Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Ethereum Foundation xác nhận ngày triển khai The Merge

Ngày 24/8, Ethereum Foundation xác nhận The Merge sẽ diễn ra sớm hơn dự kiến và hoàn tất trong khoảng thời gian từ ngày 10-20/9.
Avatar
kaylin
Published Aug 24 2022
Updated Oct 24 2022
4 min read
thumbnail

Ngày 24/8, Ethereum Foundation xác nhận The Merge sẽ diễn ra sớm hơn dự kiến và hoàn tất trong khoảng thời gian từ ngày 10-20/9.

Thông qua bài đăng trên blog vào ngày 24/8 (tại đây), các nhà phát triển của Ethereum đã chính thức xác nhận ngày 6/9 là ngày triển khai The Merge từ PoW sang PoS.

"Sau nhiều năm làm việc chăm chỉ, cuối cùng thì bản nâng cấp PoS của Ethereum đã ra mắt.” Ethereum Foundation chia sẻ.

The Merge sẽ được chia thành 2 bản nâng cấp Bellatrix và Paris. Bellatrix được tiến hành vào lúc 18:34 ngày 6/9 (giờ Việt Nam) và Paris sẽ được kích hoạt vào khoảng thời gian từ ngày 10-20/9.

quá trình nâng cấp the merge
Quá trình nâng cấp The Merge. Nguồn: Ethereum Foundation.

Ngoài ra, bài đăng trên blog cũng bao gồm các đường link để tải xuống các bản nâng cấp cần thiết cho máy khách Ethereum khác nhau. Các nhà khai thác sẽ cần thực hiện bước này trước ngày 6/9, khi bản cập nhật Bellatrix diễn ra.

Hiện tại, Ethereum sử dụng cơ chế đồng thuận PoW, tương tự như Bitcoin. Điều này yêu cầu các thợ đào xác thực các giao dịch và giữ cho mạng lưới an toàn. Cơ chế này chạy chậm, tốn kém và đòi hỏi lượng lớn năng lượng lớn. 

Tuy nhiên, PoS thì khác. Vì nó loại bỏ hoàn toàn các thợ đào và sử dụng trình xác thực. Các validator có thể stake (khoá) Ethereum để tham gia vào hoạt động của mạng lưới. Sau khi cập nhật, cách duy nhất để tạo ETH mới sẽ là stake ETH. Đây là điều mà các nhà phân tích cho rằng có thể có tác động giảm phát đối với tiền điện tử.

Theo Ethereum Foundation, việc chuyển sang PoS sẽ làm cho Ethereum “tiết kiệm năng lượng hơn 99%”. Vào tháng 7, Vitalik Buterin - “cha đẻ" của Ethereum cũng tin rằng sự thay đổi này là "điều tuyệt vời cho sự phân quyền", mặc dù những người chỉ trích cho rằng nó có thể làm điều ngược lại.

Bên cạnh đó, Ethereum Foundation cho biết từ ngày 24/8 đến 8/9, chương trình tiền thưởng lỗi (bug bounty) liên quan đến sự kiện The Merge sẽ được tăng gấp 4 lần cho các hacker mũ trắng. 

Theo nền tảng này, việc tìm ra các lỗi nghiêm trọng (có tác động cao hoặc có khả năng ảnh hưởng lớn đến blockchain) sẽ được thưởng số tiền lên đến 1 triệu USD. Ngoài ra, chương trình tiền thưởng lỗi cũng cho phép các hacker mũ trắng gửi các lỗi có rủi ro thấp, trung bình và cao.

chương trình tiền thưởng lỗi

Chương trình tiền thưởng lỗi liên quan đến sự kiện The Merge. Nguồn: Ethereum Foundation.

Trước đây, tại cuộc họp của đội ngũ phát triển Ethereum vào ngày 11/8, bản nâng cấp Bellatrix đã được đề xuất diễn ra vào ngày 6/9. Đồng thời, các nhà phát triển cũng dự kiến nâng cấp Paris sẽ diễn ra vào ngày 15/9. 

Tuy nhiên, nâng cấp Paris có thể diễn ra sớm hơn 5 ngày hoặc muộn hơn 5 ngày so với dự kiến. Nếu tỷ lệ băm giảm đáng kể, các nhà phát triển có thể “ghi đè” lên chuỗi theo cách thủ công - như họ đã làm trên Ropsten testnet. 

Ethereum Foundation là tổ chức phi lợi nhuận đứng sau blockchain Ethereum, có nhiệm vụ giám sát và hỗ trợ cộng đồng người dùng cũng như các nhà phát triển trong việc xây dựng hệ sinh thái Ethereum.

Đọc thêm: Có nên đầu tư Ethereum trước thềm The Merge?

RELEVANT SERIES