thumbnail

Update quan trọng 10/11/2022: Sàn FTX đang xem xét nộp đơn phá sản theo thông tin tại đây. Người dùng được khuyến cáo không nên nạp tài sản lên sàn FTX.

Các sản phẩm phái sinh tiền điện tử ngày càng nhận được sự quan tâm từ các nhà đầu tư, dẫn đến sự ra đời của một loạt sàn lớn nhỏ nhằm đáp ứng nhu cầu giao dịch các sản phẩm này. Trong số đó, FTX nổi bật lên như một sàn giao dịch đa dạng sản phẩm với nhiều tính năng ưu việt.

Trong bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu:

 • Sàn FTX là gì? Sự khác biệt giữa sàn FTX và các sàn Orderbook khác.
 • Vì sao bạn nên chọn sàn FTX?
 • Cách đăng ký tài khoản trên sàn FTX.
 • Hướng dẫn giao dịch và các chức năng khác trên sàn giao dịch FTX

Sàn FTX là gì?

Sàn FTX là một trong những sàn giao dịch top 1 về cung cấp các sản phẩm phái sinh tiền điện tử. Sản phẩm đa dạng từ hợp đồng tương lai, quyền chọn, token đòn bẩy, OTC,... Mục đích của FTX là phát triển một nền tảng đủ mạnh cho các công ty giao dịch chuyên nghiệp và đủ trực quan cho người dùng lần đầu.

FTX thuộc sở hữu của Sam Bankman - Fried và đồng sáng lập Alameda Research. Alamenda là nhà tạo lập thị trường và cung cấp thanh khoản tiền điện tử lớn nhất thế giới. Nhờ đó FTX có quyền truy cập vào các orderbook hàng đầu trong ngành.

Sự khác biệt giữa FTX và các sàn Orderbook khác

Giao diện 

Giao diện của sàn giao dịch FTX khá tiện lợi và dễ sử dụng mặc dù sàn có rất nhiều sản phẩm giao dịch. FTX cho phép bạn tùy chỉnh giao diện người dùng bằng cách sắp xếp lại các tính năng được cung cấp. Chức năng này hỗ trợ cả với ứng dụng dành cho thiết bị di động, đảm bảo sự tích hợp liền mạch trên tất cả các thiết bị.

Bạn có thể cài đặt tùy chọn để theo dõi thị trường yêu thích của mình từ trang chủ, nền tảng giao dịch hoặc ví FTX.

giao diện sàn ftx
Giao diện của sàn FTX khá tiện lợi và dễ sử dụng

Tài khoản phụ (Sub-Account) 

Khi giao dịch hợp đồng tương lai, bạn có thể sử dụng cùng một khoản tiền cho tất cả các vị thế mở của mình. Ngoài ra, FTX cũng cho phép bạn phân chia các vị thế bằng cách mở nhiều tài khoản phụ khác nhau.

Mỗi tài khoản phụ trên FTX sẽ có số dư, ký quỹ và vị thế độc lập và có thể giao dịch độc lập. Các tài khoản phụ này sẽ rất hữu ích nếu bạn muốn tách biệt các vị thế, ký quỹ hoặc quyền truy cập.

Bằng cách vào Cài đặt và chọn “Tài khoản phụ”, bạn có thể tạo các tài khoản phụ mới, chuyển đổi giữa các tài khoản phụ với nhau và chuyển tiền giữa các tài khoản phụ. Tuy nhiên cần lưu ý rằng khi sử dụng tài khoản phụ, bạn chỉ có thể giao dịch với các khoản tiền đã được chuyển đến tài khoản đó. Điều đó có nghĩa là bạn chỉ có thể giao dịch trên thị trường giao ngay hoặc chuyển đổi bằng cách sử dụng tiền trong tài khoản phụ.

Sự khác biệt này có lợi gì cho người dùng?
Khi có sub-account bạn có thể:

 • Giao dịch trên cùng một ứng dụng với nhiều tài khoản.
 • Sử dụng các mức đòn bẩy khác nhau khi nếu cùng 1 tài khoản thì bạn chỉ có thể sử dụng chung 1 mức đòn bẩy do FTX là dùng toàn bộ tài khoản để ký quỹ.
 • Tách biệt tài khoản hold trade: Với tài khoản phụ, bạn có thể tách biệt tài khoản hold mà không làm ảnh hưởng đến tài khoản chính.

