Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

175 tỷ USD Bitcoin nằm trong tay các quỹ ETF, công ty và chính phủ

Theo VanEck, tổng giá trị Bitcoin đang được các quỹ ETF, công ty và chính phủ sở hữu lên tới khoảng 175 tỷ USD - chiếm khoảng 15% nguồn cung Bitcoin hiện tại.
Avatar
Dyan
Published May 02 2024
Updated May 02 2024
3 min read
175 tỷ usd bitcoin vaneck

Báo cáo của VanEck cho biết: "Các nhà đầu tư tổ chức đang thích nghi với Bitcoin rất tốt. Các quỹ phòng hộ, công ty quản lý tài sản và quỹ tài trợ đang dần xem Bitcoin như phương tiện lưu trữ giá trị".

Đây là một kết luận hoàn toàn có cơ sở, khi các quỹ ETF, một số quốc gia và doanh nghiệp đang sở hữu tổng lượng Bitcoin trị giá khoảng 175 tỷ USD.

quỹ etf quốc gia công ty nắm giữ btc
Các quỹ ETF dẫn đầu về trữ lượng Bitcoin. Nguồn: VanEck

Con số trên chiếm khoảng 15% toàn bộ nguồn cung 21 triệu Bitcoin. Tính đến thứ 02/05/2024, tổng vốn hóa thị trường của Bitcoin là khoảng 1,132 tỷ USD. Trong tuần qua, giá Bitcoin đã giảm từ mức trên 64,000 USD xuống còn khoảng 57,000 USD.

giá bitcoin biến động
Bitcoin trải qua một tuần giao dịch nhiều biến động. Nguồn: TradingView

Quỹ Bitcoin ETF “HODL" do VanEck phát hành đã chính thức giao dịch từ tháng 01/2024. Dữ liệu từ TrackInsight cho biết quỹ này đang quản lý khối tài sản khoảng 600 triệu USD. Quỹ đang nắm giữ khoảng 9,276 BTC, tương đương với 0.05% tổng cung Bitcoin.

Báo cáo của VanEck cũng đề cập tới Bitcoin như một khoản đầu tư bền vững: “Hiện nay, Bitcoin đang được các doanh nghiệp chấp nhận như một hình thức thanh toán chính thống. Cùng với đó là việc nâng cấp cơ sở hạ tầng đã giúp người dùng sử dụng Bitcoin thuận tiện hơn.”

vaneck bitcoin etf tổng tài sản
Quỹ Bitcoin ETF HODL của VanEck. Nguồn: TrackInsight
advertising

Vào ngày 30/04/2024, Hong Kong cũng đã đón chào 3 quỹ Bitcoin ETF đầu tiên, do các công ty China Asset Management, Bosera Asset Management và Harvest Global Investments phát hành. 

Tổng khối lượng giao dịch của các quỹ nói trên chỉ đạt khoảng 11.2 triệu USD trong ngày đầu mở bán. Đây là một con số không mấy khả quan khi so sánh với ngày đầu tiên Bitcoin ETF chào sân tại Mỹ. Khối lượng giao dịch của 11 lô Bitcoin ETF trong ngày đầu tiên mở bán tại Mỹ đã lên tới mức 4.5 tỷ USD.

Như vậy, đa số các quỹ ETF vẫn được giao dịch và do các quỹ ở Mỹ nắm giữ là chính.

Sau đây là thống kê của Bitcoin Treasuriesmột số tổ chức tài chính lớn đang sở hữu Bitcoin trong danh mục của mình:

  • MicroStrategy: Hiện đang nắm giữ 214,278 BTC, tương đương với 12.4 tỷ USD.
  • Marathon Digital Holdings: Công ty này hiện đang nắm giữ 17,381 BTC, tương đương với khoảng 1 tỷ USD.
  • Tesla: Tesla vẫn chưa có dấu hiệu “gom" thêm BTC, nhưng vẫn đứng top 3 về lượng Bitcoin nắm giữ với 9,720 BTC, tương đương 562 triệu USD.

Đọc thêm: Các quỹ ETF ở Mỹ chứng kiến mức rút ròng kỷ lục

RELEVANT SERIES