Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

CZ phủ nhận Binance là công ty Trung Quốc

Ngày 1/9, Changpeng Zhao (CZ), nhà sáng lập sàn Binance, đã lên tiếng bác bỏ các thuyết âm mưu cho rằng Binance là "trụ sở phạm tội bí mật của chính phủ Trung Quốc".
Amber avatar
uyntran.web3
5 min read
Published Sep 02 2022
Updated May 21 2024
Amber media

Ngày 1/9, Changpeng Zhao (CZ), nhà sáng lập sàn Binance, đã lên tiếng bác bỏ các thuyết âm mưu cho rằng Binance là "trụ sở phạm tội bí mật của chính phủ Trung Quốc".

Tin đồn bắt nguồn từ cuộc tranh luận trên Twitter giữa CZ với một cựu phóng viên của tờ Washington Post. Khi ấy, đối phương đã hỏi CZ: "Nếu ông ở đây rồi, tôi muốn biết Guangying Chen là ai?"

Câu hỏi này có liên quan đến thuyết âm mưu rằng Chen là chủ nhân bí mật của Bijie Tech và có thể là cả Binance. Bijie Tech là công ty tiền mã hóa được CZ thành lập năm 2015.

Theo bài đăng trên trang web (tại đây), Chen là một người đồng nghiệp mà ông quen được thông qua một người bạn khác. Ban đầu, CZ tuyển Chen làm quản lý bộ phận hành chính của Bijie Tech. Người này sau đó tiếp tục được CZ mời về Binance làm việc.

Một số trang web, điển hình là Scam Binance, cáo buộc Chen từng sở hữu đến 93% cổ phần trong cả Bijie Tech và Binance. Từ đây, giả thuyết bà là chủ sở hữu bí mật của sàn giao dịch bắt đầu được lan truyền.

CZ cho rằng các đối thủ cạnh tranh của Binance đã tung ra những "tin đồn vô căn cứ" này qua một trang web ẩn danh.

“Kết quả là cả cô ấy và gia đình đều trở thành mục tiêu bị quấy rối trên các phương tiện truyền thông. Nếu tôi biết điều này sẽ có tác động tiêu cực như thế nào đến cuộc sống của cô ấy, tôi sẽ không bao giờ đề nghị cô ấy làm một việc tưởng chừng như vô hại như vậy", CZ chia sẻ.

advertising

Ông kết luận Chen không sở hữu Binance và càng không phải là đặc vụ do chính phủ Trung Quốc cài vào.

Chuyện tình ngang trái giữa Binance và chính quyền Trung Quốc

CZ cũng phủ nhận công ty của ông có liên kết với chính phủ Trung Quốc. Một số nguồn tin thậm chí còn tuyên bố nhà sáng lập Binance từng thảo luận việc làm ăn của mình với chính quyền.

"Thách thức lớn nhất mà Binance (và mọi sàn giao dịch nước ngoài khác) phải đối mặt là chúng tôi đang bị cho là thực thể tội phạm Trung Quốc. Đồng thời, sự đối lập của chúng tôi với phương Tây cũng khiến chúng tôi bị coi là công ty Trung Quốc", CZ chia sẻ.

Theo CZ, sở dĩ có những tin đồn như vậy là vì ông và một số nhân viên Binance là người gốc Hoa. Binance đã trở thành "mục tiêu dễ tấn công của giới truyền thông và cả những nhà lập pháp ghét ngành crypto".

"Bởi vì chúng tôi có nhân viên là người gốc Hoa và tôi cũng là người gốc Hoa, chúng tôi chắc hẳn phải bị chính phủ Trung Quốc kiểm soát", ông nói.

Luận điểm này không khó bắt gặp trên các phương tiện truyền thông. Mới đây vào ngày 30/8, tờ Fortune India gọi Binance là "sàn giao dịch gốc Trung Quốc" theo như đưa tin. Bài báo tuyên bố Binance và các sàn giao dịch tập trung thân Trung Quốc khác đã "xâm chiếm" Ấn Độ bằng cách triển khai những dịch vụ bất hợp pháp ở nước này.

CZ cho biết câu chuyện về Trung Quốc vẫn tiếp tục lan rộng dù Binance chưa bao giờ hoạt động hợp pháp ở Trung Quốc và cũng không giống công ty trung Quốc về mặt văn hóa.

CZ nói thêm, Binance có công ty con ở một số quốc gia, chẳng hạn như Pháp, Tây Ban Nha, Ý, Các tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE) và Bahrain. Đồng thời, sàn giao dịch đã và đang mở rộng đội ngũ của mình trên toàn cầu và chào đón mọi tài năng bất kể họ đến từ quốc gia nào.

“Trong 2 năm qua, chúng tôi đã và đang mở rộng sang châu Âu, Trung Đông và tuyển dụng đội ngũ lãnh đạo cấp cao. Ban điều hành của Binance hiện có nhiều người châu Âu và người Mỹ hơn. Bất chấp sự thật này, một số người vẫn khăng khăng gọi chúng tôi là công ty Trung Quốc", CZ lập luận.

CZ di cư từ Trung Quốc đến Canada từ khi 12 tuổi. Năm 2015, CZ quay lại Trung Quốc để thành lập công ty Bijie Tech. Tuy nhiên, tháng 3/2017, công ty bị chính phủ Trung Quốc đóng cửa.

Không chỉ Bijie Tech, mọi sàn giao dịch tiền mã hóa ở Trung Quốc đều cùng chung số phận. Tháng 7/2017, Binance lại đưa một số nhân viên cũ ở Bijie Tech đến Binance làm việc. Sáu tuần sau đó, chính phủ Trung Quốc lại yêu cầu đóng cửa, nhấn mạnh "sàn giao dịch tiền mã hóa không được phép hoạt động ở Trung Quốc".

Binance được thành lập hợp pháp tại Quần đảo Cayman vào năm 2017, nhưng hiện tại không có trụ sở chính thức.

Tính đến tháng 10/2021, Binance có được khoảng 28.6 triệu người dùng, trở thành sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất thế giới. Theo Business Insider, vào tháng 6, công ty có định giá hơn 18.5 tỷ USD.