Cơ chế đốt EIP-1559

Vào ngày 24 tháng 11 vừa qua, Ethereum (ETH) đã ghi nhận 1,000,000 ETH đã bị đốt, tương đương 4.24 tỷ đô la kể từ khi nâng cấp EIP-1559. Vậy là sau hơn 3 tháng, chính xác là 111 ngày kể từ khi sự kiện hard fork London được diễn ra vào ngày 5 tháng 8, giao thức EIP-1559 được nâng cấp để áp đặt cơ chế BASE FEE đối với phí Ethereum.

Đã có 1 triệu ETH bị đốt nhờ EIP-1559. (Nguồn - Ultrasound.money)

Với cơ chế đốt này, phí sẽ không còn gặp tình trạng đột ngột tăng vọt khiến cho hoạt động giao dịch của người dùng bị ảnh hưởng. Đặc biệt là phí bị đốt đi nhằm mục đích tạo áp lực giảm phát. Có thời điểm người dùng phải trả đến 80 đô la để thực hiện một giao dịch duy nhất.

Không thể phủ nhận EIP-1559 đã đóng góp một phần không hề nhỏ trong việc phát triển Ethereum. Tuy nhiên, sự thành công của EIP-1559 cũng nhờ vào việc ứng dụng khôn ngoan của Ethereum trong năm nay. Trong đó phải kể đến “cơn sốt” NFTgame blockchain khi tạo ra một khối lượng giao dịch lớn để đốt ETH. Đặc biệt là OpenSea.io Axie Infinity.

Danh sách các dự án đốt nhiều phí ETH. (Nguồn - Ultrasound.money)

Bên cạnh đó, khối lượng giao dịch từ các sàn giao dịch phi tập trung như Uniswap, 1inch và Sushiswap cũng góp phần trong việc đốt ETH. Trong đó, các ETH bị đốt cháy trong quá trình chuyển các stablecoin như Tether (USDT)USD Coin (USDC) được xây dựng trên chuỗi khối Ethereum.

Theo dữ liệu phân tích cho thấy, đã có 7.67 ETH được đốt mỗi phút và lên đến 11,042 ETH được đốt mỗi ngày. Nếu duy trì tốc độ như hiện tại thì sẽ có khoảng 4 triệu ETH được đốt mỗi năm.

Cộng đồng phản ứng như thế nào với cơ chế đốt ETH?

Nhìn chung, cộng đồng tiền điện tử đang có những phản ứng vô cùng tích cực đối với cơ chế đốt nói trên. Mặc dù đạt được những thành công lớn những Ethereum vẫn khiến cho người dùng chưa hài lòng khi phí giao dịch quá cao. Điển hình là sự việc tranh cãi gần đây của quỹ đầu tư Three Arrows Capital (3AC) đối với cộng đồng người dùng ETH. Thậm chí, quỹ này đã tuyên bố ngừng hoạt động với Ethereum.

Tại thời điểm viết bài, giá của Ethereum (ETH) dao động quanh mức $4,304 , tăng 0.4% trong 7 ngày qua.

Giá của ETH dao động quanh mức $4,304 tại thời điểm viết bài. Nguồn: TradingView

Đọc thêm: Floki Inu (FLOKI) trở thành nhà tài trợ cho CLB S.S.C Napoli

Hãy theo dõi chuyên mục Tin tức Crypto của MarginATM để cập nhật các tin tức mới nhất về Ethereum (ETH) và thị trường tiền điện tử nhé!

#EIP-1559 #Ethereum #ETH