thumbnail

Aave đã tạm thời ngừng cho vay 17 token và stablecoin trên Ethereum sau khi bị tấn công, theo The Block. 

Quyết định được đưa ra sau khi một lượng lớn token CRV trên Aave bị bán tháo. Như MarginATM đưa tin (tại đây), Avraham Eisenberg, thủ phạm từng tấn công nền tảng Mango Market đã tiếp tục nhắm vào Aave. 

Ngày 22/11, người này vay 92 triệu CRV từ Aave (khoảng 57 triệu USD) rồi xả token lên sàn, khiến giá CRV dump mạnh vì thanh khoản thấp. Đáng chú ý, giá CRV sau đó phục hồi mạnh mẽ, khiến kế hoạch phá hoại của Eisenberg đổ vỡ.

Dự án đã gần như thanh lý hoàn toàn vị thế vay CRV của kẻ tấn công. Tuy nhiên, Aave vẫn phải chịu khoản nợ xấu 2.64 triệu CRV (1.6 triệu USD). Aave đã tạm thời đóng băng quy trình cho vay đối với 17 token để tránh tình trạng thao túng thị trường tái diễn trong tương lai.

Aave là giao thức cho vay lớn nhất trên Ethereum với hơn 3.65 tỷ USD tài sản bị khóa trên nhiều chuỗi. Quyết định tạm thời ngừng cho vay một số token trên Aave 2.0 đã được thông qua sau khi các thành viên quản trị chấp thuận đề xuất từ ​​Llama và Chaos Labs. Các token này được đánh giá là dễ biến động do có tính thanh khoản thấp.

coin98
Đề xuất nhận phiếu ủng hộ áp đảo. Nguồn: Aave.

Danh sách bao gồm 12 token YFI (yearn.finance), CRV (Curve DAO), ZRX (0x), MANA (Decentraland), 1INCH (1inch), BAT (Basic Attention Token), AMPL (Ampleforth), DPI (DeFi Pulse Index), MKR (renFIL and Maker), ENJ (Enjin), XSUSHI (xSUSHI) và 5 stablecoin sUSD, GUSD, RAI, USDP và LUSD.

Giao thức sẽ không cho phép người dùng gửi hoặc cho vay các tài sản này trên nền tảng để kiểm soát rủi ro.

“Để đối phó với các sự kiện thị trường gần đây và sự sụt giảm thanh khoản, chúng tôi đưa ra đề xuất giảm thiểu rủi ro đối với những tài sản có tính biến động cao”, Aave cho biết.

Aave tuyên bố dự án có đủ tiền để bù đắp khoản nợ xấu 1.6 tỷ USD. Tuy nhiên, họ muốn ngăn chặn những sự cố như vậy xảy ra bằng cách đóng băng các pool tài sản có thanh khoản thấp.

Đọc thêm: CRV tăng mạnh hậu sự cố bị bán tháo.

0
0
icon0
iconicon