Đa dạng sản phẩm

 • Hợp đồng tương lai (Futures): Bạn có thể giao dịch hợp đồng tương lai trên sàn với các đồng coin như BTC, ETH, EOS, XRP và USDT. Mỗi đồng coin đều có ba hợp đồng tương lai gồm một hợp đồng hết hạn trong quý này, một hợp đồng hết hạn vào quý sau và một hợp đồng tương lai vĩnh viễn.
 • Token có đòn bẩy (Leveraged Tokens): Token có thể được mua và bán với đòn bẩy tương tự trade margin mà không yêu cầu ký quỹ. Hiện sàn FTX cung cấp các mức đòn bẩy cho Leveraged Token là -1x, -3x, 0.5x, 1x, 3x. Dù được đánh giá là có rủi ro thấp hơn trade margin nhưng lợi nhuận được tối ưu của token có đòn bẩy cũng thấp hơn.
 • Options: Hợp đồng phái sinh mang lại cho chủ sở hữu quyền nhưng không có nghĩa vụ mua hoặc bán với giá thực tế trong tương lai. Bạn có thể sử dụng các tùy chọn được sàn cung cấp để bảo vệ các vị thế mở của mình trước biến động giá.
 • Move contracts: Hợp đồng Move đại diện cho giá trị tuyệt đối của số tiền mà giá của đồng coin di chuyển trong một khoảng thời gian. Ví dụ nếu giá BTC biến động $125 trong một ngày, hợp đồng BTC-MOVE thời hạn một ngày sẽ hết hạn với giá trị $125 cho dù giá BTC tăng hay giảm.
 • Thị trường Giao ngay (Spot): Giao dịch trong thị trường giao ngay thường được thực hiện ngay lập tức hoặc trong một khoảng thời gian ngắn mà không có ký quỹ hay tài sản thế chấp.
 • Thị trường dự đoán (Prediction market): Về cơ bản đây là một sự kiện phái sinh phản ánh xác suất hiện thực hóa kết quả.

Ví dụ: Tình huống bầu cử giữa Donald Trump và Biden dự kiến xảy ra ngày 1/1/2021 tương ứng với Trump-token và Biden-token. Trước đó giá token được mua bán trên thị trường với Trump-token và Biden-token ứng với trường hợp bạn cược sẽ xảy ra trong tương lai thực. Khi Biden thắng thì giá token Biden sẽ có giá $1 và giá trị token Trump sẽ về 0$.

Đòn bẩy

Tương tự như các sàn phái sinh khác, sàn FTX là một sàn giao dịch Margin. Hiện FTX cung cấp cho bạn các tỷ lệ đòn bẩy là 3x, 5x, 10x và tối đa là 20x.

Trước đây đòn bẩy của sàn FTX khá cao, lên tới 101x. Đây cũng là mức đòn bẩy tối đa phổ biến ở các sàn phái sinh khác. Tuy nhiên vào ngày 26/07/2021 vừa qua, CEO Sam Bankman-Fried đã thông báo rằng FTX sẽ giảm tùy chọn đòn bẩy xuống còn 20x. Điều này giúp tạo ra một hệ sinh thái crypto lành mạnh, khuyến khích các giao dịch có trách nhiệm và đáp ứng nhu cầu của đa số trader. 

Nếu bạn là người đã có kinh nghiệm trade margin trước đây thì có thể thử trải nghiệm sàn FTX. Còn nếu không thì bạn nên tìm hiểu kỹ hơn để tránh bị mất tiền vì giao dịch đòn bẩy thường mang lại lợi nhuận cao nhưng đi kèm với đó là rủi ro lớn hơn tùy vào mức đòn bẩy bạn chọn.

Vì sao nên giao dịch trên sàn FTX?

Ưu điểm

 • Sàn FTX cung cấp đa dạng các sản phẩm phái sinh cho nhiều cặp coin/token khác nhau. Một số sản phẩm có thể giao dịch trên sàn chỉ bằng một ví ký quỹ duy nhất.
 • Các cặp token/coins mới mà chỉ có trên FTX như thị trường dự đoán, giao dịch các token chứng khoán.
 • Cho phép bạn giao dịch nhiều chỉ số như MID, DRGN, ALT.
 • Bảo mật cao với nhiều lớp và nhiều tùy chọn cho bạn lựa chọn. Có quỹ bảo hiểm để hỗ trợ khách hàng.
 • Có thể vừa hold coin và dùng để ký quỹ cho giao dịch phái sinh.
 • Tạo được sub-account để giao dịch với nhiều loại tài sản và đòn bẩy khác nhau từ đó giảm rủi ro trade.
 • Miễn phí nạp/rút tiền và có phí giao dịch thấp.
 • Hỗ trợ nhiều loại tiền Fiat.
 • Tỷ lệ đòn bẩy cao, lên đến 20x.
 • Sàn có hỗ trợ tiếng Việt với đội ngũ support nhiệt tình, hỗ trợ xử lý sự cố nhanh chóng.
 • Nền tảng giao dịch thân thiện, hoạt động mượt mà và chưa phát hiện lỗi nghiêm trọng.
 • Hỗ trợ cả nền tảng website và ứng dụng trên điện thoại thông minh.

