thumbnail

Nếu bạn muốn đầu tư, bạn chắc hẳn đã nghe nói về huyền thoại Warren Buffett. Ông là một trong những nhà đầu tư thành công nhất và có giá trị tài sản ròng hơn 100 tỷ USD Mỹ. Điều này cũng khiến ông trở thành người giàu thứ bảy thế giới tính đến tháng 4 năm 2021.

Để có được thành công như ngày hôm nay, Warren Buffett đã xây dựng cho mình tư duy đầu tư khác biệt và hợp lý được đúc kết từ chính kinh nghiệm của bản thân. Hôm nay, MarginATM sẽ chắt lọc 10 bài học đầu tư có giá trị của Warren Buffett để có thể giúp bạn trở thành nhà đầu tư giỏi hơn.

Mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây!

Warren Buffett là ai?

Warren Buffett hiện là Chủ tịch - CEO - cổ đông lớn nhất của Berkshire Hathaway, một công ty cổ phần đa quốc gia có trụ sở chính tại Omaha. Tỷ phú Warren Buffett được mệnh danh là “Nhà hiền tài xứ Omaha” nhờ những triết lý kinh doanh đúng đắn cùng lối sống giản dị đến bất ngờ. Đồng thời, bên cạnh việc kinh doanh ông là một nhà từ thiện lớn khi đã tặng hầu hết giá trị tài sản của mình cho hoạt động của Hội từ thiện Gates do Tỷ phú Bill Gates sáng lập.

tỷ phú warren buffett
Warren Buffett - Huyền thoại đầu tư

10 bài học đầu tư giá trị từ Warren Buffett

1. Đầu tư vào những gì bạn hiểu

Phương pháp đầu tư của Warren Buffett là đầu tư vào những lĩnh vực kinh doanh mà bạn hiểu rõ. Bạn nên hiểu các hoạt động kinh doanh mà bạn đang đầu tư. Đừng bao giờ cố gắng đặt số tiền khó kiếm được của bạn vào những thứ bạn không hiểu. Warren Buffett luôn nói rằng nếu bạn không hiểu một doanh nghiệp, thì đừng đầu tư vào nó. Nếu bạn không biết về lĩnh vực hoặc công ty cụ thể thì đừng nên đầu tư và chỉ trông đợi sự hên xui may rủi.

tỷ phú warren buffett
Hãy đầu tư vào những gì bạn hiểu rõ

Nếu bạn chưa hiểu rõ về tiền điện tử thì hãy bắt đầu tìm hiểu về nó trước khi quyết định rót vốn vào bất kỳ đồng coin nào hay hãy tìm hiểu về ngành nghề hoạt động kinh doanh của công ty nào đó trước khi mua cổ phiếu của nó.

2. Đầu tư vào tài sản hiệu quả

Luôn đầu tư vào các tài sản hữu ích. Các tài sản sẽ tạo ra lợi nhuận cho bạn hơn là để không nhàn rỗi. Warren Buffett nói đừng bao giờ đầu tư vào Vàng, hãy đầu tư vào các tài sản hiệu quả.

Chúng ta biết hiện tại giá vàng đang tăng, nhiều người có thể cho rằng vàng đang mang lại nhiều lợi nhuận hơn. Tuy nhiên, phải luôn luôn xem xét lợi nhuận trung bình lịch sử trong khi thực hiện so sánh phân tích. Nếu xét cụ thể, thì có một số mã cổ phiếu hoặc tiền điện tử có hiệu suất vượt trội hơn hẳn vàng và bạn hoàn toàn có thể xem xét đầu tư vào các tài sản đó. Warren Buffett khuyên hãy tránh đầu tư vàng và đầu tư vào các tài sản sinh lợi sẽ phát triển theo thời gian, nó sẽ mang lại cho bạn lợi nhuận tương ứng.

đầu tư vào tiền điện tử
Luôn đầu tư vào các tài sản hữu ích

Có thể bạn quan tâm: Đầu tư vàng và tiền điện tử, bạn nên đầu tư loại tài sản nào?

3. Tiền mặt là một khoản đầu tư tồi

Không bao giờ giữ quá nhiều tiền dưới dạng tiền mặt. Mọi người nên luôn suy nghĩ theo quan điểm của nhà đầu tư để tạo ra lợi nhuận từ các tài sản hiện có.

Bạn gửi số tiền dư thừa vào tài khoản tiết kiệm, ngân hàng có thể sử dụng số tiền đó để cho người khác vay. Kết quả là, tiền nhàn rỗi có thể được chuyển vào nền kinh tế và có thể được sử dụng một cách hiệu quả. Hoặc bạn có thể đầu tư số tiền đó vào công cụ tài chính trên thị trường như crypto, cổ phiếu,v.v

Ở các nước phát triển như Mỹ, Nhật Bản, các nhà đầu tư phải trả phí khi giữ tiền mặt nhàn rỗi bên mình. Họ buộc phải đầu tư vào tài sản trên thị trường.

