thumbnail

Công ty Aave, đơn vị đứng sau giao thức DeFi Aave, đã đề xuất với diễn đàn quản trị về việc nên tạo một stablecoin mới có tên là GHO. Hiện tại, đề xuất đang được thảo luận và sẽ cần phải thông qua một cuộc bỏ phiếu quản trị để được đồng thuận.

Theo thông báo đưa ra cho biết stablecoin sẽ được phi tập trung hóa và tương tự như DAI, vốn được xem là stablecoin phi tập trung phổ biến nhất trong hệ sinh thái Ethereum.

Với stablecoin mới GHO, người dùng Aave sẽ có thể khai thác chúng bằng cách sử dụng tài sản mà họ đã cung cấp cho giao thức này làm tài sản thế chấp. Những tài sản này sẽ tiếp tục tạo ra lợi nhuận thu về cho người dùng dù trong quá trình được thế chấp. 

Mô hình hoạt động của GHO. (Nguồn: governance.aave.com)

Thay vì yếu tố dự trữ thông thường được tính đến khi người dùng vay các tài sản khác, tất cả các khoản thanh toán lãi suất do GHO minters thực hiện sẽ được gửi ngay vào kho bạc AaveDAO.

"Mặc dù GHO sẽ được bảo đảm bởi các tài sản trên mạng lưới Ethereum, nhưng mục tiêu trọng tâm mà chúng tôi muốn thiết lập cho GHO là hướng đến việc áp dụng hình thức không tính phí thông qua Layer 2. Từ đó có thể giải quyết các cơ hội thanh toán trong cuộc sống thực cả ở ngoài đời và trên internet", nhà sáng lập Aave, Stani Kulechov, cho biết trên Twitter của mình.

Ngoài ra, Kulechov cũng nhấn mạnh thêm rằng Aave DAO sẽ được hưởng lợi bằng cách nhận các khoản thanh toán lãi suất từ ​​bất kỳ những ai tiến hành vay stablecoin này. Ông khẳng định rằng sự phát triển của stablecoin đã được hoàn thành và sẽ được giám sát chặt chẽ vào ngày 11/7.

Aave được biết đến là một giao thức mã nguồn mở và không lưu ký (non-custodial) cho phép người dùng kiếm lợi nhuận bằng cách gửi tiền và vay tài sản. Có thể hiểu đơn giản, Aave giống như một hệ thống các lending pools. Người dùng sẽ tham gia với 2 vai trò: Depositors (người nạp tiền) hoặc Borrowers (người vay).

Dù sự sụp đổ từ stablecoin UST của Terra đã mang đến "nỗi ám ảnh" cũng như bài học thức tỉnh cho cả thị trường, nhưng gần đây làn sóng tạo ra stablecoin dường như đang "hot" trở lại. Mới đây, nhà phát triển hàng đầu đứng sau Shiba Inu (SHIB), Shytoshi Kusama đã công bố một bản cập nhật mới cho cộng đồng meme coin và thông báo kế hoạch tung ra một stablecoin cho hệ sinh thái có tên là SHI. Nếu mọi thứ diễn ra theo đúng kế hoạch, SHI stablecoin sẽ được tung ra trong năm nay, nhà phát triển cho biết. 

Không thể phủ nhận rằng stablecoin thời gian qua đã thu hút được mối quan tâm lớn của các nhà đầu tư cũng như cộng đồng, nhất là trong bối cảnh thị trường crypto suy thoái ở hiện tại.

0
0
icon0
iconicon