Nhược điểm

 • FTX không cung cấp dịch vụ ở một số quốc gia như Cuba, Iran, Syria, Triều Tiên,... khiến các trader ở các khu vực này khó tiếp cận với sàn.
 • Thị trường giao ngay của FTX chưa thực sự phát triển.
 • Thế mạnh của FTX là thị trường phái sinh nên các chiến dịch marketing của sàn chủ yếu nhắm tới trader chuyên nghiệp. Điều này có thể khiến nhiều trader mới e ngại.
 • Việc trade phái sinh dùng cả coin và toàn bộ tài sản ký quỹ tồn tại nhiều rủi ro.

Một số thuật ngữ trên sàn FTX

Các kiểu lệnh trên sàn FTX

 • Market Order (Lệnh thị trường): Đây là lệnh mua/bán được thực thi ngay với giá hiện tại của thị trường. Khi bạn đặt lệnh này, nó sẽ tự động gom đủ số lượng với các mức giá cận kề giá đang giao dịch nhất trên Order book.
 • Limit Order (Lệnh giới hạn): Đây là lệnh mua/bán ở một mức giá nhất định. Mức giá này được quyết định bởi chính bản thân bạn. Khi bạn đặt lệnh này, lệnh sẽ chỉ được khớp khi giá chạm tới hoặc tốt hơn mức giá bạn thiết lập.
 • Stop Loss (Limit và Market): Lệnh cắt lỗ này sẽ được thực hiện ở một mức giá cụ thể khi thị trường đạt đến mức giá kích hoạt bạn chọn. Nếu bạn đang mua, đơn đặt hàng sẽ được gửi khi giá thị trường vượt quá giá kích hoạt của bạn. Ngược lại, đơn đặt hàng sẽ được gửi khi giá thị trường giảm xuống dưới giá kích hoạt của bạn nếu bạn đang bán.

Đơn đặt hàng sẽ được gửi dưới dạng lệnh thị trường nếu bạn chọn lệnh Stop market. Nếu không, nó sẽ được gửi dưới dạng lệnh Stop limit ở mức giá giới hạn.

Ví dụ: BTC-PERP đang giao dịch ở mức $100. Bạn nhập lệnh cắt lỗ mua với giá kích hoạt là $105 và số lượng là 5. Khi giá thị trường tăng lên đến $105, lệnh cắt lỗ của bạn sẽ được kích hoạt và FTX sẽ biến nó thành lệnh mua 5 BTC-PERP.

 • Take Profit (Limit và Market): Tương tự như lệnh Stop, bạn nhập trực tiếp giá kích hoạt và tạo lệnh Take profit. Nếu bạn đang mua, đơn đặt hàng sẽ được gửi khi giá thị trường giảm xuống dưới giá kích hoạt của bạn và ngược lại.

Lệnh này và lệnh stop giúp bạn kiểm soát được một cách chính xác lệnh mua/bán của mình sẽ được thực hiện như thế nào. Qua đó kiểm soát được phần lợi nhuận hoặc thua lỗ chấp nhận được. 

Tuy nhiên, trong thị trường biến động mạnh như cryptocurrency, nếu bạn không biết cách sử dụng lệnh stop và lệnh take profit hợp lý thì có thể sẽ đánh mất cơ hội kiếm lời. 

 • Trailing Stop: Lệnh này thiết lập giá kích hoạt di chuyển theo giá thị trường. Thay vì trực tiếp cung cấp giá kích hoạt, bạn đưa ra một giá trị đường mòn (trail value). Giả sử bạn đang mua, nếu giá thị trường tăng lên theo giá trị đường mòn, đơn đặt hàng của bạn sẽ được kích hoạt. Ngược lại nếu bạn đang bán.

Ví dụ: BTC-PERP đang giao dịch ở mức $10,000. Bạn nhập lệnh cắt lỗ mua với giá trị là $10,000 và số lượng 5. Miễn là giá thị trường không bao giờ giảm xuống dưới $10,000, giá kích hoạt của lệnh là $10,010.

