thumbnail

Sau khi The Merge kết thúc, Ether (ETH) có khả năng cao sẽ bị cuốn theo xu hướng giảm của thị trường. Sau đây là những lý do tại sao The Merge sẽ khó có thể cứu vãn giá ETH ngay cả khi từng tăng đến 90% so với hồi tháng 6. 

Sức tăng mạnh mẽ này hầu hết đến từ ảnh hưởng của The Merge. Như MarginATM đã đưa tin (tại đây), quá trình nâng cấp sẽ diễn ra vào ngày 6/9 và dự kiến kết thúc trong khoảng ngày 10-20/9. Khi hoàn thành nâng cấp, blockchain Ethereum sẽ chuyển từ cơ chế Proof-of-Work (PoW) sang Proof-of-Stake (PoS).

Nếu thành công, mạng lưới Ethereum sẽ nâng cao khả năng mở rộng và giảm tiêu tốn năng lượng. Do đó, đây là một sự kiện lớn gây xôn xao cộng đồng tiền mã hóa trong thời gian dài.

coin98
Biểu đồ Ethereum tháng 8. Nguồn: Tradingview

Kể từ tháng 6, ETH đã trải qua giai đoạn tăng trưởng đầy ấn tượng. Tuy nhiên, giá ETH vẫn thấp hơn 70% so với mức kỷ lục 4,950 USD vào tháng 11/2021. Vì vậy, ảnh hưởng của The Merge tuy có lớn nhưng chưa chắc đủ mạnh để vực dậy ETH trong thời gian tới.

Để hiểu rõ hơn, hãy cùng khám phá 3 chỉ báo giá giảm dưới đây.

Nguy cơ bán tháo hậu The Merge

Theo dữ liệu của Deribit, trước The Merge, các nhà giao dịch quyền chọn Ethereum dự đoán giá ETH sẽ tăng từ mức 1,540 USD hiện tại lên 2,200 USD. Một số người thậm chí tin rằng giá sẽ chạm ngưỡng 5,000 USD. Tuy nhiên, niềm tin này dần hạ nhiệt khi blockchain chuẩn bị chuyển sang PoS.

Biểu đồ hình “nụ cười” của hợp đồng quyền chọn” (OIVS) cho thấy các nhà giao dịch có muốn giảm rủi ro trong tình huống giá giảm sau The Merge.

Biểu đồ nụ cười là hình dạng biểu đồ phổ biến của giá thực hiện và khả năng biến động của một nhóm quyền chọn có cùng tài sản cơ bản và ngày hết hạn. Chẳng hạn, trong biểu đồ ngày 30/9 bên dưới, độ dốc và hình dạng của mô hình nụ cười giúp các nhà giao dịch đánh giá giá trị và rủi ro của thị trường.

ethereum oivs
Biểu đồ hợp đồng hết hạn vào tháng 9.

Đường dốc lên của nụ cười cho thấy ở hợp đồng hết hạn vào tháng 9, nhiều nhà giao dịch muốn đặt quyền chọn mua (call option). Theo nhà phân tích của Glassnode, hậu The Merge, phần đuôi bên trái có định giá biến động hơn. Ở hợp đồng tháng 10, nhà giao dịch sẵn sàng trả phí quyền chọn để bảo vệ quyền chọn bán.

eth oivs october
Biểu đồ hợp đồng hết hạn vào tháng 10.

Nói cách khác, những người này đang nghiêng về quyền chọn bán phòng trường hợp rủi ro xảy ra.

Cục Dự trữ Liên bang thắt chặt chính sách

Các yếu tố vĩ mô, điển hình là chính sách kinh tế của Cục Dự trữ Liên bang (Fed), cũng gây bất lợi cho Ethereum. 

Tuần trước, như MarginATM đưa tin (tại đây), Chủ tịch Fed Jerome Powell nhấn mạnh Ngân hàng Trung ương sẽ tiếp tục tăng lãi suất cho đến khi kiểm soát được lạm phát hoàn toàn. Dù không đưa ra con số chính xác, Powell tiết lộ cơ quan dự kiến tăng lãi suất thêm 0.5-0.75% trong cuộc họp tiếp theo vào tháng 9. 

Các đợt tăng lãi suất gần đây đã tác động tiêu cực đến ETH, đặc biệt là khi mối tương quan giữa tiền mã hóa và thị trường truyền thống ngày càng gia tăng. Tính đến ngày 3/9, hệ số tương quan hàng ngày giữa ETH và Nasdaq đã lên tới 0.85.

correlation btc sp
Tương quan giữa Bitcoin và S&P 500.

Do đó, một khi Fed tăng lãi suất lên 0.75%, giá các tài sản rủi ro sẽ giảm và ETH cũng không ngoại lệ. 

Xuất hiện mô hình cờ giảm giá 

Theo phân tích kỹ thuật, ETH dường như đang hình thành cờ giảm giá trên biểu đồ hàng tuần.

Cờ giảm giá hình thành sau một đợt giảm giá có độ dốc gần như thẳng đứng. Đây được xem là một dấu hiệu giảm giá, cho thấy xu hướng giảm hiện tại có thể tiếp tục.

ETH đã chạm cạnh dưới của mô hình cờ giảm giá trong tuần này. Từ đây, 2 tình huống có thể xảy ra. Một là ETH phục hồi để retest cạnh trên của cờ (2,500 USD). Hai là đồng coin phá vỡ cạnh dưới và tiếp tục giảm.

mô hình cờ giảm
Biểu đồ Ethereum. Nguồn: Tradingview

Ngoài các yếu tố trên, cộng đồng lo ngại mạng lưới Ethereum 2.0 có thể chịu nhiều rủi ro sau The Merge. 

Tháng 8 vừa qua, chính quyền Mỹ ban hành lệnh cấm Tornado Cash, “máy trộn” giao dịch xây dựng trên Ethereum. Dù mục đích ban đầu của Tornado Cash là tăng cường tính bảo mật, các nhà quản lý cáo buộc giao thức đã bị nhiều nhóm hacker lợi dụng để rửa tiền bất hợp pháp.  

Việc này khiến nhiều người nghi vấn liệu giao dịch Ethereum có nguy cơ bị kiểm duyệt hay không, đặc biệt là khi blockchain sắp chuyển sang cơ chế PoS. Theo Ryan Berckmans, một nhà đầu tư chuyên nghiệp trong cộng đồng Ethereum, mạng lưới sẽ chịu được rủi ro kiểm duyệt cả trong ngắn hạn và dài hạn.

ethereum update 2
Cộng đồng vẫn còn lo ngại về Ethereum 2.0.

Ông cho rằng lệnh cấm Tornado Cash ở Mỹ là một sai lầm và chính phủ sẽ không áp dụng những biện pháp tương tự. Ngoài ra, Ethereum vốn “phù hợp hơn với lợi ích của Mỹ” nên cơ quan quản lý sẽ có cách tiếp cận thích hợp hơn.

Bên cạnh đó, trước thềm The Merge, nhóm nghiên cứu và phân tích rủi ro Block Analitica của Aave đề xuất tạm ngừng cho vay ETH để giảm thiểu rủi ro. Nhóm nghiên cứu chỉ ra nhu cầu sử dụng ETH tăng cao có thể gây khó thanh lý và kéo tỷ suất lợi nhuận hàng năm (APY) về mức âm. 

Không dừng lại ở đó, những bất ổn xung quanh The Merge có thể khiến các nhà cung cấp thanh khoản rút tiền hàng loạt, đẩy mức sử dụng lên cao hơn.

Đọc thêm: The Merge làm giảm giá card máy tính

0
0
icon0
iconicon