Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Ambient Finance là gì? Sự kết hợp giữa sàn DEX và mô hình AMM

Ambient Finance là một sàn giao dịch mới trên Ethereum nhưng nhận được sự quan tâm lớn từ cộng đồng crypto. Điều gì khiến sàn giao dịch này nhận được sự chú ý? Cùng tìm hiểu về Ambient Finance qua bài viết sau.
Amber avatar
linhnt
7 min read
Published Mar 31 2024
Updated Apr 01 2024
sàn dex ambient

Ambient Finance là gì?

Ambient Finance là sàn giao dịch phi tập trung (DEX) trên mạng Ethereum, được đổi tên từ CrocSwap. Nền tảng cung cấp các tính năng giao dịch như swap token hay đặt lệnh limit, cung cấp thanh khoản… Nhờ kết hợp mô hình CPMM và CLMM, Ambient mang đến trải nghiệm đa dạng, linh hoạt với phí gas thấp và tính thanh khoản cao.

advertising
giao diện web ambient
Giao diện trang chủ website Ambient

Mô hình hoạt động của Ambient Finance

Mô hình AMM kết hợp giữa CPMM & CLMM

Constant Product Market Maker (CPMM)

Mô hình Constant Product Market Maker hoạt động dựa trên công thức toán học: x*y=k, trong đó:

x và y là số lượng của hai token trong pool giao dịch.
k là một hằng số (giá trị không đổi).

Điều này đảm bảo rằng giá trị tài sản trong pool không thay đổi bất kể giao dịch thế nào. Bởi vì mô hình sẽ điều chỉnh giá token dựa trên lượng cung cầu token và mức thanh khoản, cụ thể: 

Giá của token đó tăng khi người dùng mua nhiều vì số lượng token còn lại trong pool giảm.
Giá của token giảm khi người dùng bán ra nhiều.

CPMM cho phép người dùng swap token mọi lúc, với điều kiện là có đủ thanh khoản.

Concentrated Liquidity Market Maker (CLMM)

Concentrated Liquidity Market Maker tập trung cung cấp thanh khoản trong một khoảng giá cụ thể. Mô hình này giúp tối ưu hóa nguồn vốn, giảm thiểu rủi ro khi cung cấp thanh khoản và phát triển chiến lược cung cấp thanh khoản đa dạng.

Tuy nhiên, nếu thanh khoản nằm ngoài vùng giá đã đặt thì người dùng sẽ không nhận được phần thưởng. Để giải quyết vấn đề này, nền tảng đã ra mắt cơ chế thanh khoản Ambient nhằm mở rộng phạm vi cung cấp thanh khoản (giá từ 0 đến vô cùng), với mức phí và lợi nhuận APR thấp hơn.

Thanh khoản Knockout

Thanh khoản Knockout cho phép người dùng đặt các lệnh mua/bán limit bằng cách đặt giá bid/ask ở một mức thấp hơn hoặc cao hơn so với giá hiện tại của token. Lệnh sẽ được thực hiện dần và kết thúc khi giá token chạm mức giới hạn đã đặt ra. 

Cơ chế trên mang lại mức giá tốt hơn cho người dùng nhờ vào việc:

Đặt sẵn lệnh và chờ đợi để lệnh được khớp khi giá token thấp hơn.
Tránh rủi ro trượt giá khi thực hiện swap trong mô hình AMM thông thường.

Điểm nổi bật của Ambient

Sàn giao dịch Ambient Finance có nhiều ưu điểm nổi bật, bao gồm:

Đa dạng mô hình thanh khoản: Là sàn DEX đầu tiên kết hợp 3 mô hình thanh khoản tập trung, ambient và knockout trong cùng một liquidity pool.
Phí gas thấp: Người dùng giao dịch trên sàn với mức phí gas tối thiểu, giúp tối ưu chi phí so với các mô hình AMM khác.
Giao dịch linh hoạt: Người dùng có thể đặt nhiều lệnh limit và cung cấp thanh khoản với các khoảng giá khác nhau trên Ambient Finance cùng một lúc. Điều này mang lại sự linh hoạt trong việc phân bổ vốn và tối ưu hóa chiến lược để tăng lợi nhuận.

