thumbnail

Mặc dù thị trường vẫn có mối tương quan chặt chẽ với chứng khoán và dễ bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi của thị trường vĩ mô, nhiều điểm dữ liệu gợi ý rằng Bitcoin có thể chạm đáy.

Kết thúc tháng 11 với mức giảm 16.23%, một số số liệu on-chain trên Bitcoin cho thấy rằng giai đoạn hình thành đáy có thể xảy ra vào tháng 12.

Dưới đây là năm lý do tại sao Charles Edwards - nhà sáng lập Quỹ Capriole (với hơn 88,400 lượt theo dõi trên Twitter tin rằng giá Bitcoin đang tiến gần đến đáy của chu kỳ.

SLRV Ribbons nhấp nháy tín hiệu mua

Dải băng SLRV theo dõi hành vi của nhà đầu tư bằng cách kết hợp các đường trung bình động (MA) 30 ngày và 150 ngày với tỉ lệ SLRV (tỷ lệ phần trăm Bitcoin được di chuyển trong 24h chia cho BTC được nắm giữ trong 6-12 tháng).

Dải băng SLRV là một trong số ít các chỉ báo on-chain báo hiệu giảm giá phần lớn trong năm 2022. Cho đến tháng 11, sau khi FTX sụp đổ, chỉ báo này đã cắt lên (báo hiệu tăng giá) khi Bitcoin ở mức 16,600 USD. 

Dù SLRV Ribbons không dự báo được mức đáy hoàn hảo, nhà đầu tư vẫn có thể sử dụng tín hiệu này để phân bổ nguồn vốn, quản lý rủi ro và nắm bắt xu hướng tăng giá. Theo Capriole, áp dụng SLRV khi đầu tư lâu dài sẽ hiệu quả hơn việc DCA mỗi tháng ở bất kỳ mức giá nào.

dải băng slrv
SLRV Ribbons nhấp nháy tín hiệu mua. Nguồn: Glassnode.

Giá Bitcoin thấp hơn chi phí điện khai thác toàn cầu

Trong năm 2022, hầu hết các công ty khai thác Bitcoin (thợ đào) đang hoạt động thua lỗ. Tuy vậy, đây không phải lần đầu tiên các thợ đào đối mặt với trình trạng thua lỗ.

Ở quá khứ, việc này từng xảy ra, có 4 thời kỳ giá trị Bitcoin thấp hơn chi phí điện khai thác trên toàn cầu (vùng màu đỏ đậm được đánh dấu trên biểu đồ dưới đây).

Mức độ bán máy khai thác Bitcoin tăng cao

Thợ đào vẫn thua lỗ do chi phí sản xuất cao hơn giá trị Bitcoin. Điều này buộc các công ty khai thác phải bán máy đào Bitcoin để duy trì hoạt động. Năm 2022, mức độ bán máy khai thác Bitcoin lớn thứ ba trong lịch sử. Lúc này, Bitcoin được giao dịch quanh vùng 16,000-17,000 USD.

  • Vào năm 2011, công ty khai thác đã bán máy đào khi Bitcoin ở mức giá 2.1 USD.
  • Vào năm 2015, công ty khai thác đã bán máy đào khi Bitcoin ở mức giá 290 USD.
công ty khai thác phải bán máy đào
Công ty khai thác phải bán máy đào. Nguồn: TradingView.
 

Hash Ribbons xác nhận thợ đào không còn đủ kinh phí duy trì hoạt động 

Chỉ báo này dựa trên mối tương quan giữa các đường MA30 và 60 (khung ngày) của tỷ lệ băm ròng Bitcoin. Theo lý thuyết cơ bản, Hash Ribbon là chỉ báo dự đoán giá Bitcoin có xu hướng chạm đáy khi các thợ đào (miner) không còn đủ kinh phí duy trì hoạt động đào coin do giá thấp.

Theo đó, các thợ đào thường bán Bitcoin khi nó trở nên quá đắt so với chi phí khai thác. Điều này có thể xảy ra khi giá Bitcoin trải qua một đợt điều chỉnh mạnh mẽ, mức giá thị trường gần hoặc thấp hơn chi phí khai thác.

Theo biểu đồ dưới đây, vào ngày 28/11, các thợ đào dường như đã đầu hàng. Nếu chỉ số này chính xác, đáy của Bitcoin có thể được xác nhận ở vùng 16,000-17,000 USD, kể từ khi tỷ lệ băm bắt đầu tăng.

thợ đào không đủ kinh phí
Hash Ribbons xác nhận thợ đào không còn đủ kinh phí. Nguồn: TradingView.

Nhà đầu tư nắm giữ Bitcoin dài hạn đạt mức kỷ lục

LTH-NUPL là chỉ báo được sử dụng để phân tích hành vi của người nắm giữ Bitcoin là công cụ theo dõi lãi và lỗ ròng chưa thực hiện của chủ sở hữu dài hạn.

Trong 11 năm qua, chỉ số NUPL từng giảm mạnh về ngưỡng -0.3 bốn lần (năm 2012, 2015, 2019 và hiện tại). Theo đó, trong dài hạn, Bitcoin có xu hướng đảo chiều tăng mạnh khi NUPL tiến về vùng này.

chỉ số nupl giảm mạnh
Chỉ số NUPL giảm mạnh về ngưỡng -0.3. Nguồn: Glassnode.

Đến chiều ngày 8/12, Bitcoin được giao dịch quanh vùng 16,791 USD, giảm 1% trong 24h qua. Trên khung H4, Bitcoin đã breakout đường xu hướng tăng bằng nến Marubozu với lực bán mạnh. Hiện Bitcoin được đỡ bởi vùng mây xanh của chỉ báo Ichimoku. 

Nhà đầu tư nên cẩn trọng khi giao dịch tại vùng này. Nếu BTC breakout vùng 16,650 USD, khả năng sẽ rơi về 15,600 USD.

chart btc khung 4h
Chart BTC/USDT khung H4. Nguồn: TradingView.

Đọc thêm: Nhà đầu tư dài hạn nắm giữ 72% nguồn cung lưu thông của Bitcoin.

0
0
icon0
iconicon