Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Aevo là gì? Tìm hiểu thông tin chi tiết về Aevo

Aevo kết hợp tính linh hoạt và tùy chỉnh của cơ sở hạ tầng giao dịch tùy chọn trên blockchain. Vậy Aevo là gì? Tìm hiểu thông tin chi tiết về Aevo tại đây.
Amber avatar
Chubbi
7 min read
Published Jan 23 2024
Updated Jan 23 2024
Amber media

Được hỗ trợ bởi giao thức protocol DeFi hàng đầu Ribbon Finance, Aevo kết hợp tính linh hoạt và tùy chỉnh của cơ sở hạ tầng giao dịch tùy chọn truyền thống với sự minh bạch và sẵn có của tài chính dựa trên blockchain. Vậy Aevo là gì? Tìm hiểu thông tin chi tiết về Aevo tại đây.

Aevo là gì?

Aevo là một nền tảng phái sinh Layer 2 Derivative được xây dựng trên bộ công cụ OP Stack (OP Chain). Với việc kế thừa tính bảo mật từ Ethereum, Aevo có khả năng hỗ trợ hơn 5 nghìn giao dịch mỗi giây. Nền tảng này đặc biệt tập trung vào phát triển các hợp đồng quyền chọn và hợp đồng vĩnh cửu. Sàn giao dịch được thiết kế để đạt hiệu suất cao và hoạt động trên nền tảng EVM roll-up tùy chỉnh, tích hợp sâu vào mạng lưới Ethereum.

aevo là nền tảng phái sinh
Aevo là một Layer 2 Derivative được xây dựng trên OP Stack.
advertising

Vào tháng 7 năm 2023, một quyết định quản trị quan trọng đã được đưa ra biểu quyết, đề xuất tích hợp Ribbon vào Aevo và cuối cùng đã được thông qua. Sự thống nhất gần như tuyệt đối trong quyết định này là một minh chứng cho sự phù hợp giữa tầm nhìn của cộng đồng và định hướng của đội ngũ Aevo.

Các đặc điểm của Aevo 

Kết hợp với Ribbon Vaults

Khi Aevo được tích hợp với sản phẩm Yield Vaults phổ biến của Ribbon Finance thì giao dịch Option trong vaults của Ribbon sẽ diễn ra trực tiếp trên Aevo thay vì trên Ethereum mainnet.

Điều này mở ra những lợi ích như:

Các nhà cung cấp thanh khoản của vault có thể tự do giao dịch các token tùy chọn của họ trên thị trường phụ của Aevo thay vì giữ đến đáo hạn.
Các nhà tạo lập thị trường có thể sử dụng tùy chọn của vault như là các vị thế trực tiếp với khả năng giao dịch đòn bẩy và khả năng chống đỡ rủi ro.
Điều này thực sự biến các vault trở thành các luồng tùy chọn ổn định vào Aevo trong khi sàn giao dịch mang lại tính linh hoạt và khả năng kết hợp mà token vault trước đây thiếu sót. Đó là một sự tương hỗ hoàn hảo của Aevo, đóng vai trò là người dẫn đầu không thể tranh cãi trong giao dịch quyền chọn onchain.
các đặc điểm của aevo
Các đặc điểm của Aevo.

Chain Layer 2 của Aevo

Nền tảng Aevo Chain Layer 2 là một ứng dụng optimistic roll-up của Ethereum được sử dụng để thực hiện các hợp đồng thông minh. Các giao dịch được tạo và giải quyết trên Aevo Rollup, sau đó chúng được đưa lên Ethereum Mainnet thông qua Conduit. Quá trình xác nhận và rút tiền mất khoảng 2 - 3 giờ.

Thời gian xác nhận khi gửi tiền tương tự như giao dịch trên Ethereum Mainnet (khoảng ~10 phút). Phí gas cho giao dịch được thanh toán bằng Ether và phụ thuộc vào từng thao tác của người dùng. Aevo Exchange chi trả phí gas cho các giao dịch, trong khi người dùng chịu trách nhiệm trả phí gas cho việc gửi tiền và rút tiền.

Sổ lệnh ngoại tuyến (Off-chain orderbook)

Nền tảng Aevo duy trì một sổ lệnh ngoại tuyến, nơi mà các lệnh mua và bán được tạo và khớp. Khi một lệnh mua và lệnh bán khớp, lệnh sẽ được thực thi thông qua các hợp đồng thông minh của Aevo triển khai trên nền tảng Layer 2 roll-up.

Trước khi một lệnh được tạo và gửi lên sổ lệnh, nó sẽ được đánh giá thông qua hệ thống đánh giá rủi ro ngoại tuyến. Hệ thống này kiểm tra yêu cầu ký quỹ (margin) cho tài khoản đó để xác định xem tài khoản có đủ ký quỹ để tạo lệnh hay không.

sổ đặt lệnh ngoại tuyến
Sổ đặt lệnh ngoại tuyến.