Tìm hiểu tính năng trên Ambient Finance

Swap

Tính năng Swap thực hiện swap token theo cơ chế CPMM theo yêu cầu của người dùng. Giao diện của Ambient cung cấp đầy đủ thông tin về giá token, price impact, slippage và các khoản phí để người dùng dễ dàng quản lý.

swap ambient
Tính năng Swap Ambient

Trade

Với tính năng Trade, người dùng chủ động đặt lệnh limit và mở các vị thế knockout. Tại đây, người dùng có thể chọn cặp token và xác định mức giá mà bạn muốn thực hiện giao dịch.

giao dịch trên ambient
Giao dịch trên Ambient

Điều đặc biệt là Ambient sẽ tự động thực hiện lệnh dần đến khi giá token gần đạt đến mức giá người dùng đã đặt, với một khoảng chênh lệch nhỏ:

0.64% cho các cặp token có giá biến động mạnh.
0.01% cho các cặp token có giá ổn định.

Ngoài ra, nền tảng sẽ hiển thị đầy đủ các mức giá bắt đầu và kết thúc quá trình thực hiện lệnh.

Pool

Với Pool, người dùng được tham gia cung cấp thanh khoản để nhận phần thưởng từ giao thức. Có hai chế độ cung cấp thanh khoản là:

Cung cấp thanh khoản tập trung: Người dùng chọn theo các khoảng dao động giá cố định quanh giá hiện tại như 5%, 10%, 25%, 50%, hoặc tự nhập các mức giá theo nhu cầu.
Cung cấp thanh khoản Ambient: Cung cấp thanh khoản trên toàn bộ phạm vi giá token, nhưng phần thưởng sẽ thấp hơn so với chế độ thanh khoản tập trung.

Sau khi thực hiện giao dịch cung cấp thanh khoản, người dùng vẫn có thể điều chỉnh vị thế của mình khi giá token nằm ngoài khoảng giá đã đặt.

ambient pool
Giao diện pool trên Ambient

Dashboard

Dashboard hiển thị cùng các tính năng của Ambient Finance giúp người dùng dễ dàng theo dõi các thông tin quan trọng và thuận tiện trong giao dịch:

Biểu đồ và thống kê: Tương tự như CEX, ​​Ambient hiển thị biểu đồ giá token, volume giao dịch, TVL, phí theo các tùy chọn thời gian khác nhau (phút, giờ, ngày).
Lịch sử và chi tiết các giao dịch: Nơi người dùng có thể kiểm tra các giao dịch đã hoàn thành trên sàn bao gồm swap, đặt lệnh limit, mở vị thế LP.
Bảng xếp hạng nhà cung cấp thanh khoản: Hiển thị danh sách những nhà cung cấp thanh khoản có mức APR cao nhất cùng thông tin chi tiết về vị thế của họ.
Copy Trade: Người dùng chọn lọc và sao chép chiến lược giao dịch từ những nhà đầu tư khác trên thị trường.
giao diện dashboard
Giao diện Dashboard

Thông tin token của Ambient

Ambient vẫn chưa công bố các thông tin về tokenomics. Khi có thông tin cụ thể, MarginATM sẽ cập nhật ngay lập tức.

Đội ngũ dự án

Ambient Finance được rebrand (tái cấu trúc thương hiệu) từ CrocSwap với dự dẫn dắt của Douglas Colkitt - nhà sáng lập. Ông từng làm việc tại công ty chứng khoán Citadel Securities và đồng thời có kinh nghiệm trong nghiên cứu MEV.

Nhà đầu tư

Dự án đã hoàn thành vòng gọi vốn Seed Round với tổng số vốn huy động được là 6.5 triệu USD. Đợt gọi vốn được dẫn đầu bởi BlockTower Capital và có sự tham gia đầu tư từ các công ty và VC nổi tiếng như Jane Street, Circle, Tensai Capital, Naval, Quantstamp…

nhà đầu tư và đối tác ambient
Nhà đầu tư và đối tác Ambient

Các trang thông tin của dự án