằng chứng này. ZkRollups là một trong những giải pháp được mạng layer 2 sử dụng để cho phép các giao dịch nhanh hơn và rẻ hơn so với khả năng có thể có trên mạng chính Ethereum. Các giải pháp khác bao gồm optimistic rollups, sidechains và các state channels. 

Theo thông báo từ nhà phát triển Matter Labs của dự án, zkSync 2.0 sẽ tương thích với máy ảo Ethereum (EVM) khi ra mắt mainnet. Dự án hy vọng sẽ trở thành giải pháp mở rộng quy mô dựa trên bằng chứng zk đầu tiên cho các hợp đồng thông minh EVM có sẵn trong môi trường sản xuất trực tiếp khi hoạt động trên mạng chính.

“Suốt 1 năm qua, chúng tôi đã nỗ lực làm việc chăm chỉ để tìm ra hướng giải quyết cho vấn đề mở rộng mạng lưới Ethereum và phát triển các ứng dụng mới. Hôm nay chúng tôi rất vui mừng khi giới thiệu zkSync 2.0 – giải pháp zkEVM Rollup đầu tiên – sẽ chính thức triển khai mainnet trong 100 ngày tới.”

Do đó, zkSync cũng sẽ tích hợp Solidity và Vyper, đây đều là hai nền tảng hỗ trợ dữ liệu cho các ứng dụng dựa trên EVM. Thông báo cũng cho biết zkSync 2.0 sẽ có khả năng tương thích ngược với các phiên bản giải pháp cũ hơn. Điều này nhằm giúp các nhà phát triển dự án nâng cấp lên phiên bản mới một cách dễ dàng hơn. 

zksync sẽ triển khai mainnet
zkSync sẽ triển khai mainnet trong 3 tháng tới.

Được biết, lộ trình ra mắt mainnet sẽ bao gồm 3 giai đoạn chính. Giai đoạn đầu tiên sẽ diễn ra vào tháng 11 mà không có sự tham gia của bất kỳ dự án bên ngoài nào. Tiếp theo là quá trình kiểm định và giai đoạn thứ hai sẽ ra mắt phiên bản alpha. Giai đoạn cuối cùng sẽ chính thức ra mắt mainnet, dự kiến vào cuối năm 2022.

Tuy nhiên, trong thông báo mới đây, dự án không đề cập bất kỳ thông tin nào liên quan đến token của zkSync. Dù trước đó một số giải pháp Ethereum layer 2 khác như các dự án tương Optimism hay StarkNet đã ra mắt token của riêng mình. Gần đây nhất, Polygon cũng đã công bố ra mắt zkEVM nhằm tăng tốc độ và giảm 90% phí giao dịch. Theo đó, ZkEVM của Polygon sẽ kế thừa bảo mật của Ethereum, giúp tăng thông lượng và giảm phí bằng cách sử dụng Zero-knowledge proof.

0
0
icon0
iconicon