4. Không nên đa dạng hóa nhiều danh mục đầu tư

Các nhà đầu tư luôn được khuyến cáo không nên bỏ tất cả trứng vào một giỏ và đa dạng hóa danh mục đầu tư càng nhiều càng tốt. Tuy nhiên, đa dạng hóa quá mức sẽ không tốt cho cân bằng tài chính của bạn vì khi đó bạn sẽ không thể theo dõi tốt các khoản đầu tư của mình.

Buffett nói rằng quá đa dạng hóa không tốt cho khoản đầu tư của bạn. Theo triết lý của ông, việc giới hạn sự chú ý của một người tập trung vào một vài con đường đầu tư đã chọn, đồng thời không đa dạng hóa quá nhiều sẽ giúp ích cho bạn.

phương pháp đầu tư warren buffett
Hãy đa dang hóa danh mục một cách vừa phải

Có thể giảm thiểu rủi ro thông qua đa dạng hóa. Tuy nhiên, quá nhiều sự đa dạng hóa có thể làm giảm hiệu suất của danh mục đầu tư tổng thể của bạn.

5. Tránh tâm lý đám đông

Warren Buffett không tin vào việc chạy theo đám đông. Ông ấy nói rằng rất dễ để theo dõi người khác, nhưng rất khó để tìm ra giải pháp cho riêng mình. Hầu hết mọi người quan tâm đến một đồng coin hoặc một mã cổ phiếu nào đó khi có nhiều người nhắc về nó. Tuy nhiên, thời điểm tốt nhất để giành lấy cơ hội là khi không có ai khác. Ông đã từng chia sẻ:

“Hãy sợ hãi khi người khác tham lam và hãy tham lam khi người khác sợ hãi."

Năm 2008 khi thị trường tài chính toàn cầu đứng trước cơn khủng hoảng nghiêm trọng, Buffett đã tận dụng cơ hội đầu tư 25 tỷ USD vào các cổ phiếu có giá trị cao. 6 năm sau đó, ông thu về 10 tỷ USD.

Tránh hùa theo tâm lý đám đông

Chúng ta không nên trở thành nạn nhân của diễn biến thị trường hàng ngày và nên đầu tư với tầm nhìn dài hạn. Thị trường tài chính nào rồi cũng luôn quay trở lại với những nhà đầu tư có đủ kiên nhẫn để nắm giữ khoản đầu tư của họ.

6. Không bao giờ dùng tiền đi vay để đầu tư

Warren Buffett đã từng nhấn mạnh:

“Thật điên rồ khi mạo hiểm những gì bạn có và cần để đạt được những gì bạn không cần.”

Nếu có một thực tế khiến Warren Buffett tức giận, đó là việc nhận vay nợ để tài trợ cho việc đầu tư. Buffett có quan điểm rằng khi những người bình thường vay tiền để mua cổ phiếu hoặc crypto, họ đang đặt cuộc đời của mình vào tay một thị trường mà sự biến động của nó có thể ngẫu nhiên và cực kỳ mạnh mẽ, ngay cả khi nói đến một cổ phiếu đáng tin cậy như Berkshire Hathaway hay đồng tiền anh cả Bitcoin.

Ví dụ: Trong 5 thập kỷ qua, cổ phiếu Berkshire đã có 4 lần sụt giảm lớn. Những điều này đã xảy ra vào những năm 70, 80, 90 và 2000. Điều này có nghĩa là cứ mỗi thập kỷ lại có một lần sụt giảm lớn. Tương tự với Bitcoin cũng đã từng có những cơn sóng điều chỉnh mạnh như cuối năm 2017 hay mới đây nhất là tháng 5/2021.

Lấy sự biến động này ở Berkshire làm ví dụ, Buffett nó:

“Đơn giản là không có gì nói trước được rằng chứng khoán có thể giảm bao xa trong một thời gian ngắn. Ngay cả khi các khoản vay để đầu tư của bạn nhỏ thì thị trường lao dốc, tâm trí của bạn cũng có thể trở nên rối bời. Và một tâm trí bất an sẽ không thể đưa ra những quyết định đúng đắn.”

7. Hãy kiên nhẫn và tiếp tục đầu tư

Một trong những chiến lược ưa thích của Warren Buffett là kiên nhẫn và đầu tư lâu dài vào các khoản đầu tư chất lượng. Thông qua dữ liệu, chúng ta hiểu cách duy trì đầu tư lâu dài vào thị trường có thể là cách tốt nhất để tối đa hóa lợi nhuận của bạn.

