thumbnail

Trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg ngày 31/8, Sam Bankman-Fried (CEO FTX) cho biết nỗ lực cứu trợ các công ty trong thời kỳ thị trường crypto suy thoái của anh mang đến những ảnh hưởng trái chiều.

Trước tình trạng mùa đông tiền điện tử kéo dài, vị tỷ phú 30 tuổi đã chi mạnh khoảng 1 tỷ USD để hỗ trợ cho các công ty đứng bên bờ vực phá sản. Nếu 2021 là một năm bùng nổ với thị trường crypto thì trong 2022, giá các đồng coin đều giảm mạnh. Bitcoin đã chia hơn 3 lần từ đỉnh 69,000 USD, Ethereum hiện được giao dịch quanh vùng 1,500 USD. Hàng loạt altcoin đều chìm trong màu đỏ. 

thị trường crypto
Thị trường crypto ngày 1/9 chìm trong màu đỏ. Nguồn: coin360.com

Số tiền Sam chi cho việc cứu trợ các dự án trong bear market là không nhỏ. Tuy nhiên, anh nhấn mạnh rằng không phải tất cả nỗ lực của mình đều mang đến “một kết thúc có hậu”. CEO FTX cho biết những khoản hỗ trợ tài chính của mình mang đến các kết quả khác nhau, có tích cực nhưng một số không như mong đợi.

Sam nhấn mạnh thương vụ cho vay với công ty gặp khó khăn Voyager Digital Ltd là một thỏa thuận “tồi tệ”. Alameda Research - quỹ đầu tư được CEO FTX hậu thuẫn đã cung cấp khoản vay 485 triệu USD cho Voyager. Tuy nhiên, động thái này vẫn không thể cứu nền tảng cho vay tiền điện tử thoát khỏi nguy cơ phá sản. Kết quả là Voyager đã nộp đơn phá sản cho tòa án vào tháng 7.  

Song, Sam cũng kỳ vọng một số thỏa thuận có thể mang lại kết quả khả quan. Trong đó có thương vụ với BlockFi Inc. FTX US, chi nhánh của FTX tại Mỹ đã cung cấp khoản tín dụng quay vòng 400 triệu USD cho công ty này. Thông qua đó, FTX sẽ có được tùy chọn mua lại BlockFi. CEO FTX nhận định rằng: 

"BlockFi là công ty có hoạt động kinh doanh hiệu quả và đội ngũ nhân viên nhiều kinh nghiệm. Nền tảng này cần thêm nguồn lực tài chính để phát triển hơn trong tương lai.” 

Bên cạnh đó, Sam có đề cập đến việc nhiều người xem anh như John Pierpont Morgan trong cuộc khủng hoảng ngân hàng năm 1907. Anh cảm thấy vui vì mọi người gọi anh như vậy. Tuy nhiên, vị tỷ phú crypto cho biết mục tiêu của anh là giúp đỡ các công ty gặp khó khăn thay vì tối đa hóa lợi nhuận trong các thương vụ của mình. 

Trong cuộc phỏng vấn (tại đây), Sam chia sẻ anh thường đến Washington để vận động Quốc hội thay mặt cho toàn ngành công nghiệp tiền điện tử. Vẫn còn đó những sức ép mà Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch hay Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai gây ra cho không gian crypto. Anh cho biết sàn giao dịch FTC sẽ ổn nhờ động thái hợp tác chặt chẽ với các cơ quan quản lý. 

“Những gì chúng tôi đã thực sự cố gắng làm trong năm qua là giúp ngành công nghiệp đạt được một số chấp thuận về mặt pháp lý.”

Khi được hỏi về việc cảm thấy thế nào khi cổ phiếu công nghệ và crypto bắt đầu giảm vào tháng 5, Sam cho biết anh không quá lo lắng. Anh biết rằng phía trước là chặng đường đầy chông gai cho lĩnh vực này. Nếu cổ phiếu trên NASDAQ giảm 30% đến 40% thì việc Bitcoin rớt về 10,000 USD là điều có thể xảy ra. Tuy nhiên, anh khuyên các nhà đầu tư hãy nhìn vào thời gian dài hạn đối với ngành công nghiệp tiền điện tử. 

Chia sẻ với Bloomberg về mục tiêu của việc cứu trợ, Sam nhấn mạnh rằng điều anh muốn hướng tới không phải là “thâu tóm” nhiều tài sản hơn về cho FTX mà nhằm ngăn chặn sự lây lan ngày càng nghiêm trọng của cuộc khủng hoảng thanh khoản. Anh cho biết sẽ nỗ lực hết sức để cứu vãn ngành công nghiệp này. Tất nhiên, CEO FTX khẳng định nếu những người khác cùng làm điều đó thì sẽ thật tuyệt. 

Đọc thêm: CEO FTX “lên tiếng” về động thái cứu trợ trong bối cảnh bear market.

0
0
icon0
iconicon