Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Hơn 4 tỷ USD được rửa bằng sàn DEX và cầu nối cross-chain

Từ năm 2020, hơn 4 tỷ USD đã được rửa thông qua các sàn giao dịch phi tập trung (DEX), cầu nối cross-chain và hoạt động hoán đổi (swap) tiền mã hóa.
Avatar
uyntran.web3
Published Oct 05 2022
Updated Oct 06 2022
3 min read
thumbnail

Từ năm 2020, hơn 4 tỷ USD đã được rửa thông qua các sàn giao dịch phi tập trung (DEX), cầu nối cross-chain và hoạt động hoán đổi (swap) tiền mã hóa.

Theo báo cáo của công ty bảo mật blockchain Elliptic (tại đây), hành vi bất hợp pháp trên sàn DEX thường ở hình thức giao dịch tiền mã hóa. Các tội phạm có thể chuyển đổi một loại token sang token khác để tránh bị đóng băng tài sản hoặc dễ dàng di chuyển sang mạng lưới khác.

Đáng chú ý, khoảng 3.3 triệu USD được rửa ở các sàn DEX. Một phần ba trường hợp trong số đó tận dụng DEX để giao dịch token. Ngoài ra, Elliptic tiết lộ quý IV/2021 là thời điểm tội phạm hoạt động sôi nổi nhất. Ít nhất 374.3 triệu USD đã bị giao dịch để phục vụ cho hoạt động phi pháp.

coin98
Tiền mã hóa phi pháp được giao dịch trên các nền tảng. Nguồn: Elliptic.

Báo cáo cho thấy 3 nền tảng 1inch, Curve.fi, và Uniswap chiếm 75% số tiền trên. Ở vị trí tiếp theo, tiền bất hợp pháp được rửa trên Paraswap và CoW Protocol chiếm 14%. Bên cạnh đó, Elliptic chỉ ra việc chuyển đổi token để “trộn” tiền bất hợp pháp đã rất phổ biến từ trước khi Tornado Cash bị chính quyền Mỹ trừng phạt. Do khối lượng Ethereum (ETH) trên máy trộn lớn nhất, nhiều người đã lợi dụng DEX để chuyển đổi tài sản họ lấy cắp sang ETH.

Báo cáo tháng 8/2022 của Elliptic về NFT và tội phạm tài chính chỉ ra các tên trộm NFT cũng sử dụng DEX, dịch vụ giao dịch và các cầu nối cross-chain để “trộn” tiền thu được. Trong 69.5 triệu USD từ hơn 320 vụ trộm NFT, 8.3% (5.6 triệu USD) được rửa thông qua các sàn DEX.

Cả “máy trộn” Tornado Cash, cầu nối cross-chain và DEX đều được tạo ra cho hoạt động hợp pháp. DEX và cầu nối cross-chain cung cấp dịch vụ giúp các nhà giao dịch, game thủ và nhà đầu tư chuyển tiền liền mạch giữa các blockchain một cách hiệu quả. Tuy nhiên, việc thiếu xác minh thông tin khách hàng (KYC) và biện pháp chống rửa tiền (AML) đã tạo điều kiện cho tội phạm. 

coin98
Số tiền được rửa trên các nền tảng. Nguồn: Elliptic.

Mặt khác, báo cáo nhấn mạnh điều này không đồng nghĩa các sàn giao dịch này chủ yếu dùng cho mục đích phạm tội. Mặc dù tỷ lệ rửa tiền tăng cao, hầu hết hoạt động trên sàn phục vụ cho mục đích minh bạch.

“Số tiền 1.2 tỷ USD được rửa trên DEX đúng là khá cao. Nhưng con số này chỉ bằng với khối lượng giao dịch trung bình hàng ngày của riêng Uniswap. Các mục đích sử dụng chính của DEX hoàn toàn hợp pháp và giúp mở rộng kết nối cho hệ sinh thái tiền mã hóa. Do đó, DEX cần được duy trì”, theo báo cáo.

Cuối cùng, báo cáo lưu ý cần phải giảm thiểu rủi ro liên quan đến tội phạm, đặc biệt là đối với các nền tảng bị áp lệnh trừng phạt. Chỉ cần nhận giao dịch từ một nền tảng thuộc danh sách đen, mọi DEX đều có thể rơi vào tầm ngắm của cơ quan quản lý.

Đọc thêm: Hơn nửa tỷ USD được rửa bằng cầu nối cross-chain RenBridge

RELEVANT SERIES