Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Hơn 50% khối lượng giao dịch Bitcoin là giả mạo?

Vào ngày 26/8, theo một báo cáo từ Forbes, 51% lượng giao dịch Bitcoin được báo cáo là không có thật.
Avatar
immihu.web3
Published Sep 03 2022
Updated Sep 12 2022
4 min read
thumbnail

Ngày 26/8, theo một báo cáo từ Forbes (tại đây), 51% lượng giao dịch Bitcoin được báo cáo là không có thật. 

Báo cáo của Forbes được thực hiện trên 157 sàn giao dịch trên thế giới. Forbes dựa vào các phân tích định tính và định lượng để điều chỉnh khối lượng giao dịch được báo cáo từ các sàn giao dịch.

Dữ liệu được thu thập từ nhiều công ty lớn như CoinMarketCap, CoinGecko, Nomics và Messari cùng với nhiều sàn giao dịch và bên thứ thức ba khác. Sau đó, Forbes sẽ áp dụng khấu trừ khối lượng giao dịch dựa trên 10 yếu tố như giấy phép hoạt động và cam kết của công ty, lưu lượng web và ước lượng nhân sự…

coin98
Danh sách phân loại sàn giao dịch theo phần trăm chiết khấu khối lượng giao dịch theo Forbes. Nguồn: Forbes

Javier Pax từ Forbes cho biết số liệu giao dịch Bitcoin từ các sàn giao dịch không khớp với thực tế. Theo đó, nhóm sàn giao dịch nhỏ có khối lượng giao dịch thấp hơn 95% so với thực tế. Trong khi đó, nhóm “ít được giám sát” bao gồm cả Binance và Bybit tuyên bố con số gấp đôi so với số liệu đã phân tích tức 217 tỷ USD so với 89 tỷ USD. 

“Khối lượng giao dịch Bitcoin toàn cầu vào ngày 14/6 đạt 128 tỷ USD. Con số này thấp hơn 51% so với 262 tỷ USD được báo cáo từ nhiều nguồn.”, Pax cho biết. 

“Bitcoin chỉ là khởi nguồn của vấn đề. Ngay cả số liệu khối lượng giao dịch của Bitcoin, đồng tiền mã hóa được quản lý chặt chẽ nhất lại không đáng tin cậy thì làm sao nhà đầu tư có thể thể tin tưởng vào các chỉ số của đồng tiền khác. Khối lượng giao dịch là một trong những thước đo sự quan tâm của nhà đầu tư. Tuy nhiên, con số này có thể bị thao túng để thuyết phục nhà đầu tư rằng tài sản có nhu cầu nhiều hơn thực tế.”, trích từ báo cáo của Forbes. 

coin98
Khối lượng giao dịch "thật" của Bitcoin ngày 14/6. Nguồn: Forbes

Mặc dù nằm trong nhóm “chiết khấu 45%”, Binance vẫn chiếm 27.3% tổng khối lượng giao dịch “thật”. Điều này cho thấy vị trí “độc tôn” của Binance so với các sàn giao dịch khác trên thị trường. Đây cũng là thành quả của quá trình hợp tác giữa sàn giao dịch với các nhà quản lý trên thế giới để có giấy phép hoạt động hợp lệ. 

Tuy nhiên, một số người đọc cảm thấy thắc mắc về cách tính toán số liệu của Forbes. Tài khoản “Hifi Bitcoin” không đồng tình khi Forbes sử dụng yếu tố trên để cắt giảm khối lượng giao dịch của các sàn tiền mã hóa.

“Hoàn toàn vô nghĩa. Không có bất kỳ số liệu thực tế nào được thống kê ngoài việc xem xét liệu sàn giao dịch đó có hoàn toàn, một phần hoặc không được quản lý. Bằng cách sử dụng các tiêu chuẩn tự đặt ra, Forbes đã cắt giảm một phần khối lượng giao dịch của các sàn giao dịch.”, HiFi Bitcoin bày tỏ. 

Mặc dù vậy, hiện tượng ngụy tạo số liệu trong thị trường tiền mã hóa đã được báo cáo nhiều lần trước đây. Theo một nghiên cứu của Bitwise Asset Management vào 2019 (tại đây), 95% khối lượng mua bán ở các sàn giao dịch không được kiểm soát đang bị làm giả bởi thủ đoạn wash trade.

Wash trade hay lũng đoạn thị trường là hành vi của nhà giao dịch khi mua và bán cùng một lại tài sản để tạo khối lượng giao dịch “ảo”. Từ đó thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư.

Đọc thêm: CZ phủ nhận Binance là công ty Trung Quốc

RELEVANT SERIES