Nếu BTC-PERP giảm xuống còn $9,998, thì giá kích hoạt sẽ theo đó xuống $10,008. Nếu BTC-PERP tăng lên đến $10,008, đơn đặt hàng của bạn sẽ được kích hoạt và lệnh thị trường mua cho số lượng 5 sẽ được gửi.

Tìm hiểu thêm về Lệnh giới hạn và lệnh thị trường trong giao dịch.

Các kiểu tùy chọn trên sàn FTX

 • Only Reduce: Bằng cách chọn tùy chọn Only Reduce với các lệnh giới hạn của mình, bạn có thể đảm bảo lệnh giới hạn được đặt để kiếm lợi nhuận sẽ không bị vô tình thực hiện bằng một vị thế mới ngược lại trong trường hợp vị thế hiện tại đã bị đóng, dừng hoặc thanh lý.
 • POST và IOC: Khi bạn sử dụng kiểu lệnh Limit Order thì bạn sẽ thấy bên dưới có thêm tuỳ chọn POST và IOC. Tuỳ chọn POST hay còn gọi là đặt hàng sau, thường được thực hiện bởi các trader muốn thực hiện lệnh mua/bán khi lệnh giới hạn này được lấp đầy.

Với tuỳ chọn POST, lệnh sẽ không thực thi ngay mà được ghi vào Order Book. Chính vì thế, nếu bạn thực hiện tuỳ chọn POST bạn sẽ không bị tính phí taker mà chỉ mất phí maker.

IOC (Immediate or cancel) là lệnh ngược lại của lệnh POST. Nếu bạn đặt lệnh IOC mà không giao dịch ngay thì lệnh sẽ bị hủy. 

 • Retry: Sàn FTX cung cấp khả năng thử lại tất cả các lệnh cắt lỗ, chốt lời và dừng giao dịch cho đến khi chúng được lấp đầy. Khi các lệnh này được kích hoạt, lệnh có thể bị lỗi. Khi đó, bạn có thể thử gửi lại lệnh đã kích hoạt cho đến khi kích thước tổng thể kích hoạt của chúng được lấp đầy.

Hướng dẫn đăng ký tài khoản sàn FTX

Đăng ký tài khoản FTX trên Web

Bước 1: Truy cập vào trang web của sàn FTX ở đường link: 

Đăng Ký Tài Khoản FTX

Bước 2: Bạn nhấp vào mục Ghi danh (Sign up) ở thanh Top Toolbar và nhập các thông tin bao gồm email, mật khẩu.

Lưu ý: Mật khẩu phải chứa 8 ký tự và có ít nhất 1 chữ in hoa và một ký tự đặc biệt (!@#$%^&*).

đăng ký tài khoản sàn ftx
Đăng ký tài khoản ở thanh Top Toolbar

Sau đó chọn:

đăng ký tài khoản sàn ftx
Nhập Email và Mật khẩu

Bước 3: Chọn “Nhấp để xác minh”. Kéo trượt nút sang phải như ảnh dưới cho mảnh ghép vào đúng vị trí. Tích vào ô “I agree to FTX Term of Service” (Tôi đồng ý với chính sách dịch vụ của FTX). Sau đó, bạn Click vào “Sign up.”

đăng ký tài khoản sàn ftx
Xác minh để hoàn thành đăng ký

Vậy là bạn đã đăng ký xong tài khoản sàn FTX rồi.

Đăng ký trên app FTX

Bước 1: Tải app FTX pro trên CH Play/App Store về điện thoại của bạn.

Bước 2: Chọn "Ghi danh" sau đó nhập email và đặt mật khẩu cho tài khoản. Bạn nhớ tích vào ô “I agree to FTX Term of Service”. Chọn "Ghi danh" lần nữa để tạo tài khoản. 

đăng ký tài khoản sàn ftx
Nhập Email → Mật khẩu → Tích I agree → Ghi danh

Bước 3: Kéo trượt nút như trên màn hình cho mảnh ghép vào đúng vị trí để hoàn thành việc xác minh và đăng ký.