Giao dịch Option Altcoin OTC

Aevo OTC ra mắt vào tháng 5 năm 2023, đơn giản hóa và giao dịch tùy chọn altcoin một cách minh bạch bằng cách kết nối người dùng với các nhà cung cấp thanh khoản cơ sở hạ tầng hàng đầu, cung cấp khả năng khóa cầm và cơ cấu biến động, ban đầu hỗ trợ 13 loại tiền với các chu kỳ xoay hàng tháng.

Các sản phẩm Aevo cung cấp

Perpetual: Aevo cung cấp sản phẩm giao dịch hợp đồng tương lai qua sổ lệnh orderbook, tương tự như các sàn CEX thông thường. Aevo hiện đang hỗ trợ giao dịch các tài sản chưa xuất hiện trên thị trường và cho phép thế chấp vị thế bằng toàn bộ danh mục đầu tư của người dùng.

giao diện perpetual trading của aevo
Giao diện Perpetual Trading của Aevo.

- Giao dịch Option: Aevo cung cấp sổ lệnh cho những nhà giao dịch muốn mua quyền chọn với kỳ hạn đa dạng. Người dùng có thể thực hiện quyền chọn mua hoặc bán đối với loại tài sản cụ thể.

- Theta vault: Cho phép người dùng cung cấp thanh khoản bằng cách bán quyền chọn cho thị trường, tương tự như vai trò của nhà tạo lập thị trường.

- Earn vaults: Vault cho phép người dùng gửi tiền và kiếm lãi suất. Tài sản trong Pool được sử dụng để tạo thanh khoản.

- OTC (Over-the-Counter): Cho phép giao dịch hợp đồng quyền chọn với Altcoin, diễn ra trực tiếp giữa người dùng bằng môi trường Peer-to-Peer.

các token được hỗ trợ tại otc
Các token được hỗ trợ OTC.

- Stablecoin aeUSD: Token theo tiêu chuẩn ERC-4626, kết hợp từ USDC và sDAI, mang lại sự ổn định cho người dùng.

- Spot: Được ra mắt vào tháng 12/2023 sản phẩm Spot của Aevo cho phép giao dịch các loại Crypto Assets khác nhau với các cặp giao dịch như ETH - USDC, WBTC - USDC và USDT - USDC với các mức phí giao dịch khác nhau.

Token Aevo là gì?

AEVO không phải là một token mới hoàn toàn, mà thực chất là phiên bản cải tiến của token quản trị trước đây có tên là RBN. Quyết định này đã được bỏ phiếu thông qua đề xuất quản trị RGP-33 của Ribbon Finance.  AEVO là token quản trị, mang lại quyền cho người giữ token kiểm soát các sản phẩm tương lai, OTC và roll-up. Số lượng AEVO là 1 tỷ, chính xác bằng số lượng token RBN hiện có.

AEVO tokenomics

Ticker: AEVO.
Blockchain: Aevo Chain.
Token Type: Governance.
Total Supply: 1,000,000,000 AEVO.

Phân bổ token AEVO

Theo như thông tin được công bố trong whitepaper của dự án, Ribbon Finance đã đề xuất một cách phân phối Treasury linh hoạt và chức năng hơn thông qua việc chuyển đổi thành AEVO tại Thời điểm Phát hành (TGE), với 45% số lượng token RBN mà DAO sở hữu được phân bổ như sau:

Tối đa 16% AEVO cho Incentives (bao gồm Airdrop).
Tối đa 9% AEVO cho Thanh khoản Token để hỗ trợ thanh khoản của AEVO trên cả sàn giao dịch phi tập trung (DEX) và sàn giao dịch tập trung (CEX).
Tối đa 5% AEVO cho Sự phát triển cộng đồng và phần thưởng.
16% cho các chi tiêu tương lai của DAO. 2% hàng năm từ phần này sẽ được cấp cho đội ngũ Aevo theo định kỳ.

Nhà đầu tư vào Aevo

Aevo hay trước đó là Ribbon Finance đã gọi thành công 8.8 triệu USD từ các quỹ đầu tư như Paradigm, Dragonfly Capital, Ethereal Ventures, Coinbase Ventures, Nascent, Robot Ventures, Scalar Capital và Alliance.

một số nhà đầu tư của dự án aevo
Một số investor của dự án Aevo.

Tổng kết

Bài viết trên đã cung cấp thông tin chi tiết về sàn giao dịch Aevo. Hi vọng rằng bạn đã có những thông tin hữu ích để hỗ trợ cho việc đầu tư của mình. Đừng quên theo dõi MarginATM để được cập nhật các bài viết về thị trường Web3 nhé.

**Không phải lời khuyên tài chính.