Bài học đến từ chính kinh nghiệm thực tế của Warren Buffett. Năm 11 tuổi, ông mua 3 cổ phiếu của Cities Service Preferred với giá 38 USD/cổ phiếu cho cả mình và chị gái Doris. Ngay sau khi mua cổ phiếu, nó đã giảm xuống chỉ còn hơn 27 USD/cổ phiếu. Warren sợ hãi nhưng quyết định giữ cổ phiếu của mình và ông bán khi chúng tăng trở lại lên 40 đô la. Đó là một sai lầm mà anh ông hối hận vì sau đó mã cổ phiếu này đã tăng vọt lên 200.1 USD. Nó đã dạy cho ông một trong những bài học cơ bản về đầu tư: Kiên nhẫn là một đức tính tốt.

phương pháp đầu tư warren buffett
Hãy học cách kiên nhẫn

8. Luôn luôn học hỏi

Bắt đầu đầu tư có vẻ như là một quá trình khó khăn. Vì vậy, cách tốt nhất để tiếp tục tìm hiểu về các khoản đầu tư của bạn là gì?

Buffett tin rằng cách duy nhất để mở rộng kiến ​​thức và hiểu biết của bạn về tài chính và thị trường tài chính là tiếp tục đọc. Buffett lần đầu tiên bắt đầu xây dựng kiến ​​thức của mình về thị trường chứng khoán bằng cách đến văn phòng của cha mình và xem qua những cuốn sách thú vị về tài chính. Từ đây, ông tự xây dựng kiến ​​thức về thị trường cho mình.

Ngay cả ngày nay, Buffett vẫn dành khoảng 80% thời gian trong ngày để đọc. Một vài năm trước, ông ấy không muốn đầu tư vào cổ phiếu công nghệ vì ông ấy không hiểu về lĩnh vực này. Tuy nhiên, ông vẫn tiếp tục đọc và xây dựng hiểu biết của mình về lĩnh vực này và nhận ra rằng có một số cơ hội lớn.

Đây là một ví dụ hoàn hảo cho các nhà đầu tư khác. Nếu bạn mới bắt đầu đầu tư, đừng nản lòng vì bạn không hiểu điều gì đó. Ngay cả nhà đầu tư giỏi nhất trên thế giới cũng không biết về một trong những lĩnh vực đầu tư tương lai và sinh lợi nhất, nhưng ông đã thay đổi điều đó bằng cách học hỏi không ngừng. Và đối với những nhà đầu tư có kinh nghiệm, bài học là không nên tự mãn.

9. Không quan sát thị trường quá thường xuyên

Để có thể xây dựng chiến lược đầu tư dài hạn, không nên kiểm tra thị trường hoặc danh mục đầu tư của bạn quá thường xuyên. Các chuyển động hàng ngày có thể rất sắc nét và điều đó có nghĩa là bạn sẽ đưa ra các quyết định đầu tư không phù hợp với bản thân và mục tiêu của mình

Điều này cũng tương tự với các phương tiện truyền thông, họ thường đưa tin tập trung vào sự sụt giảm lớn hoặc thu được nhiều lợi nhuận trong ngắn hạn hơn là hiệu suất lâu dài. Hãy tập trung vào dài hạn, chứ không phải là danh mục đầu tư của bạn đã hoạt động như thế nào trong giờ, ngày hoặc tuần qua.

phương pháp đầu tư warren buffett
Tránh quan sát thị trường quá thường xuyên

10. Có tư duy của một chủ sở hữu

Theo quan điểm của tỷ phú Buffett, việc mua một cổ phiếu không có gì khác biệt so với việc mua một doanh nghiệp và người ta phải tuân theo cùng một loại phân tích và thẩm định chặt chẽ như khi mua một doanh nghiệp.

Bài học của Buffett ở đây là thay vì quá chú tâm vào biến động gần đây của giá cổ phiếu, bạn nên dành nhiều thời gian hơn để phân tích hoạt động kinh doanh đằng sau giá đó. Và khi bạn đã có câu trả lời cho những câu hỏi liên quan, hãy đầu tư vào một doanh nghiệp mà bạn muốn sở hữu trong 10 đến 20 năm tới.

phương pháp đầu tư warren buffett
Bạn cần có tư duy của chủ sở hữu khi đầu tư

Một trường hợp điển hình là Berkshire Hathaway của ông thể hiện tư duy của chủ sở hữu với việc nắm giữ cổ phần trong nhiều thập kỷ của họ trong các công ty như GEICO, Coca-Cola, American Express và Wells Fargo trong số nhiều công ty khác.

Đọc thêm: 10 cách tiêu tiền tỷ phú Mark Cuban muốn chia sẻ với bạn

Kết luận

Vừa rồi, MarginATM đã chia sẻ 10 bài học đầu tư đắt giá đến từ tỷ phú Warren Buffett. Các bí quyết của Buffett không phải là tên lửa thần kỳ. Hãy đơn giản hóa nó, học hỏi những gì phù hợp với bạn và ngày càng phát triển mạnh trong giới đầu tư. Hi vọng 10 cách trên đây sẽ là hữu ích với bạn.

avatar
0
0
icon0
iconicon