đăng ký tài khoản sàn ftx
Kéo trượt nút để xác minh hoàn tất

KYC và bật 2FA

Xác minh danh tính (KYC) FTX

Bước 1: Sau khi đăng nhập bạn vào mục Cài đặt như trong hình. Chọn xác minh danh tính => Enable trading and deposits.

kyc sàn ftx
Truy cập FTX → Cài đặt
kyc sàn ftx
Chọn xác minh danh tính → Enable trading and deposits

Ở đây FTX sẽ cho bạn 2 sự lựa chọn là Cá nhân hoặc Tổ chức. Mình sẽ chọn Cá nhân nhé.

Bước 2: Bạn điền các thông tin cần thiết như yêu cầu, trong đó có 3 thông tin bắt buộc bao gồm họ và tên; quốc gia cư trú; vùng hoặc khu vực. Sau đó chọn Submit information.

kyc sàn ftx
Điền các thông tin cần thiết

Bước 3: Tiếp theo bạn cần xác minh danh tính bằng cách up những giấy tờ liên quan.

Điền các thông tin như Tên pháp lý đầy đủ, nguồn quỹ => chọn Bắt đầu.

kyc sàn ftx
Điền thông tin pháp lý → Bắt đầu

Lưu ý: Những loại giấy tờ được chấp nhận: Hộ chiếu, giấy phép lái xe hoặc CCCD.

kyc sàn ftx
Up các giấy tờ liên quan để xác mình

Ở đây, mình chọn CCCD. Bạn cần 3 ảnh chụp, gồm:

 • Ảnh mặt trước CMND/CCCD.
 • Ảnh mặt sau CMND/CCCD.
 • Ảnh chân dung cầm CMND/CCCD.

Sau đó kích vào “Chọn tệp” để tải các ảnh lên.

Kích hoạt bảo mật 2 bước 2FA

Đây là bước giúp bạn tăng cường khả năng bảo mật cho tài khoản trên sàn. Mình khuyến khích bạn kích hoạt 2FA để bảo vệ tài khoản tốt hơn và nâng hạn mức rút tiền trên sàn.

Bước 1: Bạn chọn vào nút Cài đặt => Security

Bước 2: Ở mục Xác thực 2 lớp sẽ cho cho bạn 3 lựa chọn để bật 2FA là Xác thực Authy/Google; Security Key (Fido/U2F/Yubikey) và SMS. 

bảo mật 2fa tài khoản sàn ftx
Cài đặt → Security → Authy/Google

Ở đây mình chọn xác thực Authy/Google nhé.

Bước 3: FTX sẽ cung cấp cho bạn 1 mã QR code. Bạn tải app Google Authenticator hoặc Authy trên điện thoại để quét mã, đồng thời lưu lại mã code gồm 6 chữ số để sau này còn sử dụng (việc này rất quan trọng nhé). Sau đó bạn quay lại web/ứng dụng FTX, nhập mã code vào Authy/GA 2FA Code bên dưới mã QR code và “Gửi”.

bảo mật 2fa tài khoản sàn ftx
Dùng Google Authenticator hoặc Authy trên điện thoại để quét mã QR

Vậy là xong rồi đấy!

Để hiểu thêm về công cụ bảo mật của Google, bạn có thể xem Cách cài đặt 2FA đơn giản với Google Authenticator.

Bảng phí giao dịch sàn FTX

Phí giao dịch

FTX có cấu trúc phí theo bậc cho tất cả các thị trường future và spot, chia làm 2 loại phí maker và taker như sau:

Cấp bậc

Giá trị giao dịch 30 ngày (USD)

Phí maker

Phí taker

1

0

0.020%

0.070%

2

> 2,000,000

0.015%

0.060%

3

> 5,000,000

0.010%

0.055%

4

> 10,000,000

0.005%

0.050%

5

> 25,000,000

0.000%

0.045%

6

> 50,000,000

0.000%

0.040%

Ngoài ra FTX cũng có chương trình giới thiệu, chương trình VIP dành cho các trader chuyên nghiệp,...

Các staker đồng FTT - token sàn FTX có thể nhận được khoản chiết khấu phí maker lên tới 0,0030% và chỉ mất 25 FTT để được miễn phí phí maker. 

Giảm giá cho chủ sở hữu FTT Token

Cũng như các sàn giao dịch lớn khác, FTX có chính sách giảm giá cho người sở hữu token FTT: Nếu bạn sở hữu 150 FTT token thì bạn sẽ được miễn phí rút tiền.

Lệ phí khác

 • Miễn phí nạp/rút trên sàn.
 • Người vay phải trả phí cho các khoản vay bên cạnh lãi suất trả cho người cho vay.
 • Không có phí thanh toán cho hợp đồng tương lai.
 • Các token đòn bẩy có phí tạo và mua lại là 0.10% và phí quản lý hàng ngày là 0.03%.
 • Không có phí đặt cọc.
 • Không có phí giao dịch OTC hoặc giao dịch chuyển đổi trong ví của bạn. Tất cả các chi phí đều đã được tích hợp vào giá bạn được báo.

