thumbnail

90% tổng nguồn cung BTC đã được khai thác

Theo dữ liệu mới nhất cho thấy, tính đến ngày 13 tháng 12, đã có khoảng 18.89 triệu Bitcoin (BTC) trong tổng số 21 triệu BTC đã được khai thác, chiếm 90% tổng cung BTC. Để chạm đến con số này, đã mất 12 năm kể từ khi Bitcoin đầu tiên được khai thác vào ngày 9 tháng 1 năm 2009. 

Tổng cung BTC được khai thác tính đến ngày 13 tháng 12. (Nguồn: Blockchain.com)

Mặc dù 90% nguồn cung BTC đã được khai thác nhưng lượng Bitcoin dự trữ trên sàn giao dịch lại có xu hướng giảm. Còn nhớ, vào ngày 10 tháng 11 vừa qua, Bitcoin đã lập mức ATH với mức giá lên đến $69,000 và tại thời điểm đó dữ liệu phân tích cho thấy lượng Bitcoin (BTC) dự trữ trên các sàn giao dịch chỉ còn 12.9%

Tuy nhiên, khi so sánh với hiện tại, thời điểm mà giá BTC đã giảm xuống mức dưới $50,000 thì chỉ số này vẫn tiếp tục giảm, dữ liệu hiện tại cho thấy chỉ còn khoảng hơn 12.3% nguồn cung BTC dự trữ trên các sàn.

Nguồn dự trữ Bitcoin còn lại trên các sàn giao dịch. (Nguồn: Coinglass)

Hiện tại, các thợ đào Bitcoin sẽ nhận được 6.25 BTC cho mỗi khối mà họ khai thác. Tuy nhiên ước tính đến năm 2024 thì con số này sẽ giảm xuống còn 3.125 BTC. Và có một sự thật là không phải tất cả 21 triệu BTC sẽ dự kiến được khai thác bởi vì khá nhiều lý do, trong đó 1 triệu BTC được giữ bởi người tạo ra Bitcoin là Satoshi Nakamoto.

Tại thời điểm viết bài, giá BTC giao dịch quanh mức $48,918. (Nguồn: TradingView)

Ngành khai thác Bitcoin đã phục hồi sau lệnh cấm của Trung Quốc

Trước đây, Trung Quốc được biết đến là quốc gia có hoạt động khai thác Bitcoin lớn nhất trên thế giới. Tuy nhiên, vào thời điểm tháng 5 năm nay, quốc gia này đã khiến cho các thợ đào “điêu đứng” đồng thời tác động lớn đến thị trường crypto khi đàn áp một cách mạnh mẽ hoạt động khai thác BTC. Tại thời điểm “đen tối” nhất khi Trung Quốc thẳng tay cấm các hoạt động khai thác vào giao dịch Bitcoin, hashrate cũng đã giảm đi đáng kể.

Tuy nhiên, tính đến ngày 13 tháng 12, dữ liệu cho thấy hashrate đã tăng trưởng 113% trong vòng 5 tháng. Đà tăng của chỉ số này được nhiều nhà phân tích lẫn người dùng crypto dự đoán giá BTC sẽ “khởi sắc” trong thời gian tới. Mặc dù tại thời điểm viết bài, giá BTC vẫn đang giao dịch dưới mức $50,000, giảm 30% so với mức ATH $69,000 đã đạt được vào ngày 10 tháng 11 năm 2021. 

Chỉ số Hashrate tăng lên đáng kể trong suốt 5 tháng qua. (Nguồn BTC.com)

Chỉ số hashrate tăng mạnh là một tín hiệu tích cực và cũng cho thấy hoạt động khai thác BTC vẫn có thể “trỗi dậy” một cách đầy mạnh mẽ sau khi lệnh cấm khắc nghiệt từ cường quốc là Trung Quốc. Vào thời điểm bị đàn áp, các thợ đào đã nhanh chóng “tháo chạy” khỏi quốc gia này và phần lớn chuyển địa bàn hoạt động sang Mỹ. Do đó, xứ sở Cờ hoa đang chiếm lợi thế khi trở thành trung tâm khai thác lớn trên thế giới.

Bài đăng cuối cùng của Satoshi Nakamoto 11 năm trước

Bên cạnh những thông tin liên quan đến chỉ số hashrate thì gần đây cộng đồng tiền điện tử cũng quan tâm không kém về bài viết được cho là cuối của cũng Satoshi Nakamoto. Đã 11 năm kể từ khi Satoshi Nakamoto - nhân vật được cho là “nhà sáng tạo bí ẩn” của Bitcoin khi ông truy cập diễn đàn Bitcointalk lần cuối cùng. Trong bài đăng này, Satoshi Nakamoto nhấn mạnh các nhà phát triển phải nỗ lực hơn để giúp phần mềm có khả năng chống lại các cuộc tấn công từ chối dịch vụ (DoS).  

Bài đăng được cho là cuối cùng của Satoshi Nakamoto trên diễn đàn Bitcoin trước khi “mất tích”.

Tuy nhiên, thực tế bài đăng trên diễn đàn không phải là tin nhắn cuối cùng của Satoshi. Trước khi “ở ẩn”, nhà sáng tạo Bitcoin đã xác nhận việc rời khỏi cộng đồng trong một email riêng tư được gửi cho nhà phát triển Bitcoin Core Mike Hearn vào ngày 23 tháng 4 năm 2011. 

Đã có nhiều giả thuyết về điều gì đã thúc đẩy Satoshi rời bỏ dự án. Một số người tin rằng nó đã được lên kế hoạch từ trước. Cũng có một số suy đoán rằng ông buộc phải rút khỏi quá trình phát triển Bitcoin do các vấn đề cá nhân.

Đọc thêm: Nền tảng Vulcan Forged vừa bị hack mất 145 triệu đô

0
0
icon0
iconicon