Hướng dẫn giao dịch trên sàn FTX

Trade Margin trên sàn FTX

Hiện bạn chỉ có thể thực hiện giao dịch margin với đồng USD. Điều này có nghĩa là bạn chỉ có thể ký quỹ USD để mua các coin khác hoặc bán coin để thu về USD.

Bước 1: Chuyển đổi đồng coin mình đang giữ sang USD.

Đầu tiên, bạn cần chuyển đổi đồng coin mình đang nắm giữ sang USD. Ở màn hình giao diện chính của FTX chọn đồng coin bạn muốn chuyển đổi. Nhập số lượng coin cần chuyển và bấm “Chuyển đổi”.

hướng dẫn trade margin trên sàn ftx
Chọn coin → Nhập số lượng → Chuyển đổi

Bước 2: Giao dịch

Bạn chọn vào “Market” trên Top Toolbar như hình bên dưới.

hướng dẫn trade margin trên sàn ftx
Market → Chọn mức đòn bẩy

Sau đó bạn có thể chọn cặp có các mức đòn bẩy mong muốn bằng cách click vào đòn bẩy như trên hình. Cuối cùng chọn cặp giao dịch bạn muốn thực hiện giao dịch, đặt lệnh mua/bán bình thường như các sàn Spot Trade, sàn FTX sẽ tự động ký quỹ cho bạn.

hướng dẫn trade margin trên sàn ftx
Chọn cặp giao dịch → Đặt lệnh mua/bán

Lưu ý:

 • Bạn không thể trade lớn hơn số dư cho phép giao dịch.
 • Mỗi cặp giao dịch sẽ được FTX quy định mức đòn bẩy tối đa, bạn hãy lưu ý trước khi tiến hành giao dịch nhé.
 • Phí duy trì lệnh mua/bán mỗi ngày. Sau đó nhấn vào “Margin Buy” đối với lệnh mua hoặc “Margin Sell” đối với lệnh bán.

Trade Future trên sàn FTX

Ở giao diện chính màn hình,

 • Bước 1: Chọn Market
 • Bước 2: Chọn hợp đồng tương lai
 • Bước 3: Chọn hợp đồng tương lai muốn giao dịch như hình dưới:
hướng dẫn trade futures trên sàn ftx
Trade Future trên sàn FTX

FTX hỗ trợ ký quỹ bằng coins để có thể trade futures nên bạn có thể lựa chọn ký quỹ hoặc dùng tài khoản USD để giao dịch. 

Sau khi làm các bước như hình bạn chỉ cần click chọn tài sản muốn giao dịch như Perpetual hợp đồng tương lai vĩnh viễn hoặc hợp đồng tương lai quý để giao dịch.

Bước 4: Sau khi chọn được coin bạn tiến hành cài đặt đòn bẩy.

Lưu ý: Với cùng 1 tài khoản futures bạn chỉ có thể sử dụng 1 mức đòn bẩy vì vậy bạn chỉ có thể cài đặt 1 lần trước và các giao dịch sau sẽ không cần cài đặt lại. 

Nếu muốn thay đổi đòn bẩy cho tài sản khác bạn có thể tạo sub-account như hướng dẫn bên trên nhé.

hướng dẫn trade futures trên sàn ftx
Đựt mức đòn bẩy → Giao dịch bình thường

Bước 5: Tiến hành giao dịch bình thường như các cặp giao dịch spot.

Nạp/rút tiền trên FTX

Cách nạp tiền vào sàn FTX chỉ cần với 3 bước đơn giản như sau:

Bước 1: Tại Top Toolbar trên giao diện màn hình chính của FTX, chọn “Ví”.

nạp tiền trên sàn ftx
Ở giao diện chính → Ví

Bước 2: Bạn tìm đồng coin mình muốn nạp sau đó chọn “Nạp tiền”. Bạn cũng có thể thực hiện chuyển đổi coin đang nắm giữ thành USD tại đây. 

nạp rút tiền trên sàn ftx
Chọn đồng coin → Nạp tiền/Rút tiền

Bước 3: Ví dụ ở đây mình chọn đồng BTC để nạp vào sàn FTX.

Bạn chỉ cần sao chép địa chỉ ví được hiển thị và nạp BTC vào đó.

nạp rút tiền trên sàn ftx
Ví dụ về nạp tiền trên sàn FTX

Để rút tiền từ sàn FTX thì bạn cũng thực hiện các bước tương tự như rút tiền. Tuy nhiên, bạn sẽ chọn “Rút tiền” ở đồng coin bạn muốn rút về ví.

Nhập số lượng tiền bạn muốn rút, địa chỉ ví và mã code 2FA vào sau đó chọn “Rút tiền”.

nạp rút tiền trên sàn ftx
Ví dụ về rút tiền trên sàn FTX

Lưu ý: Mỗi coin sẽ có một địa chỉ ví khác nhau nên bạn đừng nạp/rút coin này vào địa chỉ ví của coin khác vì điều này sẽ khiến bạn mất toàn số coin của mình. 

Ngoài ra FTX sẽ vô hiệu hóa việc rút tiền của bạn trong vòng 24h khi:

 • Bạn thay đổi email đăng nhập tài khoản sàn của mình.
 • Bạn tắt/đặt lại 2FA.
 • Bạn đặt lại mật khẩu của mình.

Mật khẩu rút tiền

Withdraw Password (mật khẩu để rút tiền) giúp bạn bảo vệ tất cả các khoản rút tiền từ sàn. Đây là phương pháp bảo mật kép bên cạnh 2FA mà sàn FTX cung cấp cho bạn. Tuy nhiên việc cài Withdraw Password là không bắt buộc.

Cách cài đặt Withdraw Password: 

Bước 1: Bạn chọn vào nút Cài đặt => Security

Bước 2: Ở mục Mật khẩu để rút tiền, bạn nhập mật khẩu mới của mình vào rồi chọn Đặt mật khẩu.

nạp rút tiền trên sàn ftx
Cài đặt mật khẩu rút tiền

Hướng dẫn sử dụng tính năng phụ của sàn FTX

Lấy mã API Key  

Nếu bạn cần sử dụng tools để giao dịch hoặc quản lý danh mục đầu tư thì chắc chắn không thể thiếu khóa API.

Để lấy khóa API trên sàn FTX, bạn có thể làm theo những bước sau:

Bước 1: Ở tên tài khoản chọn API. 

Bước 2: Kéo xuống dưới, chọn “Tạo khóa API” để tạo API. Sao chép lại API của bạn là xong.

Lấy link ref để giới thiệu trên FTX

Bước 1: Ở giao diện chính của sàn FTX, bạn chọn mục “Giới thiệu” trong phần tên tài khoản của mình.

Bước 2: Chọn “Sao chép” để copy link giới thiệu như hình dưới. Bạn sẽ nhận được 25% phí giao dịch của những người đăng ký bằng link giới thiệu của bạn và người được giới thiệu sẽ được giảm 5% phí cho tất cả các giao dịch của họ.

Tạo subaccount - Tài khoản phụ

Bước 1: Ở tên tài khoản của bạn chọn “Tài khoản phụ” => Chọn “Quản lý tài khoản phụ”.

Bước 2: Chọn “Tạo tài khoản phụ” như hình.

Bước 3: Nhập tên tài khoản phụ và chọn “Tạo tài khoản phụ” là xong.

Mua bán NFT

Vào tháng 9/2021 vừa qua, FTX đã cho ra mắt sàn giao dịch NFT - nơi người dùng có mua bán các NFT của mình và người khác.

Phí giao dịch NFT của người mua hiện là 0% và người bán là 2% - rẻ hơn so với Opensea (2.5%).

Để mua NFT trên FTX, bạn làm theo những bước sau:

Bước 1: Ở mục “Thêm” trên trang chủ chọn “NFT”.

Chọn Thêm → NFTs

Bước 2: Để xem các NFT đang được bán trên FTX, bạn chọn vào “Browse”.

Chọn Browse 

Bước 3: Lựa chọn NFT yêu thích. Chọn “Nạp tiền” hoặc “Đấu giá” để mua NFT. 

Lựa chọn NFT → Thanh toán hoặc đấu giá

Trong khi đó, việc mint và bán NFT hiện chỉ có thể thực hiện trên web FTX.US. Truy cập vào FTX.US tại đây.

Bước 1: Đăng ký tài khoản tương tự như trên.

Bước 2: Ở trang chủ chọn NFTs.

Chọn NFTs

Bước 3: Chọn mục “Create” => “Mint”.

Chọn Create 
Chọn Mint

Bước 4: Nhập các thông tin theo yêu cầu và tải ảnh lên để tạo NFT.

Nhập các thông tin để tạo NFT

Ngoài tạo NFT miễn phí trên FTX, bạn cũng có thể tạo NFT trên các nền tảng khác. Bạn tham khảo: Hướng dẫn cách tạo NFT miễn phí đơn giản chỉ trong 5 phút.

Một số câu hỏi thường gặp khi sử dụng sàn FTX

Sàn FTX là của ai? Sàn FTX có uy tín không?

Được thành lập từ năm 2019, FTX là một sàn giao dịch khá nổi tiếng trong thị trường crypto. Cha đẻ của FTX là Sam Bankman Fried - một cựu kỹ sư phần mềm tại Google và nhà đầu tư tiền điện tử có tiếng, đồng sáng lập Alameda Research - một trong những quỹ đầu tư mạo hiểm tiền điện tử lớn nhất thế giới.

Ngoài ra, từ khi thành lập đến nay, FTX chưa từng bị hacker xâm nhập hay làm lộ thông tin khách hàng. Vậy nên có thể nói sàn FTX khá an toàn và uy tín trên thị trường tiền điện tử.

Sàn FTX có thể truy cập trên những nền tảng nào?

Hiện nay, bạn có thể truy cập vào sàn FTX trên cả 2 hệ điều hành iOS và Android. Vì vậy mà bạn có thể sử dụng trên các nền tảng khác nhau.

Sàn FTX có dễ bị hack không?

Tính đến thời điểm này, thì sàn FTX chưa có bị tấn công và xâm phạm như một số nền tảng khác.

Sàn FTX có token riêng không?

Token riêng của sàn FTX là FTT token. Token này được ra mắt vào cuối tháng 08/2019 với một số công dụng như sau:

 • Dùng làm tài sản thế chấp trên FTX.
 • Nhận được lãi từ quỹ bảo hiểm của sàn FTX.
 • Giảm phí giao dịch và phí sử dụng dịch vụ OTC.
 • Dùng để mua White Label sàn FTX.

Sàn FTX có thường xuyên phải bảo trì hệ thống không?

Hiện tại, sàn FTX vẫn chưa phải bảo trì hệ thống một lần nào. Đây có thể là một thông tin tốt đối với những người muốn tìm kiếm một nền tảng giao dịch không bị gián đoạn. Tuy nhiên, việc này không có nghĩa là trong tương lai sàn sẽ không bao giờ phải bảo trì hệ thống.

Sàn FTX là sàn của nước nào?

FTX thuộc sở hữu của công ty FTX Trading LTD - một công ty được thành lập tại 2 quốc đảo nằm ở phía đông vùng biển Caribe là Antigua và Barbuda. Sàn có trụ sở chính đặt tại Hong Kong.

Sàn FTX hỗ trợ bao nhiêu ngôn ngữ? Có tiếng Việt không?

Hiện tại, sàn FTX đang hỗ trợ 8 ngôn ngữ, trong đó có cả tiếng Việt. Đây là một điểm cộng cho nhà đầu tư đến từ Việt Nam. Tuy nhiên giao diện sàn còn nhiều chỗ chưa đồng bộ, chỗ thì tiếng Việt chỗ thì tiếng Anh nên người dùng mới sẽ thấy hơi khó dùng một chút.

Sàn FTX có cần KYC để rút tiền không?

Sàn FTX không yêu cầu người dùng phải KYC khi muốn rút số tiền nhỏ hơn $1,000/ngày. Đây là một chính sách khá là hợp lý với các trader sử dụng nhiều tài khoản hoặc muốn test sàn, giao dịch với số tiền nhỏ.

Xem thêm Hướng dẫn các bước tham gia IEO trên FTX cho người mới.

Kết luận

Sàn FTX hiện là một trong những sàn dẫn đầu về khối lượng giao dịch tiền điện tử. Đội ngũ phát triển của sàn FTX đang liên tục cải thiện dịch vụ, sản phẩm sáng tạo nhằm mang tới cho người dùng những tính năng ưu việt nhất.

Trong bài viết trên mình đã cung cấp cho bạn tổng quan về sàn giao dịch FTX và cách đăng ký cũng như sử dụng sàn này. Nếu bạn đang tìm kiếm một sàn giao dịch an toàn, thanh khoản tốt với cơ sở hạ tầng mạnh mẽ, thì FTX có thể phù hợp với các mục tiêu của bạn. 

avatar
0
0
icon0
iconicon